TIN TỨC » Kiến thức

9 thói quen nấu nướng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, các bà nội trợ nên bỏ ngay

Chủ nhật, 10/01/2021 11:13

Dưới đây là những sai lầm phổ biến của nhiều bà nội trợ khi nấu ăn. Nếu duy trì lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Cho mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao

Thói quen cho mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao không chỉ làm giảm chất lượng mà còn tạo ra hợp chất độc hại có thể gây ung thư.

Theo các nghiên cứu khoa học, thói quen chế biến mật ong ở nhiệt độ cao có thể làm giảm chất lượng của mật ong đồng thời làm xuất hiện một số hợp chất độc hại gây ung thư. Do đó, bạn không nên cho mật ong vào trà hay đồ ăn nóng.

Rửa thịt sống

Các bà nội trợ nên bỏ thói quen rửa thịt gà, bò, lợn hay bê sống trước khi nấu. Bởi vì vi khuẩn từ thịt có thể dễ dàng lây nhiễm sang các thực phẩm, bề mặt và dụng cụ khác.

Ướp thịt hay cá để ngoài tủ lạnh

Đây là một thói quen nấu nướng phổ biến khác có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Bạn hãy luôn ghi nhớ về mức nhiệt độ mà vi khuẩn phát triển mạnh. Khi bạn ướp thịt bên ngoài tủ lạnh, bạn đã vi phạm nguyên tắc này.

Rã đông thịt ở bên ngoài

Nhiệt độ được coi là nguy hiểm để tích trữ thực phẩm là từ 5-60°C. Ở mức nhiệt này, những vi khuẩn có hại có thể sinh sôi nhanh chóng. Đây là lý do tại sao bạn nên rã đông thịt trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng.

Để đồ ăn nguội trước khi cho vào tủ lạnh

Vi khuẩn có hại có thể sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ từ 5°C đến 60°C, nên việc để đồ ăn nấu chín bên ngoài tủ lạnh hơn 1 hay 2 giờ rất nguy hiểm.

Mua gà bị tiêm nước

Nhiều nhà máy chế biến gia cầm đã tiêm thêm nước vào thịt gà để tăng trọng lượng của sản phẩm. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới vị của thịt gà mà còn làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Không rửa tay trước khi nấu ăn

Vi khuẩn có thể sống trên tất cả các bề mặt bao gồm cả tay của bạn. Hãy tưởng tượng bạn chạm tay vào bao nhiêu thứ mỗi ngày và khi bắt đầu nấu ăn mà không rửa tay, bạn có thể lây nhiễm vi khuẩn sang thực phẩm.

Thử đồ ăn để kiểm tra xem có bị hư không

Bạn không thể phát hiện vi khuẩn nguy hiểm thông qua quan sát hay nếm thực phẩm. Mặc dù vậy, ngay một lượng nhỏ vi khuẩn cũng có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Để tránh điều này, hãy vứt bỏ những sản phẩm mà bạn nghi ngờ chúng bị hỏng.

Thịt và cá nấu chưa chín

Thực phẩm được coi là an toàn chỉ khi nó được đun nóng ở nhiệt độ nhất định. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế nhà bếp để kiểm tra thực phẩm trong khi nấu.

Thiên Thanh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới