1. Vỏ quýt
Vỏ quýt không phải là vỏ cam thông thường. Nhiều gia đình sẽ tự phơi khô vỏ quýt và bảo quản trong nhiều năm. Thêm một ít vỏ quýt khi nấu, nấu canh và pha trà, có tác dụng làm ngon miệng và bổ tỳ vị, giảm đờm và giảm ho.
Điều quan trọng nhất đối với vỏ quýt là “già”, vỏ quýt càng già thì giá trị dược liệu càng cao và mùi thơm cũng khác, quýt 5-10 năm tuổi thì có màu hơi cam, 10-20 năm tuổi thì có vị ngọt. Dần dần, nó có hương thơm êm dịu trong hơn 20 năm và hương thơm long não trong hơn 30 năm. Người xưa có câu rằng "một hai vỏ quýt là vàng, quả đúng như vậy.
2. Mật ong
Mật ong chúng ta thường mua trong siêu thị có ghi rõ hạn sử dụng trên đó và hầu hết đó không phải là mật ong nguyên chất. Ong thuần tự nhiên thực tế không có hạn sử dụng, chỉ cần đặt trong môi trường mát và nhiệt độ thấp là có thể bảo quản được lâu.
Một đặc điểm nữa của mật ong nguyên chất là vào mùa đông sẽ bị cô đặc lại, đến mùa hè nhiệt độ tăng cao sẽ trở về trạng thái lỏng. Trên thực tế, mật ong rất giàu glucose và fructose, lại hầu như không có nước nên không thích hợp cho sự phát triển của vi sinh vật, vì vậy mật ong tốt có thể bảo quản được lâu.
3. Rượu trắng
Như chúng ta đã biết, rượu cất càng lâu thì càng thơm. Nếu độ cồn của rượu cao hơn 10% thì không cần ghi hạn sử dụng. Đối với rượu chất lượng cao, nếu chỉ sử dụng lúa, ngô, khoai lang và các loại ngũ cốc khác để ủ rượu và lên men thì độ tinh khiết của nó sẽ rất cao. Theo thời gian, càng bảo quản lâu thì hương thơm của rượu sẽ tăng lên.