TIN TỨC » Kiến thức

5 món tuyệt đối đừng đun lại, vứt ngay nếu không muốn 'lĩnh án' ung thư

Chủ nhật, 23/04/2023 15:48

Nhiều người thích ăn đồ ăn nóng, hâm lại đồ ăn thừa trong tủ lạnh. Tuy nhiên, có những món ăn 1 lần bạn nên vứt vào thùng rác thay vì hâm nóng để ăn.

1. Cơm

Sau mỗi bữa ăn, nếu có cơm thừa, nhiều người thường đem cất vào hộp để bữa ăn sau hấp lại hoặc làm cơm rang. Tuy nhiên, việc làm nóng lại cơm nguội lại không tốt cho sức khỏe.

Nguyên nhân là do cơm khi bảo quản ở nhiệt độ phòng rất dễ sản sinh ra các loại vi khuẩn, virus. Ngay cả khi bạn làm nóng cũng khó để loại bỏ hoàn toàn những tác nhân này, từ đó tác động xấu đến sức khỏe.

Vì vậy, nếu muốn ăn cơm rang, bạn nên cất cơm nguội kĩ trong tủ lạnh. Và chỉ nên để cơm trong tủ lạnh vài tiếng. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn không nên ăn cơm rang vào buổi sáng vì dễ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tim mạch.

Không nên hấp lại cơm nguội để ăn vì không tốt cho sức khỏe.

2. Thịt gà

Thịt gà mềm, ngon, lại chế biến được rất nhiều món ăn giàu dinh dưỡng. Các món ngon từ gà có thể kể đến như: gà luộc, gà rang muối, gà chiên mắm, gà nướng...

Nếu thịt gà ăn còn thừa, nhiều người sẽ cất và làm nóng lại bằng lò vi sóng. Cách này tiết kiệm thời gian, công sức nhưng đây lại là sai lầm lớn bạn phải bỏ ngay.

Các chuyên gia nhận định, thịt gà là thực phẩm có hàm lượng protein cao. Khi quay nóng trong lò vi sóng, chất này phân hủy không đồng đều nên dễ tác động xấu tới sức khỏe, nhất là dạ dày, đường ruột.

3. Nấm

Nấm bổ sung vitamin cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có chứa các chất giúp chống lại những khối u ác tính.

Tuy ngon và bổ dưỡng nhưng có 1 loại nấm mà bạn tuyệt đối không nên ăn là nấm được đun nóng lại. Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết, hàm lượng protein trong nấm rất dễ bị phá hủy bởi các enzyme cùng vi khuẩn. Nếu ăn vào rất dễ khiến hệ tiêu hóa suy yếu.

4. Rau bina

Rau bina hay còn được gọi là rau chân vịt, cải bỏ xôi. Loại rau này rất giàu dinh dưỡng nhưng không thích hợp để đun nóng lại. Sở dĩ có điều này là bởi trong quá trình làm nóng lần thứ 2, hoạt động của các vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat thành nitrosamine - chất gây ung thư.

Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tuyệt đối không hâm nóng lại rau bina. Nếu còn thừa loại rau này sau bữa cơm thì lập tức bỏ ngay vào sọt rác.

5. Hải sản

Tôm, hàu, mực… là những loại hải sản quen mặt trong mâm cơm của mỗi gia đình. Các loại hải sản này có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và chứa rất ít calo.

Không chỉ ngon mà hải sản còn khá đắt đỏ vì vậy nhiều người thường cất đi và để dành cho các bữa ăn sau.

Mặc dù là một cách tiết kiệm hay ho nhưng việc hâm nóng lại hải sản lại rất hại sức khỏe. Nguyên nhân là do trong hải sản có rất giàu đạm. Nếu bạn để lại bữa sau rồi hâm nóng lại thì vô tình sẽ phá đi cấu trúc protein vốn có. Chưa dừng lại ở đó, nhiệt độ cũng là tác nhân hình thành nhiều thành phần độc hại.

Để tiết kiệm, bạn để căn mức vừa đủ để nấu cho gia đình ăn trong một bữa. Tránh nấu thừa thãi các món ăn vừa để tiết kiệm vừa tốt cho sức khỏe.

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)