TIN TỨC » Kiến thức

Mẹo phân biệt quả có nguồn gốc Trung Quốc nhưng gắn mác Việt Nam, mẹ tinh ý lựa chọn kẻo 'tiền mất tật mang'

Thứ tư, 05/04/2023 09:33

Một số loại trái cây được quảng cáo là đồ Việt Nam nhưng thực ra có nguồn gốc từ Trung Quốc, nếu bạn không tinh ý sẽ khó phát hiện ra.

Với đủ các loại khí hậu trải dài khắp đất nước, vì thế nông nghiệp Trung Quốc phát triển khá mạnh. Riêng các loại trái cây rất phong phú và được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm tiêu thụ một lượng lớn trái cây của Trung Quốc vì giá khá rẻ. Tuy nhiên, nhiều người thường lo lắng những loại trái cây của Trung Quốc để nhiều ngày, thậm chí cả tháng vẫn tươi là do bị ngâm hóa chất độc hại.

Dưới đây là một số mẹo phân biệt các loại quả từ Trung Quốc hay gắn mác quả của Việt Nam. Chỉ cần biết cách phân biệt, bạn sẽ lựa chọn đúng loại quả.

Dưa lưới

Khoảng thời gian cuối năm, Trung Quốc thường vào mùa thu hoạch dưa lưới, nên xuất khẩu sang Việt Nam một lượng lớn. Chỉ cần tinh ý, bạn sẽ nhận ra đâu là dưa lưới Trung Quốc, đâu là dưa lưới Việt Nam.

Cụ thể, dưa lưới Trung Quốc thường có hình bầu dục, vỏ màu vàng với những đường kẻ trắng đan xen, vắt chéo nhau, nặng khoảng 3 - 4kg. Trong khi dưa lưới Việt Nam hình tròn, dù nhẹ ký hơn ngon ngọt, giá đắt hơn.

Dưa lưới Trung Quốc thường có hình bầu dục, còn dưa lưới Việt Nam hình tròn.

Quả lựu

Theo đó, lựu Việt Nam thường quả nhỏ hơn, không đều nhau, vỏ không căng mịn mà khá sần sùi hoặc nám, khi quả xanh có màu xanh, vàng nhạt và chuyển dần sang đỏ khi chín. Nhưng với lựu Trung Quốc, kích thước quả lớn hơn, đều, vỏ căng, mịn và màu sắc hồng đẹp, bắt mắt.

Lựu Trung Quốc thường to, hạt đều đỏ rực còn lựu Việt Nam có da sần sùi, hạt màu nhạt hơn.

Quả lê

Quả lê Việt Nam có hình dáng thon dài, cầm chắc tay và kích thước nhỏ hơn lê Trung Quốc tầm 1 kg khoảng 4 quả. Chúng có vỏ sần sùi và màu tối hơi ngả nâu và thịt quả trắng, đồng đều, giòn không bị khô xốp cùng với hương vị ngọt ngọt, hơi chua, mùi thơm dịu, khi ăn thường hơi sạn miệng một chút tạo nên vị đặc trưng tự nhiên riêng của quả lê Việt Nam.

Quả lê Trung Quốc to hơn, có hình dáng tròn đều, vỏ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng, da căng và có màu xanh hoặc vàng tươi, bắt mắt hơn so với các giống lê khác nhưng ruột thường bị thâm đen lốm đốm nhỏ. Chúng có vị ngọt đậm nhiều nước và thịt ít sạn cát hơn nên khi ăn cảm thấy mềm và xốp hơn lê Việt Nam.

Một điều đặc biệt nữa là lê Trung Quốc thường để được rất lâu, có khi mấy tháng không hỏng. Khi thối sẽ bị thối từ bên trong ra, ít khi bị thối từ ngoài vỏ vào. Trong khi đó, lê Việt thì để ở ngoài sẽ nhanh hỏng như các loại hoa quả thông thường.

Táo đá

Đây là loại trái cây nhập từ Trung Quốc chuyên gắn mác táo đá Hà Giang và được nhiều người tin mua vì giá rẻ, chỉ trên dưới 10.000 đồng/kg. Chính vì vậy, đừng ham rẻ để mua loại Táo này.

Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới