TIN TỨC » Kiến thức

6 loại trái cây nếu ăn nhiều còn béo hơn cả ăn thịt, sầu riêng cũng phải chào thua

Chủ nhật, 06/08/2023 06:25

Một số loại trái cây có hàm lượng calo khá cao, bạn không nên ăn thường xuyên để tránh bị tăng cân mất kiểm soát nhé!

1. Dừa: khoảng 241 kcal/100g

Quả dừa là một loại trái cây bổ dưỡng, phần ăn được của quả dừa trên 100 gam calo cao tới 241 kcal. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao là do phần cơm dừa trong khi đó nước dừa không chứa nhiều calo nhưng lại có nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Phần cơm dừa có chất béo bão hòa tốt có thể ép làm dầu ăn. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn giảm cân, không nên ăn phần cơm dừa quá nhiều.

Phần thịt dừa có chứa nhiều calo, trong khi nước dừa ít calo hơn và nhiều dinh dưỡng.

2. Quả bơ: khoảng 171 calo/100g

Bơi à loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao, thịt quả mềm, bùi, giàu vitamin tổng hợp, giàu chất béo và đạm,… Ngoài ăn sống còn có thể dùng làm món ăn, đóng hộp.

Nó không chứa cholesterol và có hàm lượng đường thấp, đồng thời giàu vitamin E, carotene,… có tác dụng dưỡng da, chống nắng và chăm sóc sức khỏe rất tốt. Nó có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch và đột quỵ, vì hàm lượng sắt cao nên ăn thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Bạn có thể ăn bơ không hoặc cho vào salad. Tuy nhiên, không nên ăn bơ với đường, sữa ông thọ.

3. Sầu riêng: khoảng 150 kcal/100g

Sầu riêng có mùi vị nồng, ai ăn được chắc rất mê mùi hương này, nhưng cũng có người sợ mùi sầu riêng.

Sầu riêng có giá trị dinh dưỡng cực cao, ăn thường xuyên có thể bồi bổ cơ thể, bổ tỳ, bổ khí, bổ thận tráng dương, làm ấm cơ thể. Ngoài việc chứa nhiều calo, sầu riêng còn có lượng đường tương đối cao nên dù có thích ăn sầu riêng thì bạn cũng nên chú ý đến lượng ăn vào.

4. Chuối: khoảng 115 kcal/100g

Chuối có giá trị dinh dưỡng khá cao, ngoài ra còn chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng và vitamin. Trong số đó, vitamin A có thể thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật và cần thiết để duy trì thị lực bình thường;

Thiamine có thể chống lại beriberi, thúc đẩy sự thèm ăn, giúp tiêu hóa và bảo vệ hệ thần kinh; riboflavin có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể con người.

Mặc dù chuối là loại trái cây có hàm lượng calo cao điển hình, nhưng do hàm lượng chất xơ cao nên chỉ cần không ăn quá nhiều, chúng vẫn rất được khuyến khích, ở một số vùng nhiệt đới, chuối thậm chí còn được dùng làm lương thực chính.

5. Mít: trong 100g nhiệt lượng khoảng 105 kcal

Mít là loại trái cây nhiệt đới và là một trong những loại trái cây nặng nhất thế giới. Các nghiên cứu y học hiện đại đã khẳng định, mít rất giàu carbohydrate, protein, vitamin B, vitamin C, khoáng chất, dầu béo…

Các loại đường, protein, dầu béo, khoáng chất và vitamin trong mít có vai trò nhất định trong việc duy trì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể. Mặc dù mít rất ngon nhưng ngoài hàm lượng calo cao, bạn nên chú ý hơn khi ăn để tránh bị dị ứng.

Cũng cần lưu ý là không nên ăn mít với mật ong, vì hai chất này sẽ phản ứng với nhau sinh ra khí, gây ra các triệu chứng như đầy bụng, đầy hơi.

6. Chôm chôm: Có khoảng 82 kcal trên 100g

Chôm chôm là một loại trái cây nhiệt đới lớn, rất giàu vitamin, axit amin, carbohydrate và các loại khoáng chất. Chôm chôm tuy giàu dinh dưỡng, có vị ngọt thanh mát nhưng lại chứa hàm lượng calo cao, đối với những người muốn kiểm soát cân nặng thì nên ăn càng ít càng tốt. Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm dạ dày, loét dạ dày cũng không nên ăn loại quả này.

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới