Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều tranh cãi về cách làm này, đặc biệt là việc ăn cơm thừa trong tủ lạnh. Một số người cho rằng thức ăn thừa chứa rất nhiều vi khuẩn và độc tố, có thể gây ngộ độc, thậm chí gây ung thư.
Một số người cho rằng cha mẹ họ đã có sức khỏe tốt sau khi ăn đồ thừa từ xưa đến nay và không có vấn đề gì quá đáng.
Một số người thậm chí còn cho rằng chất gây ung thư sẽ sinh ra sau khi hâm nóng cơm, khiến một số người thậm chí không dám hâm nóng cơm. Cơm để tủ lạnh sau đó hâm nóng có ăn được không?
Nếu để cơm ở nhiệt độ cao quá lâu, nó thực sự sẽ sinh ra một số vi khuẩn. Tuy nhiên, không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa những vi khuẩn này và bệnh ung thư, vì vậy việc hâm nóng cơm chỉ là tin đồn vô căn cứ.
Chỉ cần bạn bảo quản cơm tốt như cho vào tủ lạnh, cho vào hộp đựng kín và ăn trong ngày sẽ không gây ngộ độc thực phẩm.
Hơn nữa, cơm thừa bảo quản là nguyên liệu tuyệt vời để làm cơm chiên trứng, cơm chiên rau củ, không chỉ thơm ngon mà còn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, bạn cứ yên tâm ăn.
Trên thực tế, ngoài cơm có thể hâm nóng lại thì hai loại thực phẩm này cũng có thể hâm nóng được.
1. Thịt thừa
Nếu bạn nấu quá nhiều thịt, đừng lo lắng về phần thịt còn sót lại, bạn có thể hâm nóng lại trước khi ăn. Vì khi thịt thừa được đun nóng qua, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt.
Tuy nhiên, nếu là thịt sống chưa nấu chín có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gây bệnh nên phải nấu chín kỹ trước khi ăn.
2. Rau lá xanh còn sót lại
Nhiều người có thể đã nghe nói rằng thức ăn thừa có chứa nitrit và không nên ăn. Mặc dù các loại rau lá xanh có hàm lượng nitrit cao hơn các loại rau khác nhưng sẽ không khoa học khi nói về độc tính bất kể liều lượng. Ngay cả những loại rau lá xanh còn sót lại đã được hâm nóng cũng có lượng nitrit cao hơn. Nó sẽ không vượt quá tiêu chuẩn và sẽ không gây hại cho cơ thể nên bạn không cần phải lo lắng.
Có 3 loại thực phẩm không thể hâm nóng lại:
1. Trứng luộc mềm qua đêm
Nhiều người thích ăn trứng luộc mềm là trứng chưa được nấu chín hoàn toàn và lòng đỏ vẫn ở trạng thái lỏng. Những quả trứng này rất dễ sinh sôi vi khuẩn nên không nên đun qua đêm.
2. Đồ kho qua đêm
Đối với những người yêu thích món kho, họ thường mua nhiều hơn vì nghĩ rằng để đông lạnh trong tủ lạnh sẽ ổn. Trên thực tế, bản thân thịt om cũng có những rủi ro nhất định về an toàn. Ngay cả khi đông lạnh trong tủ lạnh cũng rất dễ sinh ra vi khuẩn hướng thần, nấm mốc và các vi khuẩn khác. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua nhiều tùy thích và không nên ăn.
3. Canh qua đêm
Thông thường các dụng cụ chúng ta dùng để đựng súp là nồi sắt hoặc nồi nhôm. Việc hâm nóng súp qua đêm dễ sinh ra các chất có hại cho cơ thể con người, vì vậy tốt nhất bạn không nên uống.
Làm thế nào để ăn đồ ăn qua đêm an toàn?
1. Đợi thực phẩm nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh để tránh hơi nước từ thực phẩm lọt vào tủ lạnh khiến môi trường bên trong tủ lạnh trở nên xấu đi và sinh sôi vi khuẩn.
2. Thức ăn để qua đêm cần phải hâm nóng kỹ trước khi ăn. Tốt nhất nên hâm nóng hơn ba phút trước khi ăn. Thứ nhất, ăn thức ăn quá lạnh có thể làm tổn thương dạ dày của bạn. Thứ hai, để thức ăn vào tủ lạnh không thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn. Chúng có thể bị tiêu diệt khi đun nóng.
3. Ăn thức ăn qua đêm càng sớm càng tốt và không hâm nóng lại nhiều lần.