TIN TỨC » Kiến thức

Bảo quản dưa chuột trực tiếp trong tủ lạnh là sai lầm! Lão nông trồng rau đã dạy tôi một mẹo cả tuần cũng không bị hỏng

Thứ năm, 29/08/2024 07:56

Bài viết sau sẽ dạy bạn một mẹo nhỏ để bảo quản dưa chuột tươi ngon, cả tuần không hỏng.

Vào mùa hè, dưa chuột bắt đầu tràn ngập thị trường với số lượng lớn. Dưa có màu xanh, mềm, mọng nước và thơm ngon. Lúc này, nhiều người sẽ tranh thủ giá cả phải chăng và mua thật nhiều dưa chuột để phục vụ nhu cầu hàng ngày. Vậy, chúng ta nên bảo quản dưa chuột như thế nào cho đúng cách và giữ chúng ở trạng thái tốt nhất?

Trước hết, cần hiểu rằng nhiệt độ bảo quản lý tưởng cho dưa chuột là 10 đến 15 độ C. Đây là khoảng nhiệt độ tương đối ôn hòa, dưa chuột sẽ không bị đông cứng cũng như không làm dưa chuột nhanh hư hỏng do nhiệt độ cao. Nhiệt độ của tủ lạnh gia đình thường khoảng 5 độ C, quá lạnh đối với dưa chuột và dễ khiến dưa chuột chuyển sang màu đen, hư hỏng hoặc mất sức sống.

1. Phương pháp bảo quản giỏ rau thoáng khí. Có thể chuẩn bị một chiếc giỏ đựng rau củ có độ thoáng khí tốt, xếp dưa chuột ngay ngắn vào giỏ với đầu hướng xuống và đáy hướng lên trên. Ưu điểm của việc này là có thể giúp dưa chuột không bị mất độ ẩm sớm trong quá trình bảo quản. Tiếp theo, đặt giỏ rau ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Dưa chuột thường tươi trong khoảng một tuần bằng phương pháp này.

2. Phương pháp bảo quản ngâm nước muối. Chuẩn bị một chậu, cho nửa chậu nước và một lượng muối thích hợp vào, khuấy đều và pha nước muối. Ngâm dưa chuột trong nước muối khoảng 10 phút. Khi bề mặt dưa chuột xuất hiện bọt nhỏ nghĩa là nước muối đã thấm vào dưa chuột và bảo quản dưa chuột. Lúc này, bạn lấy dưa chuột ra và bảo quản ở nơi thoáng mát, mát mẻ. Phương pháp này cũng có thể kéo dài thời gian bảo quản dưa chuột một cách hiệu quả.

3. Phương pháp bảo quản bao bì. Đầu tiên, rửa dưa chuột bằng nước sạch, chú ý không rửa sạch gai trên bề mặt. Sau đó đặt dưa ở nơi mát mẻ để làm khô độ ẩm. Sau đó bọc nhẹ dưa chuột trong khăn bếp để hấp thụ độ ẩm dư thừa. Sau đó bọc riêng từng quả dưa chuột bằng giấy thiếc hoặc màng bọc thực phẩm để đảm bảo dưa chuột không cọ xát vào nhau gây hư hỏng. Cuối cùng, bảo quản dưa chuột đã bọc kín ở nơi thoáng mát. Phương pháp này có thể giữ dưa chuột tươi trong nửa tháng.

4. Ngoài 3 phương pháp trên, còn có một số mẹo có thể giúp chúng ta bảo quản dưa chuột tốt hơn. Lau khô nước trên bề mặt dưa chuột trước khi bảo quản để tránh độ ẩm quá cao gây thối.

5. Thường xuyên kiểm tra tình trạng dưa chuột trong quá trình bảo quản. Khi phát hiện dưa chuột có dấu hiệu hư hỏng cần tiêu hủy kịp thời để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của những quả dưa chuột khác.

Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới