Gấc ra hoa vào đầu tháng 6; bắt đầu có quả vào tháng 7, tháng 8 dương lịch và chín kéo dài bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 2 năm sau.
Hiện tại, gấc được bày bán khá nhiều. Thông thường, nhiều người thường mua gấc về lấy phần ruột để đồ xôi, còn hạt thì vứt đi.
Hạt gấc được coi là phế phẩm, thường bị vứt đi hoặc để trẻ con chơi.
Thế nhưng, ít người biết hạt gấc có nhiều công dụng với sức khỏe. Trong Đông y, hạt gấc là một vị thuốc quý, được coi là một loại “tiên dược”. Có thể dùng hạt gấc ngâm với rượu bôi ngoài, dùng trong những trường hợp té ngã, bị thương, sưng. Ngoài ra, hạt gấc được sử dụng làm giảm đau xương khớp, trị đau răng hiệu quả, chữa bệnh trĩ, chữa sưng vú, chữa mụn nhọt, ghẻ lở, trị sốt rét, quai bị... Cách dùng và liều lượng sẽ phụ thuộc vào từng bệnh, người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.
Theo y học hiện đại, trong nhân hạt gấc có 55,3% chất béo, 16,6% chất đạm, 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… Ngoài ra còn có một lượng nhỏ các men photphotoba, invedaxa…
Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều người muốn sử dụng hạt gấc nên nhiều tiểu thương đã thu gom loại hạt này để bán. Nhiều thương lái đang lùng mua từng cân hạt gấc với giá cao, số lượng lớn để bán sang Trung Quốc. Hạt gấc tươi được các thương lái thu mua với giá 20.000-35.000 đồng/kg.
Trên chợ mạng, mỗi kg hạt gấc tươi có giá 50.000 đồng. Hạt gấc rang, đóng gói có giá 90.000-100.000 đồng/kg. Còn bột hạt gấc có giá từ 130.000-150.000 đồng/kg.
Cách ngâm rượu hạt gấc để xoa bóp trị nhức mỏi:
Quả gấc có thể sử dụng phần thịt hoặc phần hạt hoặc toàn bộ quả để làm thuốc. Tuy nhiên, với mục đích điều trị đau nhức xương khớp thì cách ngâm rượu hạt gấc để xoa bóp được áp dụng nhiều nhất. Sau đây là các bước thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm khoảng 40 hạt gấc, 500ml rượu trắng từ 40 - 50 độ và một hũ thủy tinh để ngâm rượu.
Bước 2: Đưa hạt gấc lên bếp than để nướng cho đến khi cháy đen. Tách bỏ vỏ lấy phần lõi hạt vàng phía bên trong rồi cho vào cối giã nhỏ.
Bước 3: Cho hạt gấc đã giã nhuyễn vào bình thủy tinh, đỗ rượu trắng vào và ngâm từ 1 - 2 tuần là có thể sử dụng. Lưu ý bảo quản tránh ánh sáng và nhiệt độ để đảm bảo chất lượng rượu thuốc.
Lưu ý, bạn hoàn toàn có thể ngâm với lượng nguyên liệu nhiều hơn với tỉ lệ như trên. Ví dụ ngâm khoảng 80 hạt gấc trong 1 lít rượu trắng từ 40 - 50 độ.