Sữa tươi rất giàu chất dinh dưỡng, có thể dùng làm bánh, nấu ăn. Nếu bạn uống sữa thường xuyên, bạn có thể muốn biết cách bảo quản nó. Thông thường thời hạn sử dụng của sữa chỉ vài ngày khi để trong tủ lạnh.
Dưới đây là phương pháp đông lạnh có thể bảo quản được vài tháng.
Cách đông lạnh sữa
Rất tiện lợi khi sử dụng sữa viên đông lạnh trong khay đá để làm đồ uống lạnh.
Sữa sẽ nở ra khi đông lạnh. Nếu sữa được đựng trong chai nhựa, hãy đảm bảo có khoảng giãn nở từ 1 đến 2 inch giữa sữa và nắp chai trước khi đông lạnh trực tiếp. Bao bì bằng thủy tinh và bìa carton rất dễ vỡ và không thích hợp để đông lạnh trực tiếp, nhưng sữa có thể được chuyển sang các đồ đựng khác để bảo quản, chẳng hạn như khay đá.
Nếu đông lạnh sữa thành từng viên nhỏ cho vào khay đá thì đá sẽ tan nhanh hơn. Ngoài ra, khi các đồ uống lạnh như cà phê đá, sinh tố cần có sữa đá thì những viên sữa đông lạnh này rất tiện lợi khi sử dụng. Nếu muốn sử dụng một lượng sữa đông lạnh nhất định, bạn chỉ cần dùng thìa đong để đổ đầy sữa vào hộp.
Các bước đông lạnh sữa tuy không phức tạp nhưng có những chi tiết sau đây bạn cần chú ý.
1. Trước khi đông lạnh, hãy đảm bảo sữa không bị hỏng.
2. Thành phần chính của sữa là nước, chất béo, protein và đường lactose. Kem lơ lửng trong sữa ở dạng hạt mịn nếu để lâu sẽ thấy rõ sự tách nước và sữa.
3. Sữa càng chứa nhiều chất béo thì sự phân tách càng rõ ràng sau khi rã đông. Vì vậy, sữa ít béo và sữa gầy thích hợp để đông lạnh hơn sữa nguyên chất.
4. Khi sữa tan chảy có kết cấu tách rời, lắc gói sẽ giúp cân bằng quá trình nhũ hóa.
5. Sữa nên được cho vào hộp kín và đông lạnh để tránh bị hút mùi. Nếu khay đá hoặc hộp đựng khác không có nắp, ngoài việc bọc bằng màng bọc thực phẩm, bạn cũng có thể chuyển các viên sữa đông lạnh vào túi nhựa được thiết kế chuyên dụng để cấp đông.
6. Các loại sữa thực vật như sữa hạnh nhân, sữa yến mạch, sữa đậu nành cũng có thể được đông lạnh. Những sản phẩm sữa này sẽ có kết cấu dạng hạt khi đông lạnh nhưng vẫn phù hợp để làm sinh tố và các món ăn.
Cà phê đá mới nổi lên trong những năm gần đây dựa trên nguyên lý tách sữa-nước do sữa đông lạnh rồi làm tan đá từ từ, chiết ra phần thơm nhất của sữa để pha cà phê.
Cách rã đông sữa
Sữa có nguy cơ bị hỏng trong môi trường ấm áp. An toàn nhất là để sữa tan chảy từ từ trong tủ lạnh. Bạn muốn rã đông nhanh chóng? Hãy ngâm sữa đóng gói kín trong nước lạnh và thay nước thường xuyên cho đến khi tan chảy.