Gừng là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có thể nói là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt cần thiết khi chế biến một số món thịt, có tác dụng khử mùi tanh và tăng mùi thơm một cách hiệu quả.
Vì vậy chúng ta thường mua thêm một ít gừng về và sử dụng từ từ ở nhà. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản, gừng thường gặp các vấn đề như khô, nảy mầm. Loại gừng này bị tổn hại rất nhiều về hương vị và dinh dưỡng. Trên thực tế, có những mẹo bảo quản gừng, chúng ta chỉ cần nắm vững một số kỹ năng nhỏ là có thể giữ gừng tươi lâu. Mình chia sẻ với các bạn một số cách bảo quản gừng nhé, các bạn theo dõi để tìm hiểu thêm nhé!
Cách 1: Bảo quản trong tủ lạnh
Nếu muốn kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, phản ứng đầu tiên của chúng ta là bảo quản nó trong tủ lạnh. Thật vậy, nhiệt độ thấp của tủ lạnh có thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng của hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là ngăn đá của tủ lạnh. Nhưng trước khi bảo quản gừng trong tủ lạnh, chúng ta cần phải sơ chế gừng trước. Khi mua nhiều gừng, chúng ta có thể làm sạch toàn bộ gừng trước, nếu không thích ăn vỏ gừng, chúng ta cũng có thể cạo bỏ vỏ gừng trước. Gừng sau khi chế biến xong, đặt gừng lên thớt và cắt thành từng lát hoặc từng đoạn mà chúng ta thường dùng.
Sau khi cắt xong, trải ra và để hơi ẩm trên bề mặt khô đi một chút. Tiếp theo, dùng túi đựng hoặc hộp đựng gừng khô để gói gừng khô rồi đậy kín nắp. Cuối cùng chúng ta có thể bảo quản trực tiếp trong ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp bảo quản gừng này rất đơn giản và thiết thực mà vẫn tươi lâu. Khi muốn sử dụng, chúng ta chỉ cần lấy ra lượng cần thiết và cho trực tiếp vào món ăn. Nước đã được phơi khô trước khi bảo quản, gừng sẽ không bị dính vào nhau, rất tiện lợi khi ăn khi mang đi.
Cách 2: Dùng giấm trắng để bảo quản
Giấm là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong nhà bếp, thực tế chúng ta còn có thể dùng giấm để bảo quản gừng. Cách làm rất đơn giản, trên bề mặt củ gừng chúng ta mua về có một ít cặn, đầu tiên làm sạch gừng để loại bỏ cặn bám trên bề mặt, sau đó đặt ở nơi thoáng gió để làm khô độ ẩm trên bề mặt. Sau đó chuẩn bị một lọ kín, cho gừng khô vào lọ rồi đổ giấm vào cho đến khi ngập hết gừng. Không có sự lựa chọn cụ thể về giấm: giấm trắng, giấm lâu năm hoặc giấm balsamic đều có tác dụng. Sau khi đổ giấm xong, đậy kín lọ và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà. Phương pháp này còn có thể bảo quản gừng lâu ngày không bị hư hỏng, khi cần dùng trực tiếp hoặc làm gia vị đều rất tốt.
Cách 3: Chôn trong cát, đất để bảo quản
Chúng ta đều biết rằng gừng sẽ khô và nảy mầm nếu để lâu ở nhiệt độ phòng, do đó, ở thế hệ cũ, điều kiện không được tốt cho lắm, để tránh những vấn đề này, gừng đã được chôn trực tiếp trong cát, khi cần thiết chỉ cần đào ra một chút. Trên thực tế, chúng ta cũng có thể sử dụng phương pháp này để bảo quản gừng, chỉ cần chuẩn bị một thùng chứa lớn hơn như chậu hoa ở nhà hay chậu rửa mặt cũ. Đổ đầy cát vào thùng và vùi gừng vào trong. Vì gừng tự mọc trên đất cát nên đất cát có thể duy trì nhiệt độ, độ ẩm của gừng, giúp gừng không bị khô và nảy mầm, nhờ đó gừng có thể bảo quản được lâu mà không bị hỏng.
Cách 4: Thông gió và bảo quản
Đôi khi chúng ta không cần bảo quản nhiều gừng, chỉ cần một miếng gừng để sử dụng hàng ngày thì có thể lựa chọn phương pháp bảo quản thông gió. Đầu tiên hãy bôi một lớp muối lên vết cắt của gừng, sau đó đặt trên bậu cửa sổ nhà bếp hoặc một số nơi khô ráo và thoáng mát khác để gừng có thể tươi được vài ngày. Khi sử dụng chúng ta chỉ cần cắt bỏ một lớp muối mỏng là cách làm đơn giản và hiệu quả! Nếu bài viết hôm nay hữu ích với các bạn thì hãy cho mình một lượt theo dõi và một like nhé.