TIN TỨC » Kiến thức

Anh nông dân ở Nghệ An thu tiền tỷ từ việc trồng 1 loại cây rau dại, xưa chỉ hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản đắt giá

Thứ ba, 02/07/2024 08:01

Từ một loại rau dại mọc hoang dại ở các bờ đầm nuôi tôm, ruộng đất nhiễm mặn đã được anh nông dân trồng thành công, chăm sóc, trở thành một loại rau đặc sản xứ Nghệ cho hiệu quả kinh tế cao.

Rau nhót, có cái tên khác là rau còng còng hay rau sương muối, cao từ 10 - 15cm, là cây thân thảo có màu hồng nhạt, mọng nước, nhỏ nhiều nhánh, lá dải giống cây hoa mười giờ, loại rau này mọc dại ở hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối...

Chúng thường mọc hoang thành từng đám, có rễ rất sâu. Đây là loại rau không cần tốn công sức chăm bón, mọc hoang dã tự nhiên. Thông thường, rau nhót thường xuất hiện ở khu vực ven biển Cát Bà (Hải Phòng) và ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Anh Trần Văn Quân sinh năm 1984 ở thôn 13, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai bén duyên với nghề trồng rau nhót cách đây khoảng 6 năm về trước.

Vào năm 2018, anh Quân từ ở miền Nam về quê lập nghiệp, bản thân anh nhận thấy loại cây rau nhót mọc hoang dại ở các đầm tôm, các vùng đất nhiễm mặn ở phường Quỳnh Dị, Mai Hùng được người dân đi hái rồi đem ra chợ bán giá khá cao.

Do vậy anh đã tìm hiểu, tiến hành thầu 1 ha đất nhiễm mặn tại khu vực cánh đồng Dơi, phường Mai Hùng để trồng rau nhót. Anh tiến hành khoan giếng đầu tư hệ thống tưới nước tự động, thuê máy móc, công nhân làm đất thành từng luống để trồng loại rau dại đặc sản này.

Ban đầu do chưa có kỹ thuật trồng rau nhót và chăm sóc nên cây phát triển chậm, héo rũ nên anh phải nhổ bỏ đi.

Sau một thời học hỏi anh kết hợp vừa trồng cây rau giống, vừa gieo hạt nên đã nhân giống rau nhót ra các ruộng khác, hiện nay anh đã chủ động được nguồn giống. Tuy nhiên đến lúc cây rau nhót phát triển cho ra sản phẩm thì anh Quân lại gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, do vậy đã bị thua lỗ nhiều.

Do chưa có kinh nghiệm trong việc thu hoạch, bảo quản nên rau nhót thường bị hư hỏng, khách hàng không nhận phải bỏ đi. Anh Trần Văn Quân chia sẻ: “Trong giai đoạn đầu rất gian nan vất vả, nếu không có ý chí, nghị lực thì sẽ không được như ngày hôm nay. Bản thân tôi phải bỏ công sức, thời gian tự mày mò, nghiên cứu rút ra kinh nghiệm cho mình trong quá trình nhân giống, chăm sóc để cho rau phát triển, cho sản phẩm đạt chất lượng, đó là một quá trình hàng năm trời tôi mới làm được”.

Với sự quyết tâm dám nghĩ dám làm, anh Quân đã không ngừng tìm tòi nghiên cứu trong khâu chăm sóc, thu hoạch bảo quản rau nhót. Năm 2021 anh Quân cùng với 6 cộng sự khác đã thành lập Hợp tác xã rau Nhót xứ Nghệ do anh làm giám đốc, quảng bá rộng rãi sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Hiện nay rau nhót Xứ Nghệ đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước và tại các nhà hàng trong tỉnh.

Để có rau nhót xuất bán hàng ngày anh Quân đã trồng rau lứa nọ kế tiếp lứa kia, thu hoạch cuốn chiếu, mỗi tháng xuất bán từ 5-6 tấn rau nhót.

Trong đó có các loại rau nhót bán như: bán xô giá từ 10.000-15.000 đồng/kg, loại rau nhót làm sạch cung cấp các nhà hàng ở thành phố lớn có giá từ 20.000-30.000 đồng/kg.

Rau nhót mỗi năm cho thu hoạch từ 9-10 tháng, doanh thu đạt gần 1 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó Hợp tác xã rau Nhót xứ Nghệ còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập bình quân từ 6-7 triệu đồng/tháng.

Rau nhót được trồng trên đất nhiễm mặn không sử dụng các loại phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật mà chủ yếu sử dụng phân hữu cơ vi sinh được ủ trên 3 tháng để chăm bón nên đảm bảo chất lượng, an toàn, sạch.

Tuy nhiên việc chăm sóc rau đòi hỏi cẩn thận tỉ mỉ từ làm cỏ, bón phân, tưới nước, thu hoạch. Trong thời gian tới anh Quân sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng thêm rau nhót, xây dựng thương hiệu rau nhót xứ Nghệ trở thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Qua việc xây dựng thương hiệu rau nhót sẽ góp phần đưa sản phẩm rau đến với các thị trường ở thành phố lớn, vào hệ thống siêu thị, cửa hàng rau sạch, với người tiêu dùng trong cả nước.

Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới