TIN TỨC » Kiến thức

Ăn ngô nếp có giảm cân không?

Thứ ba, 05/11/2024 10:01

Nhiều người thích ăn ngô như một bữa ăn. Họ cảm thấy ăn ngô sẽ no hơn ngũ cốc nguyên hạt. Thậm chí, nhiều bà mẹ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ còn cho rằng ăn ngô có thể kiểm soát được lượng đường. Kết quả là những người muốn giảm cân sẽ ăn ngô.

Ăn ngô nếp có béo không?

Hôm nay hãy cùng chúng tôi nói ngắn gọn về chủ đề này.

Trước hết, ngô chắc chắn là một loại ngũ cốc nguyên hạt, thường được gọi là ngũ cốc thô. Là một trong những thực phẩm chủ yếu truyền thống trên bàn ăn của chúng ta, tình trạng ngô như một loại ngũ cốc linh tinh là không cần bàn cãi.

Tuy nhiên, ngô chắc chắn không phải là loại ngũ cốc nguyên hạt chất lượng cao chỉ có thể nói là ngon hơn một chút so với mì gạo trắng tinh luyện. Mặc dù hàm lượng chất xơ, kali và vitamin B2 trong ngô cao hơn gạo trắng và bánh bao trắng nhưng hàm lượng protein ngô, vitamin B, canxi, magie, kali và các khoáng chất khác cũng như chất xơ lại thấp hơn, chắc chắn không cao bằng yến mạch, gạo lứt và kiều mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt hơn khác.

Nếu bạn chọn ngô ngọt thì chỉ số đường huyết thấp nhất trong các loại ngô, do hàm lượng nước cao và hàm lượng tinh bột trên một đơn vị trọng lượng tương đối thấp (GI<55, là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cũng có tỷ lệ amyloza cao). Làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu (gi khoảng 55). Loại ngô ngọt có chỉ số GI thấp hơn ngô nếp và có khả năng kiểm soát lượng đường tốt hơn. Xét cho cùng, chỉ số GI của tinh bột ngô nếp nguyên chất là từ 92-101. Ngay cả khi bạn ăn trực tiếp hạt ngô nếp, lượng protein và chất xơ sẽ bị giảm đi một chút, nhưng sẽ không thấp hơn so với cơm trắng và bánh bao hấp.

Vì vậy, mặc dù ngô nếp có tỷ lệ ưa chuộng nhiều trên thị trường và nhiều người thích ăn ngô nếp nhưng đây không phải là lựa chọn tốt về mặt năng lượng hay hỗ trợ giảm cân.

Ngô nếp có vị rất ngon, dẻo hơn ngô thường. Giá cũng đắt hơn nhưng lại được mọi người yêu thích. Ngô nếp mềm, dẻo, thơm ngon nhưng hàm lượng amylopectin rất cao, cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thu hơn nên không thích hợp sử dụng trong quá trình giảm cân.

Các chuyên gia nhắc nhở rằng một số người đang giảm cân phụ thuộc quá nhiều vào ngô và thực tế không nên sử dụng hoàn toàn nó làm thực phẩm chủ yếu trong thời gian giảm béo. Mặc dù ngô chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất so với cơm và bột mì trắng, nhưng lượng calo ăn quá nhiều vẫn sẽ khiến bạn béo. Nếu chỉ ăn ngô còn có thể gây thiếu hụt protein, không tốt cho việc giảm cân và không tốt cho sức khỏe.

Trong thời gian giảm cân không nên chọn ngô nếp để giảm cân.

T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới