Khoảng 1 tháng trước dịp trung thu (rằm tháng 8), khắp nơi trên đường phố, các siêu thị, chợ là bày bán đủ loại bánh trung thu. Bánh trung thu có nhiều loại, hương vị, trọng lượng khác nhau. Thành phần chính của bánh là bột, đường, bơ, mỡ lợn, lòng đỏ trứng...
Bánh trung thu có bánh nướng và bánh dẻo, trong đó có nhiều loại nhân khác nhau.
Phần vỏ lẫn phần nhân của các loại bánh trung thu được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường, do đó bánh chứa nhiều năng lượng, độ béo, vị ngọt đều cao. Trong 25g bánh (khoảng 1/5 - 1/10 bánh) chứa 95 - 122 calo, bao gồm 10 - 13g chất bột đường và 4,3 - 7,7g chất béo.
Tùy từng loại bánh và thành phần mà lượng calo sẽ khác nhau. Ví dụ chiếc bánh trung thu 180g cung cấp từ 500 - 700 calo, thậm chí một số loại bánh thập cẩm có thể chứa gần 1.000 calo. Hay bánh nướng thập cẩm hai trứng 250g cung cấp 1.095 calo, glucid 104,5g. Bánh trung thu dẻo đậu xanh một trứng có năng lượng khoảng 807 calo, 158,1g glucid.
Một số loại bánh thập cẩm có thể chứa gần 1.000 calo. Như vậy, nếu bạn ăn 1 chiếc bánh thập cẩm bằng với việc ăn 5 bát cơm.
Như vậy, một chiếc bánh trung thu kích cỡ 10x4 cm sẽ cung cấp 800 - 1.200 calo. Trong khi đó, một bát cơm vừa khoảng 200 calo, 44,2g glucid, hoặc một tô phở bò trung bình có 430 calo, glucid 59,3g.
Nếu ăn nửa chiếc bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày bạn sẽ phải bớt đi khoảng một bát cơm và lượng thức ăn tương ứng. Bạn cũng cần tăng lượng rau xanh để "tống" chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh.
Để tiêu hao hết năng lượng của 1/5-1/10 chiếc bánh trung thu đã ăn, bạn cần vận động khoảng 20 - 30 phút.
Theo phân tích của chuyên gia, trong độ tuổi 31 - 50, nam giới hoạt động thể lực cần 2.400 - 2.600 calo mỗi ngày, nữ giới độ tuổi này cần 2.000 calo. Nếu ăn một chiếc bánh trung thu tức là bạn đã nhận đủ năng lượng cần thiết cho ngày đó.
Để hạn chế thừa cân, béo phì, dư thừa năng lượng trong mùa trung thu, mỗi lần ăn bánh trung thu bạn chỉ nên ăn một phần tư hoặc phần tám, hoặc nên chia bánh thành nhiều phần nhỏ và ăn vào các thời điểm khác nhau trong ngày.
Để hạn chế tình trạng béo phì, bạn chỉ nên ăn 1/4 chiếc bánh trong ngày.
Lưu ý, không nên ăn bánh khi đói bởi khi đó bạn có khả năng ăn nhiều hơn so với bình thường, khiến cân nặng tăng nhanh. Càng không nên ăn bánh trung thu vào buổi tối do cơ thể ít vận động, khả năng tiêu hao năng lượng thấp hơn ban ngày dẫn đến tích luỹ mỡ thừa.