Ấn nhẹ vào
Khi chọn, bạn nên chọn những quả dưa có kích thước đều, vỏ mịn và không có vết sẹo. Bạn hãy ấn nhẹ vào bề mặt để cảm nhận độ đàn hồi của dưa. Dưa có độ đàn hồi cao, độ ẩm vừa đủ và hương vị ngon hơn. Ngược lại, nếu dưa có độ đàn hồi thấp, vỏ quá mềm có thể dưa lê đã bị chín quá hoặc bị hư bên trong.
Ngửi
Bạn cũng có thể ngửi từ phía đáy quả dưa lê xem có mùi thơm hay không trước khi mua. Quả dưa lê nào có mùi thơm thì sẽ càng ngon và ngọt hơn. Còn quả dưa lê nào không có mùi thì sẽ có vị nhạt và không được giòn.
Nhìn rốn quả
Khi chọn dưa, bạn nên lật quả dưa và xem dưới đáy quả lê có phần khoanh tròn, đó chính là rốn của nó. Khi quả lê càng chín thì rốn của lê sẽ càng to ra. Một quả dưa lê ngon là rốn quả dưa phải tròn và đầy, đường tròn rốn có đường kính càng lớn thì quả dưa sẽ càng ngọt và ngon.
Hãy nhìn cuống
Màu sắc và trạng thái của cuống dưa có thể phản ánh độ tươi của dưa. Thân cuống của quả dưa lê tươi phải có màu xanh và chắc, điều đó chứng tỏ dưa lê vừa được hái xuống. Ngược lại, những quả dưa lê có cuống héo hoặc hoặc chuyển sang màu xanh đậm hoặc đen, chứng tỏ dưa lê để quá lâu mất nhiều nước và chất dinh dưỡng nên không thích hợp để mua.
Cân trọng lượng
Khác với các loại trái cây khác, bạn không nên chọn những quả dưa lê nặng khi chọn dưa lê. Nếu chúng có kích thước tương tự nhau, những quả dưa nhẹ hơn thường ngọt hơn, còn những quả dưa lê nặng hơn có thể đã chín quá hoặc chất lượng bên trong kém.
Sau khi nắm vững những mẹo chọn dưa này, bạn có thể dễ dàng chọn được những quả dưa lê ngọt, ngon.