TIN TỨC » Kiến thức

8 “không” khi trồng ớt, quả sẽ mọc sai trĩu cành. Đây cũng là loại quả đang được Trung Quốc và Lào ráo riết săn lùng

Thứ năm, 23/11/2023 14:28

Ớt rất giàu chất dinh dưỡng, không những có thể ăn tươi mà còn có thể chế biến thành thực phẩm, gia vị, được người trên bàn ăn vô cùng yêu thích, nước ta là nước trồng và tiêu thụ ớt lớn.

Nhiều người thích trồng ớt, khi trồng ớt cần phải cấy cây giống. Nói chung, cây ớt có thể được cấy khi nhiệt độ trung bình hàng ngày ổn định trên 15°C. Bây giờ là lúc cấy cây giống ớt. Tuy nhiên, nhiều người khi trồng ớt cho năng suất thấp, chất lượng kém dẫn đến hiệu quả trồng thấp, nguyên nhân có lẽ là do họ đã giẫm phải “lỗi sai”, theo thực tế sản xuất, khi trồng ớt có 8 lỗi cần tránh, nếu tránh xa ớt sẽ khó đạt năng suất cao.

8 “không” và ớt sẽ mọc đầy cành:

1. Canh tác không cắt xén lặp đi lặp lại

Ớt là loại cây trồng tránh canh tác lặp đi lặp lại mà là trồng liên tục. Việc trồng ớt lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến sự tích tụ liên tục của các mầm bệnh từ đất trong đất, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh trên cây ớt như héo fusarium, bệnh bạc lá, bệnh thán thư, v.v. Thứ hai, việc trồng ớt lặp đi lặp lại cũng sẽ dẫn đến mất năng suất, các chất dinh dưỡng (đạm, lân, kali, canxi, sắt, kẽm, molypden...) được tiêu thụ mất cân đối, một khi các chất dinh dưỡng trong đất mất cân bằng, cây trồng dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng;

Thứ ba, việc trồng ớt lặp đi lặp lại có thể dễ dàng làm thay đổi tính chất vật lý và hóa học của đất, đất sẽ cứng lại, bị axit hóa, nhiễm mặn, ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ cây ớt. Cuối cùng, việc trồng ớt nhiều lần cũng có thể gây ra tình trạng tự nhiễm độc và rễ ớt tiết ra, mọi thứ sẽ ức chế sự phát triển của chính chúng.

Việc trồng ớt lặp đi lặp lại trong nhiều năm sẽ khiến sản lượng ớt giảm từ 30% đến 50%, trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể giảm sản lượng ớt tới 70%, đồng thời chất lượng ớt cũng sẽ bị ảnh hưởng. giảm đi trầm trọng. Vì vậy, khi trồng ớt nên chọn những mảnh đất có tầng đất sâu, đất tơi xốp, thoát nước và tưới tiêu thuận tiện, hàm lượng chất hữu cơ giàu và những mảnh đất 2 đến 3 năm chưa trồng rau cà, nếu có điều kiện nên triển khai luân canh lúa và hạn hán sẽ có lợi cho chúng ta.

2. Canh tác trên đất không bằng phẳng

Cái gọi là tránh canh tác trên đất bằng có nghĩa là không nên trồng ớt trên đất bằng, tốt nhất nên trồng ớt để trồng ớt. Ớt là cây có rễ nông, hệ thống rễ phát triển yếu, nhiều bần, rễ chính cắm nông vào đất (chủ yếu phân bố ở lớp đất sâu 15 cm), nói chung không chịu hạn, không chịu úng.

Nếu trồng ớt trên đất bằng phẳng cây dễ bị úng vào mùa mưa, khi ớt bị úng hoa, lá, quả sẽ rụng, trường hợp nặng cây sẽ bị úng rễ hoặc chết.

Việc sử dụng phương pháp canh tác theo luống cao không chỉ giúp cây ớt thoát nước, tưới ớt và bón phân mà còn làm tăng chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm trong đất, rất có lợi cho việc tích tụ các sản phẩm quang hợp và rất có ích cho việc mở rộng diện tích của quả ớt.

3. Đừng trồng quá dày đặc

Nhiều người tham lam khi cấy cây ớt vào trồng dày đặc hơn, trồng quá dày đặc sẽ khiến tán cây trên ruộng bị đóng kín, ớt không những dễ bị rụng hoa, rụng quả mà còn dễ bị sâu bệnh, côn trùng gây hại.

Ớt được trồng theo luống cao, luống dài khoảng 20 cm, mỗi luống trồng hai hàng, khoảng cách hàng khoảng 40 - 50 cm, khoảng cách cây khoảng 30 - 35 cm, mỗi luống trồng hai cây ớt lỗ, chiều rộng sườn núi là 30 cm.

Đặc biệt chú ý: Khi cấy không trồng ớt quá dày đặc, nói chung nên trồng 4.000 đến 6.000 cây trên một mẫu đối với các giống ớt chín sớm và trung bình. Do chiều rộng cây nhỏ nên khi cấy có thể tăng mật độ ớt một cách thích hợp. đối với ớt chín muộn Do cây có chiều rộng cây lớn nên mật độ trồng thưa cây thích hợp khi cấy giống ớt. Nói chung, các loại ớt khô có thể trồng dày đặc.

4. Không che bóng sau khi cấy

Cây ớt cần được cấy nhiều đất, khi cấy phải xử lý cẩn thận, khi trồng nên trồng riêng cây con nhỏ và cây lớn (để dễ quản lý), sau khi cấy phải tưới nước thật kỹ vào đất.

Nhiều người mới trồng ớt, sau khi cấy ớt, tưới nước và để yên, sau hai ngày, họ sẽ thấy cây ớt đã héo, nguyên nhân cơ bản là cây ớt sau khi cấy không được che bóng. thời tiết nắng nóng, cây ớt trồng lại sẽ dễ bị héo và chết.

Khả năng hút nước của rễ cây ớt mới trồng rất yếu, vào những ngày nắng, lượng nước thoát hơi nước của cây lớn hơn lượng nước mà rễ hút vào, ớt sẽ dễ bị héo, do đó, trong vòng một tuần sau khi trồng ớt. Khi cấy cây ớt, tốt hơn hết chúng ta nên che nắng đúng cách bằng lưới che nắng hoặc vật che phủ như rơm, cành cây có thể giúp cây con không bị cháy nắng, đẩy nhanh tốc độ phát triển của cây con và cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót của câyớt.

5. Không bón phân chuồng chưa lên men

Phân chuồng rất cần thiết khi trồng ớt cay. Phân chuồng đầy đủ và giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng ngăn ngừa thiếu hụt hạt ớt một cách hiệu quả. Ngoài ra, phân chuồng còn có tác dụng cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, thoáng khí hơn, đất tơi xốp hơn. giữ nước và phân bón, khả năng sẽ được cải thiện rất nhiều.

Tuy nhiên, khi trồng ớt, chúng ta không nên sử dụng phân chuồng chưa chín, phân chuồng chưa chín sau khi bón vào đất sẽ tiếp tục lên men, nhiệt độ cao và các khí độc hại sinh ra trong quá trình lên men dễ gây cháy rễ cây, thứ hai là vườn chưa chín phân chứa Chứa một số lượng lớn vi khuẩn gây bệnh và trứng côn trùng, bón trực tiếp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thực vật và côn trùng gây hại; thứ ba, chất dinh dưỡng của phân chuồng chưa chín ở dạng hữu cơ, rễ cây trồng khó tiếp cận trực tiếp hấp thụ chúng nên phân chuồng nên được bón sau khi đã phân hủy hoàn toàn.

Khi trồng ớt, phân chuồng phải được xử lý vô hại trước 2 tháng. Phân chuồng lên men có thể tạo ra nhiệt độ cao tới 60°C trong quá trình tích tụ và lên men, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và sâu bệnh bên trong một cách hiệu quả. và được cây ớt sử dụng.

6. Bón phân đạm không thiên vị

Ớt là loại cây trồng ưa phân bón, chỉ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mới có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây ớt để ra hoa và đậu quả liên tục. Nhiều người thích bón phân đạm khi trồng ớt. Phân đạm có thể thúc đẩy sự phát triển của thân và lá cây. Tuy nhiên, bón quá nhiều phân đạm dễ khiến cây phát triển quá mức, đặc biệt cây ớt sẽ phát triển tươi tốt nhưng sẽ có rất ít hoa và quả, năng suất ớt sẽ giảm nghiêm trọng.

Vậy bón phân cho ớt như thế nào? Khi trồng ớt, chúng ta có thể kết hợp làm đất và bón 2.000 kg phân chuồng hoai mục và 30 kg phân hỗn hợp bậc 3/ha làm phân bón lót; 10 ngày sau khi cây ớt giống được cấy có thể kết hợp với xới đất và bón thúc 5 kg urê. mỗi mẫu Anh; khi ớt nở hoa Sau khi đậu quả, cây có nhu cầu dinh dưỡng lớn. Lúc này, chúng ta có thể bón 25 kg phân bón hỗn hợp cho mỗi mẫu Anh để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của thân, lá và sự mở rộng của cây. quả, trong thời kỳ ớt đậu quả có thể phun lên lá. Bón phân bón lá kali dihydro photphat 400 lần, định kỳ 7 đến 10 ngày phun 1 lần, phun liên tục 2 đến 3 lần có thể cải thiện đáng kể năng suất và chất lượng ớt.

7. Không kiểm soát nước trong giai đoạn cây con

Chúng ta không nên tưới quá nhiều nước cho ớt trong giai đoạn cây con. Kiểm soát nước thích hợp (ngồi xổm cây con) trong giai đoạn cây con có thể thúc đẩy sự phát triển của hệ thống rễ cây con và ngăn không cho cây phát triển quá mức. Hệ thống rễ cây con càng phát triển thì cây ớt càng phát triển. sức đề kháng stress của cây sẽ mạnh hơn.

Giai đoạn cây con không nên trồng cây con quá lâu, nói chung không tưới nước trong 10 ngày sau khi tưới nước để cây con chậm lại, điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của hệ thống rễ cây con và thân cây con sẽ phát triển. mạnh mẽ hơn.

8. Đừng “thu hoạch muộn”

Trong giai đoạn đầu cây ớt ra quả, chúng ta không nên hái quả ớt quá muộn sau khi quả đã trưởng thành, nên thu hoạch quả sớm một cách thích hợp, điều này có thể làm giảm tiêu hao chất dinh dưỡng, thúc đẩy cây sinh trưởng mạnh mẽ, tăng số lượng ớt hạt ra hoa và đậu quả, làm chậm quá trình lão hóa của cây. Nó cũng tốt cho cây ớt. Giúp tăng năng suất.

Tóm lại, có nhiều cách trồng ớt, chỉ cần chúng ta tránh được 8 “bãi mìn” trên thì cây ớt sẽ ra vụ này đến vụ khác, năng suất và chất lượng ớt sẽ được cải thiện rất nhiều.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) mới đây, xuất khẩu ớt của Việt Nam đạt 309 tấn với trị giá 0,7 triệu USD trong tháng 10, giảm 39,8% so với tháng 9. Tính chung trong 10 tháng đầu năm, nước ta xuất khẩu được 9.118 tấn ớt với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 17,6 triệu USD, tăng mạnh 120,1%.

Giá xuất khẩu đạt bình quân đạt 1.930 USD/tấn, giảm 25% so với năm trước nhưng sản lượng đã tăng gần gấp đôi so với cả năm 2022. Trung Quốc và Lào là 2 thị trường xuất khẩu chính của ớt Việt Nam với lần lượt 7.889 tấn và 903 tấn, tăng mạnh 152,2% và 168% so với cùng kỳ năm 2022. Các doanh nghiệp xuất khẩu ớt chủ yếu của nước ta là NS Thái Bình, Khánh Hưng HG, Đông Chấn và Phúc Thịnh Hà Giang.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới