Sự giao thoa văn hóa ẩm thực đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ khắp toàn cầu và ngay chính tại đất nước mình, bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức các món ăn chuẩn vị Ý, Nhật… mà chẳng cần phải đi đâu xa. Tuy nhiên, có những quy tắc tưởng chừng như rất giản đơn trong nghệ thuật thưởng thức ẩm thực ở mỗi quốc gia, nhưng không phải ai cũng dễ dàng nắm bắt được. Đặc biệt là trong những nhà hàng sang trọng, bạn càng phải học cách cư xử đúng mực để thể hiện sự trang nhã và lịch thiệp của bản thân.
Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn trong nhà hàng đối với một số món ăn phổ biến khắp thế giới để thưởng thức trọn vẹn một bữa ăn ngon đúng điệu như chính người bản xứ:
Xì dầu (nước tương)
Xì dầu là một món gia vị rất phổ biến khi ăn trong nhà hàng mà bạn cần lưu ý
Đừng bao giờ đổ quá nhiều xì dầu vào bát nước chấm bởi khi chấm, xì dầu sẽ dễ bị sánh ra ngoài hoặc lãng phí một cách không cần thiết. Người Nhật Bản chỉ đổ một lượng nhỏ xì dầu vào bát mà thôi.
Gừng
Một số người thường có thói quen ăn kèm rất nhiều gừng cùng với sushi. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn chỉ nên ăn một lát gừng nhỏ giữa các món ăn. Nó sẽ giúp làm sạch khoang miệng và tăng thêm hương vị cho món ăn trước đó.
Wasabi
Hầu hết những tín đồ của các loại món cay thường cho rất nhiều wasabi vào thức ăn của mình mà không nhận thức rằng nó sẽ làm hỏng vị của các món ăn, đặc biệt là những món ăn châu Á. Nếu thích ăn cay, bạn có thể hòa tan một tẹo wasabi vào xì dầu hoặc chỉ phủ một lớp mỏng lên miếng sushi của mình mà thôi.
Sashimi
Người Nhật có thể ăn sashimi bằng tay hoặc bằng đũa, nhưng không bao giờ bằng dĩa. Ngoài ra, bạn hãy nhớ là chỉ chấm một chút xì dầu thôi và phải ăn cả miếng sashimi chứ đừng cắn đôi ra nhé!
Sushi
Sushi là món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Nhật, và thưởng thức sushi đúng chuẩn cũng không phải là điều dễ dàng. Trước tiên, bạn phải dùng đũa để lật miếng sushi sang một bên, rồi gắp nó lên sao cho một chiếc đũa kẹp vào bên cơm và chiếc còn lại kẹp vào bên cá. Sau đó, chấm thêm một ít xì dầu vào phần cá, và chỉ phần cá mà thôi. Cũng như sashimi, người Nhật bao giờ cũng ăn sushi nguyên miếng.
Cơm cuộn
Tương tự như sashimi và sushi, đừng nhúng cơm cuộn vào quá nhiều xì dầu nếu bạn không muốn làm hỏng hương vị tự nhiên của món ăn.
Pasta
Dùng dĩa cuộn tròn một vài sợi mỳ lại và bỏ vào miệng. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể dùng thìa hoặc phần rìa của đĩa mỳ để làm giá đỡ.
Burger
Người ăn burger không đúng cách sẽ luôn làm bẩn tay hoặc quần áo mình khi nhân của chiếc bánh rơi ra. Có một cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản, đó là cắt chiếc burger ra làm đôi. Giờ thì bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn mà không đánh rơi hay làm bẩn bất cứ thứ gì rồi đấy!