Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng một chiếc bàn chải đánh răng có thể chứa tới hơn 10 triệu vi khuẩn.
Nếu như trong miệng đang có vết thương, những vi khuẩn này sẽ lập tức tấn công gây ra tình trạng viêm loét miệng. Kể cả trong điều kiện bình thường, khi sử dụng bàn chải đánh răng này, một lượng lớn vi khuẩn có cơ hội bám lên răng và xâm nhập vào cơ thể. Lượng vi khuẩn này tương đương với uống 9 cốc nước bẩn.
Mỗi lần xả nước ở bồn cầu là một lần bạn phát tán hàng triệu vi khuẩn kinh khủng ra khắp gian phòng tắm, và chúng hoàn toàn có thể đến neo đậu ở trên bàn chải đánh răng của bạn.
Nếu bạn đang để bàn chải đánh răng cách bệ vệ sinh khoảng cách dưới 2 m, hãy cẩn trọng. Vi khuẩn trên bàn chải đánh răng còn nhiều hơn chỗ ngồi bệ vệ sinh.
Vì thế bạn nên vệ sinh bàn chải đánh răng định kỳ giúp loại bỏ các cặn bẩn và làm sạch vi khuẩn để bảo vệ răng miệng.
Cách 1:
Nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng oxy già (hay còn gọi là Hydrogen Peroxide) để làm sạch bàn chải đánh răng. Hãy chuẩn bị một cốc nhỏ, pha loãng 1 thìa nước oxy già và ngâm bàn chải trong đó 1 phút. Sau đó, rửa lại bàn chải bằng nước nóng. Cách này sẽ giúp loại bỏ các vi sinh vật, vi khuẩn, virus gây nhiễm trùng ẩn trong sợi lông bàn chải.
Nếu không có oxy già, bạn có thể sử dụng các loại nước súc miệng kháng khuẩn, kháng viêm để thay thế.
Cách 2:
Giống như oxy già, giấm trắng có nồng độ axit acetic từ 4-7% (có thể lên đến 20% ở một số loại giấm nhất định). Vì vậy, sử dụng giấm có thể làm sạch và khử khuẩn bàn chải rất tốt.
Bạn hãy chuẩn bị một cốc nước, thêm 2-3 thìa giấm trắng và bỏ bàn chải vào ngâm trong đó 2-3 phút. Sau đó, rửa sạch bàn chải với nước nóng và để ở nơi khô ráo.
Cách 3:
Sử dụng nước sôi để vệ sinh bàn chải cũng là phương pháp tiện dụng, có hiệu quả tốt. Bạn chỉ cần ngâm bàn chải trong cốc nước nóng từ 3-5 phút. Nhiệt độ cao sẽ giúp loại bỏ phần lớn các loại vi khuẩn, vi sinh vật bám ở lông bàn chải.