TIN TỨC » Kiến thức

Ăn rau củ như thế nào để bổ dưỡng hơn? Tôi nên cắt rau trước hay rửa trước xong cắt? Dạy bạn chọn những loại rau tốt nhất

Thứ hai, 01/05/2023 10:05

Rau là một phần thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của con người, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin và chất xơ, có ý nghĩa to lớn đối với việc bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách chế biến và ăn rau đúng cách.

1. Chọn rau củ

Thực phẩm chính là nguồn dinh dưỡng giúp chúng ta khỏe mạnh. Vì vậy cách chọn được rau củ tươi ngon là hết sức quan trọng. Về cách chọn rau củ tươi, bạn cần chú ý những khía cạnh sau:

1. Hình thức bên ngoài: Chọn những loại rau củ có vỏ nhẵn, màu sắc tươi sáng, không có vết nứt, đốm thì mới đảm bảo chất lượng rau.

2. Sờ: Dùng tay véo nhẹ vào rau, những loại rau sờ mềm và có độ đàn hồi tốt là lựa chọn tốt nhất.

3. Mùi vị: Mùi vị của rau củ phải tươi, không có mùi lạ, nếu không rất có thể chúng đã hết hạn sử dụng và hư hỏng.

4. Nảy mầm: Không nên mua củ quả đã nảy mầm, vì điều này chứng tỏ chúng đã già và không còn tươi.

2. Rửa rau củ

Rau củ phải được rửa sạch trước khi ăn vì trong quá trình sinh trưởng của rau rất dễ bị nhiễm cát, bụi, thuốc trừ sâu và các chất khác, cần phải rửa thật sạch. Sau đây là các bước rửa rau:

1. Đặt rau củ dưới vòi nước trước, rửa sạch bề mặt bằng nước chảy, bước này có thể loại bỏ phần lớn bụi bẩn và đảm bảo về cơ bản không còn tạp chất.

2. Cho rau củ đã rửa sạch vào chậu hoặc chậu nước lớn, cho một lượng nước thích hợp vào để rửa sạch lại rau và chất bẩn.

3. Đối với rau xà lách, bông cải xanh và các loại rau tươi khác, bạn có thể ngâm vào nước muối, ngoài tác dụng loại bỏ vi khuẩn, kiến ​​bám trên lá rau còn có tác dụng khử trùng, khử mùi hôi.

4. Sau khi rửa sạch, cho rau củ lên giấy thấm nước chuyên dụng cho thực phẩm, dùng thấm bớt nước còn sót lại, lưu ý không chà mạnh kẻo làm trầy xước vỏ rau củ.

3. Cắt rau củ

Khi chế biến rau củ, phương pháp cắt thái đúng cách cũng rất quan trọng, phương pháp cắt thái kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của rau củ. Dưới đây là một số cách phổ biến để cắt rau:

1. Phương pháp chế biến phổ biến: Một số loại rau củ như cà rốt sẽ có độ cứng nhất định nên dùng dạng thái lát sẽ phù hợp hơn. Các loại rau củ khác, chẳng hạn như khoai tây, có thể được cắt nhỏ để làm nóng đều và chín đều.

2. Phương pháp cắt: Về dụng cụ nhà bếp, sử dụng dụng cụ tốt là cơ sở đảm bảo hiệu quả cắt và độ an toàn. Tốt nhất nên chọn một con dao làm bếp hoặc dụng cụ cắt sắc bén, và cắt từng vị trí chính như rễ và các bộ phận thừa để đảm bảo tính toàn vẹn của lát cắt.

3. Sử dụng linh hoạt cách cắt: Xem xét một số loại rau có hương vị và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, chúng ta nên chọn các phương pháp cắt khác nhau tùy theo nhu cầu thực tế. Ví dụ, để cải thiện hương vị, một số người sành ăn sẽ sử dụng phương pháp chần để đun nóng nhanh trong quá trình nấu để khóa các chất dinh dưỡng ban đầu và cải thiện độ ngon của hương vị một cách hiệu quả.

4. Việc nấu rau

Cách thức và thời điểm nấu rau cũng là những yếu tố quan trọng để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Nấu rau đúng cách có thể phát huy hết giá trị dinh dưỡng và hương vị của chúng. Hãy nói về các phương pháp và kỹ thuật nấu rau.

1. Phương pháp chế biến: Rau củ có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, xào, luộc… Luộc, hấp có thể bảo toàn hầu hết các chất dinh dưỡng của rau củ, đặc biệt là các vitamin tan trong nước, trong khi xào có thể làm tăng độ thơm ngon của hương vị.

2. Cách sử dụng gia vị: Ngoài việc lựa chọn dụng cụ và phương pháp chế biến món rau chính xác, thì gia vị cũng rất quan trọng, để món rau tăng thêm độ ngon. Bạn có thể cho thêm một lượng muối, nước tương, xì dầu, gia vị khác để món ăn thơm ngon hơn, mùi vị đậm đà hơn. Đồng thời, các loại nguyên liệu có độ cứng khác nhau như khoai tây, cà rốt cũng có thể được thêm vào với số lượng thích hợp để cải thiện hương vị đa dạng.

3. Chú ý đến thời gian nấu: phải nắm vững mức độ sống, chín của rau củ. Rau tươi cần nấu trong thời gian ngắn hơn, trong khi rau già cần nấu trong thời gian dài hơn. Đồng thời, các phương pháp nấu ăn khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của rau, vì vậy cần phải lựa chọn theo nhu cầu thực tế.

4. Tránh luộc quá kỹ: Khi nấu rau, bạn nên tránh đun quá kỹ để tránh làm mất quá nhiều chất dinh dưỡng trong rau. Vì vậy, thời gian nấu rau củ không nên quá lâu, khéo léo canh thời gian chính là chìa khóa giúp rau củ tốt cho sức khỏe.

Rau là một trong những thành phần quan trọng nhất trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên để được ăn rau tươi, tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, chúng ta cần lưu ý rất nhiều từ khâu mua, rửa sạch, cắt và chế biến. Bằng cách mua cẩn thận các loại rau tươi và ngon, rửa sạch từng loại rau và nấu bằng các phương pháp và nguyên liệu phù hợp, bạn có thể chế biến các món ăn lành mạnh và ngon miệng, giúp ích cho việc duy trì sức khỏe của mình.

Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới