Nó đã thay đổi phương pháp nấu ăn truyền thống, giúp việc nấu nướng trở nên nhanh chóng và an toàn hơn, đồng thời mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, việc tiền gas tăng cao hàng tháng là một khoản chi phí rất lớn làm sao để tiết kiệm gas là câu hỏi được nhiều gia đình quan tâm. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo tiết kiệm ga, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!
Thứ nhất: Điều chỉnh màu ngọn lửa hợp lý
Bếp ga của chúng tôi khi mới mua về có ngọn lửa màu xanh nhưng khi sử dụng, ngọn lửa sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc vàng. Trên thực tế, nguyên nhân là do đốt khí không đủ. Ngọn lửa nhìn có vẻ lớn nhưng hỏa lực không lớn, vô hình chung gây lãng phí rất nhiều khí.
Để giải quyết vấn đề này, cách làm rất đơn giản, chúng ta nhấc bếp gas lên và quan sát phía dưới bếp gas chúng ta sẽ thấy phía dưới hai bếp gas tương ứng có hai thanh gắp kim loại. Chúng ta chỉ cần bật lửa lên rồi vặn từ từ cho đến khi ngọn lửa được điều chỉnh thành ngọn lửa xanh bình thường. Bằng cách này, bếp gas của chúng ta sẽ khôi phục lại hỏa lực ban đầu và tiết kiệm gas.
2: Sử dụng ở các đỉnh so le.
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nấu ăn vào cùng một thời điểm, thường bữa trưa vào khoảng 12 giờ và bữa tối vào khoảng 6 giờ. Trong giai đoạn này, nhiều hộ gia đình sử dụng khí đốt tự nhiên cùng một lúc và trong trường hợp bình thường, một tòa nhà sử dụng cùng một đường ống dẫn khí đốt, điều này sẽ khiến hỏa lực khí đốt tương đối phân tán và không thể đạt được điều kiện tối ưu. Đồng hồ đo gas dễ cháy vẫn chạy tốc độ bình thường nhưng do lực cháy bị phân tán nên thời gian nấu chín thực phẩm sẽ tương đối lâu hơn, gián tiếp làm tăng lượng gas tiêu thụ. Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm gas, chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp bố trí xen kẽ việc sử dụng gas, sao cho số lượng dùng sử dụng gas cùng lúc không nhiều, để hỏa lực có thể tập trung và mạnh mẽ hơn, và hiệu quả nấu ăn có thể được tăng lên, từ đó giảm lượng gas tiêu thụ một cách hiệu quả.
3: Đảm bảo đáy nồi luôn khô ráo.
Thông thường trong quá trình nấu nướng chúng ta thường xuyên phải vệ sinh nồi, đôi khi vô tình bị nước đọng lại ở đáy nồi. Một số bạn chỉ đặt nồi ướt trực tiếp lên bếp để đun nóng nhưng không biết điều này sẽ làm tăng lượng gas tiêu hao. Vì đáy nồi có hơi ẩm, nghĩa là cần một lượng lớn gas để làm khô hơi ẩm, nước nhỏ giọt vào lỗ lửa cũng sẽ khiến gas không thể cháy hết. Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm gas, mỗi khi vệ sinh nồi, bạn hãy nhớ lau sạch nước ở đáy nồi trước khi đặt lên bếp.
Bốn: Chọn bếp gas có hiệu suất sử dụng năng lượng hạng nhất.
Khi nhiều bạn mua bếp gas, họ thường chú trọng đến hình thức và giá thành của nó nhưng thực tế chúng ta cần chú ý hơn đến mức tiêu thụ năng lượng của nó. Thường có nhãn tiết kiệm năng lượng trên bề mặt bếp ga, vì vậy tốt hơn hết chúng ta nên tìm những nhãn hiệu loại một. Bếp gas tiết kiệm năng lượng loại 1 thể hiện hiệu suất năng lượng cao nhất. Điều này có nghĩa là trong quá trình nấu nướng, bếp gas có thể chuyển hóa nhiều gas thành nhiệt năng hơn và giảm lãng phí năng lượng. Bếp gas hiệu suất thấp thường cháy không hết dẫn đến lãng phí một lượng gas lớn. Ngoài ra, bếp gas kém hiệu quả sẽ làm nóng thức ăn lâu hơn, không chỉ kéo dài thời gian nấu mà còn có thể ảnh hưởng đến mùi vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn. Vì vậy, khi mua bếp gas chúng ta nên chọn loại bếp gas có hiệu suất sử dụng năng lượng loại 1 tuy giá thành tương đối cao nhưng chi phí tiết kiệm sẽ lớn hơn.
Năm: Bật lửa nhỏ đúng lúc
Khi sử dụng bếp ga, một số bạn sẽ để lửa lớn nhất trong suốt quá trình để nấu các nguyên liệu nhanh hơn nhưng thực tế điều đó hoàn toàn không cần thiết. Ví dụ, khi ninh canh, súp trong nồi hầm đã sôi thì chúng ta nên vặn lửa nhỏ và đun nhỏ lửa. Nếu để lửa lớn không chỉ lãng phí gas mà còn khiến nồi bị tràn. Giảm nhiệt đến trạng thái sôi lăn tăn để việc hầm chậm có thể tiết kiệm gas và giúp món súp ngon hơn. Nếu bài viết hôm nay hữu ích với bạn, hãy theo dõi và like. Cảm ơn bạn đã ủng hộ.