Phương pháp để bảo quản thực phẩm tốt nhất trong tủ lạnh
Theo các chuyên gia, nếu để tìm một loại hộp, bát đựng giữ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm sống tươi lâu nhất, hấp thụ nhiệt tốt nhất thì đều không phải là hộp nhựa hay bát sứ. Thay vào đó, người dùng nên cân nhắc các loại vật dụng làm từ nguyên liệu thép không gỉ hay còn được gọi là inox.
Việc bát, hộp inox trở thành loại giúp bảo quản, giữ lạnh lâu nhất cho thực phẩm trong tủ lạnh đến từ chính cấu tạo của chúng, khiến chúng hấp thụ nhiệt tốt nhất. Laurent, chủ nhân trang Blog Container FAQS, đồng thời có gần 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh và tìm hiểu lĩnh vực đóng gói, đã đưa ra những phân tích sâu sắc về vấn đề này.
Bảo quản thực phẩm tốt nhất trong tủ lạnh là dùng hộp inox.
Thép không gỉ hay inox lần đầu tiên được phát minh vào năm 1913 tại Anh. Không giống như các loại kim loại thô nguyên chất, thép không gỉ là sự kết hợp của các loại kim loại khác nhau như sắt, nhôm, Crom, Moolybdenum hay đôi khi là có cả Niken.
Cũng bởi đặc điểm cấu tạo này mà các loại bát, hộp từ inox có khả năng hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt tốt hơn hẳn so với các loại từ nhựa hay từ sứ, thủy tinh. Việc này giúp thực phẩm được bảo quản tươi lâu hơn, ngăn chặn sự hư hỏng của thực phẩm, tránh lãng phí. Đồng thời việc làm thực phẩm lạnh nhanh hơn còn gián tiếp giúp tủ lạnh tiết kiệm hơn, dù chỉ là một lượng nhỏ.
Bên cạnh đó, các ưu điểm khác của các loại bát, khay inox khi cho vào tủ lạnh còn có thể kể tới đó là an toàn với sức khỏe người dùng, ít phản ứng hay thấm vào thực phẩm, độ bền cao và có thể tái chế lâu dài. Các loại bát, khay hay hộp inox được cho là tốt nhất khi lưu trữ, bảo quản thực phẩm tươi sống hay các loại rau củ, hoa quả. Còn với những loại thức ăn đã chế biến, đặc biệt là thức ăn có độ mặn cao thì người dùng nên chọn bát sứ hay hộp nhựa thì tốt hơn.
Khi được bảo quản trong vật dụng làm từ inox có nắp đậy kín, thực phẩm sẽ gần như không bị ám mùi từ vật dụng cũng như môi trường bên ngoài. Tuy nhiên phải những loại inox chuẩn mới có thể đem lại tác dụng này. Đây cũng là lý do vì sao các loại khay inox thường được ưa chuộng sử dụng trong các nhà hàng, nhà bếp chuyên nghiệp hay cả trong các bệnh viện.
Còn về độ bền, sau thời gian dài sử dụng hộp, khay inox gần như rất khó bị nứt vỡ, cong vênh giống như các loại từ nhựa hay thủy tinh, sứ. Khi vệ sinh người dùng chỉ cần chú ý không sử dụng các vật sắc nhọn để kỳ cọ, tránh trầy xước bề mặt vật dụng là được.
Bên cạnh các vật dụng bằng inox, các loại làm từ sứ, thủy tinh hay nhựa cũng vô cùng phổ biến và được ưa chuộng. Mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm nhất định:
• Với nhựa, xét về độ bền, nhựa dễ bị hao mòn và hấp thụ mùi hay vết bẩn từ thực phẩm nhất. Ngoài ra các loại nhựa không an toàn có thể khiến chính bản thân chúng sản sinh ra chất độc hại sau thời gian dài sử dụng.
Vì vậy khi chọn mua hộp nhựa phục vụ cho việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, người dùng nên lựa chọn loại nhựa chất lượng cao, có ký hiệu là nhựa số 5 hoặc nhựa BPA Free để đảm bảo an toàn nhất với sức khỏe. Trước khi sử dụng hãy đọc kỹ hướng dẫn sao cho việc sử dụng hộp, bát nhựa được lâu bền nhất.
• Với các loại sứ hay thủy tinh, về cơ bản chúng là các vật liệu thân thiện với môi trường và người dùng, an toàn khi ít khả năng thôi nhiễm hóa chất ra thực phẩm. Tuy nhiên, nhược điểm của các loại bát, khay sứ, thủy tinh đó là chúng dễ bị sứt mẻ hay nứt vỡ trong quá trình sử dụng, có thể khiến người dùng bị thương. Ngoài ra, trọng lượng của thủy tinh và sứ cũng nặng hơn so với nhựa hay inox.
Cách sử dụng và bảo quản hộp đựng thực phẩm tủ lạnh
Hộp bảo quản thực phẩm chuyên dùng cho tủ lạnh là vật dụng rất cần thiết và được sử dụng thường xuyên. Vì vậy, việc sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ hạn chế những rủi ro không đáng có, giúp thực phẩm luôn an toàn, giữ trọn dưỡng chất. Bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:
Luôn đậy nắp hộp thực phẩm khi bảo quản đồ ăn trong ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh tránh lây nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe
Tránh đậy nắp nhựa khi quay lò vi sóng, dễ gây nổ do áp suất trong hộp đựng gây ra, đồng thời dễ gây chảy nhựa, lây lan chất độc hại vào thực phẩm
Khi sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh trong lò vi sóng, sau khi bỏ ra từ tủ lạnh cần để ở nhiệt độ phòng 3 - 5 phút, tránh sốc nhiệt gây vỡ hộp.
Khi sử dụng hộp bảo quản thực phẩm bằng nhựa hạn chế tối đa dùng là vi sóng. Bởi dù một số loại nhựa hay một số sản phẩm được nhà sản xuất ghi có thể sử dụng trong lò vi sóng nhưng chúng sẽ rất dễ bị thôi nhiễm khi sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao. Hộp đựng thực phẩm tủ lạnh bằng nhựa rất dễ ám mùi thực phẩm nên bạn cần vê sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng, phơi nắng hoặc ngâm qua nước nóng để khử mùi hôi.
Khi sử dụng hộp đựng thực phẩm inox không nên chứa các loại thực phẩm có tính axit cao và đồ chua, khiến hộp inox nhanh bị gỉ, nhiễm vào thực phẩm. Trường hợp bị gỉ, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc muối ăn cọ sạch.