TIN TỨC » Kiến thức

Ăn cá bao nhiêu lần một tuần là tốt nhất?

Thứ sáu, 11/10/2024 11:15

Tốt nhất nên ăn cá 2 đến 3 lần một tuần, không quá 300 gram mỗi tuần. Bạn cũng nên ăn thịt gia cầm và thịt gia súc khác, trứng, sữa và hạt đậu nành, đồng thời tăng cường ăn rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Bạn nghĩ ăn cá bao nhiêu lần một tuần là thích hợp?

A. Không một lần

B. Một lần

C. Hai lần

D. Nhiều hơn hai lần

Câu trả lời hay nhất: C

Dinh dưỡng hiện đại thường tin rằng để duy trì sự cân bằng dinh dưỡng và chế độ ăn uống lành mạnh cho cơ thể con người, nên ăn cá hai lần một tuần.

Bạn nên ăn cá 2-3 lần một tuần. Bạn có thể chọn các loại cá như cá chép, cá chẽm, cá tuyết, cá diếc, cá đuối và các loài cá an toàn hơn. Ngoài ra, cá mú đá, cá hồng, cá bơn… giàu dinh dưỡng hơn.

Tại sao bạn nói vậy? Có 4 lý do chính sau đây.

4 lợi ích của việc ăn cá:

1. Giàu chất đạm

Thịt cá rất giàu protein chất lượng cao và hầu hết thịt cá có hàm lượng chất béo ít hơn, đặc biệt là ít chất béo bão hòa và rất ít calo, giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo quá mức trong cơ thể con người, ngăn ngừa béo phì và giảm lượng calo. nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

2. Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Một số loài cá biển có chứa một lượng axit béo omega-3 nhất định, chất dinh dưỡng này có thể thúc đẩy quá trình giảm chất béo trung tính, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và độ nhớt của máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch và có tác dụng điều trị nhiều bệnh ở người.

3. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Cá rất giàu vitamin B12 và các chất dinh dưỡng khác, có thể duy trì chức năng thần kinh bình thường của cơ thể con người. Ăn cá điều độ có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh trầm cảm do tuổi già và bệnh Alzheimer.

4. Giúp kéo dài tuổi thọ

Theo nhiều dữ liệu, người dân ở nhiều khu vực có tuổi thọ cao trên thế giới thường ăn cá, chẳng hạn như Nhật Bản.

Trong cuộc sống hàng ngày, người ta chỉ nhìn thấy những lợi ích, lợi ích của việc ăn cá mà bỏ qua rằng cũng có những điều cấm kỵ khi ăn cá. Nếu bạn ăn uống không đúng cách hoặc không đúng cách sẽ thực sự gây hại cho sức khỏe.

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

1. Ăn cá khi bụng đói

Để kiểm soát cân nặng, nhiều người bỏ qua các thực phẩm chủ yếu và chỉ ăn rau thay bữa chính. Vì vậy, việc ăn cá khi bụng đói là điều bình thường.

Như mọi người đều biết, ăn cá khi bụng đói có thể gây ra các cơn gút. Vì cá rất giàu purine nên nếu bạn ăn một lượng lớn cá khi bụng đói mà không có đủ carbohydrate để phân hủy kịp thời, hàm lượng purine sẽ tích tụ trong cơ thể con người, dễ gây ra bệnh gút hoặc làm nặng thêm tình trạng của bệnh nhân gút. . Vì vậy, bệnh nhân gút được nhắc nhở cẩn thận khi ăn cá.

2. Ăn sashimi thường xuyên

Ẩm thực Nhật Bản được những người sành ăn vô cùng yêu thích. Họ cho rằng sashimi mềm, thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, họ không cho rằng việc ăn sashimi thường xuyên sẽ cực kỳ có hại cho gan và dễ dẫn đến nhiễm sán lá gan ở mức độ nặng. trường hợp, nó thậm chí có thể gây ra ung thư gan.

Nguyên nhân chính là: cá sống chứa metacercariae sán lá gan, có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu ăn thường xuyên.

3. Ăn mật cá

Người ta cho rằng ăn mật cá có thể thanh nhiệt, giải độc, cải thiện thị lực và giảm ho. Đây được coi là một dược liệu quý hiếm. Trên thực tế, nhiều người không biết ăn mật cá rất nguy hiểm, dễ gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ chỉ ra: Mật cá có chứa “natri carpyl sunfat”, một chất cực độc, có thể chịu được nhiệt độ cao nên bạn đừng nghĩ mật cá nấu chín có thể ăn được.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)