TIN TỨC » Kiến thức

3 mẹo giúp bạn chọn măng cụt cái, cùi nhiều và thơm ngon

Thứ tư, 22/05/2024 16:46

Lại đến mùa ăn măng cụt rồi. Măng cụt bây giờ có giá khoảng 50 nghìn một cân. Quả măng cụt có vỏ bên ngoài cứng, bên trong lại mềm như sáp, thơm ngon, đầy vị ngọt và rất bổ dưỡng, nên được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, chọn mua măng cụt là một công việc đòi hỏi kỹ thuật. Để chọn được những quả măng cụt có nhiều thịt và lõi, tươi ngon thì bạn phải biết cách.

Tôi đặc biệt hỏi một bác nông dân trồng măng cụt đã 50 năm tuổi, ông ấy mách cho tôi một số mẹo chọn măng cụt mà hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn, để các bạn có thể dễ dàng chọn được những quả măng cụt ưng ý và thỏa mãn vị giác.

Mẹo 1: Nắn “vỏ”

1. Vỏ có độ đàn hồi: Nhẹ nhàng nắn vào vỏ măng cụt, nếu thấy mềm và đàn hồi thì có nghĩa là măng cụt tươi hơn và cùi đầy đặn.

2. Vỏ quá cứng hoặc quá mềm: Nếu vỏ quá cứng và không thể bóp được thì có thể quả măng cụt đã quá già; nếu vỏ quá mềm hoặc thậm chí hơi móp méo thì có thể là quả măng cụt đã xấu đi, do vậy không nên mua.

Mẹo 2: Nhìn vào “rốn”

1. Chọn măng cụt “cái”: Nếu quả măng cụt có từ 4 đến 5 cánh ở “rốn” và hình dáng tương đối đầy đặn thì loại măng cụt này thường được gọi là măng cụt “mẹ” (cái). Loại măng cụt này có thịt dày hơn, vị mềm và ngọt hơn.

2. Tránh mua măng cụt “đực”: Nếu phần “rốn” của quả măng cụt chỉ có 1 đến 2 cánh hoa và hình dáng tương đối dẹt thì đó là quả măng cụt “đực”. Loại măng cụt này tương đối ít cùi và hương vị không ngon bằng măng cụt “mẹ”.

Mẹo thứ ba: Quan sát “Màu sắc”

1. Chọn quả có màu sắc tươi sáng: Vỏ măng cụt tươi thường có màu tím đậm, màu sắc đều và độ bóng tốt. Loại măng cụt này thường tươi hơn và có vị ngon hơn.

2. Tránh những quả có màu xỉn: Nếu màu măng cụt bị xỉn, thậm chí hơi đen thì có thể quả đã được bảo quản quá lâu và không còn tươi.

Dưới đây là những bí quyết gọt vỏ măng cụt

1. Nhẹ nhàng rửa sạch măng cụt bằng nước, đặc biệt là phần rễ của lá, nơi thường ẩn chứa bụi bẩn và thậm chí cả trứng côn trùng. Hãy đảm bảo măng cụt sạch sẽ trước khi ăn. Sau khi rửa, bạn có thể bắt đầu bong tróc.

2. Chỉ cần giữ chặt phần rễ và ấn nhẹ vào giữa, vỏ sẽ nứt ra một khe hở, sau đó nhẹ nhàng kéo ra ngoài, phần rễ sẽ rơi ra một cách nhẹ nhàng. Măng cụt mở ra dễ dàng.

Sau khi nắm vững ba mẹo này, tôi tin rằng bạn sẽ có thể lựa chọn măng cụt một cách dễ dàng. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhắc nhở mọi người rằng mặc dù măng cụt rất ngon nhưng bạn không nên ham ăn măng cụt, ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nó gây ra gánh nặng nhất định cho đường tiêu hóa, đặc biệt đối với những người có tình trạng lạnh hoặc chức năng đường tiêu hóa kém, vì vậy họ nên tiêu thụ nó một cách điều độ.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới