Bí đỏ để lâu có ăn được không?
Bí đỏ là loại quả có thể chế biến thành nhiều món từ món canh, món hầm hay làm sữa bí đỏ. Do đó, nhiều người thường có thói quen mua bí đỏ về và cất dùng dần. Tuy nhiên, bí đỏ để lâu này sẽ bị mất nước mà mềm. Chúng ta không nên ăn loại bí này vì rất có thể bên trong đã hỏng.
Phần thịt của quả bí đỏ chứa hàm lượng đường cao. Khi bảo quản lâu thịt bí đỏ sẽ phát sinh những biến đổi hóa học mà chúng ta khó phát hiện ra, hoặc dễ bị mốc, ăn vào rất dễ gây khó chịu đường tiêu hóa, gây ngộ độc.
Cho dù bạn đã loại bỏ đi những phần bị hỏng được nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng những phần còn lại vẫn có thể tồn tại các vi khuẩn gây hại do phạm vi xâm nhập của vi khuẩn chúng ta không thể xác định.
Sau khi bổ ra, bí có xu hướng hỏng từ ruột trở đi. Vì thế, bí mua về nên ăn càng sớm càng tốt, đặc biệt là bí đã cắt miếng, tốt nhất nên ăn ngay trong ngày.
Bí đỏ để lâu không nên ăn. Đặc biệt, bí đỏ cắt ra dễ hỏng nhanh.
Lợi ích của việc ăn bí đỏ thường xuyên là gì?
Cải thiện khả năng miễn dịch
Muốn cơ thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh thì điều cần làm là phải nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của bản thân.
Bí đỏ có chứa protein, polysaccharid, pectin và nhiều loại nguyên tố vi lượng, thường xuyên ăn bí đỏ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời tránh được các vấn đề suy dinh dưỡng. Hoạt tính ascorbate oxidase trong bí đỏ cao có thể bảo vệ hoạt tính sinh học của các protein hoạt động miễn dịch, điều chỉnh hệ thống miễn dịch, giúp miễn dịch mạnh hơn.
Nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dày
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng những thực phẩm có màu vàng thì tốt cho dạ dày. Người bị dạ dày ăn nhiều thức ăn có màu vàng vừa có thể giảm gánh nặng cho dạ dày, vừa có tác dụng bồi bổ và bảo vệ dạ dày.
Trong số đó, bí đỏ cũng là một món ăn tốt cho dạ dày. Đặc biệt, chất pectin có trong bí đỏ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, phục hồi và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự kích ứng của thức ăn cứng, thúc đẩy quá trình chữa lành vết loét. Do đó người mắc bệnh dạ dày nên ưu tiên những món ăn từ loại thực phẩm này trong thực đơn hằng ngày.
Giảm mỏi mắt, bảo vệ thị lực
Những người phải làm viêc với máy tính trong thời gian dài hay mắt có dấu hiệu bị khô, mỏi thì nên ăn bí đỏ. Nguyên nhân là vì loại thực phẩm này có chứa vitamin A và caroten, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng võng mạc và bảo vệ thị lực. Nhiều báo cáo cho thấy những những người thường xuyên ăn bí đỏ thường có thị lực tốt và có thể đọc báo mà không cần đeo kính dù tuổi đã cao. Vì vậy, bổ sung bí ngô vào chế độ ăn là cần thiết nhằm giúp cải thiện thị lực và duy trì đôi mắt khỏe mạnh.
Thuốc nhuận tràng
Bị táo bón thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng cho đường ruột, thậm chí mắc các bệnh về hậu môn trực tràng. Nếu muốn cải thiện tình trạng táo bón, bạn có thể ăn bí đỏ thường xuyên. Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ nên có tác dụng dưỡng ẩm đường ruột, giảm nhu động ruột, làm giảm bớt gánh nặng cho ruột và dạ dày ở mức độ nhất định. Vì vậy, đại tiện sẽ mượt mà hơn.
Hạ đường huyết
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng bí đỏ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, ăn vào có thể bổ sung năng lượng quan trọng và có lợi cho tim và phổi.
Ăn bí đỏ thường xuyên còn giúp bổ huyết, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Trong bí đỏ có các axit amin, trigonelline, pectin, mannitol, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp hạ đường huyết và lipid máu hiệu quả.
Làm đẹp da
Bí đỏ chứa hàm lượng vitamin C cao giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da, thúc đẩy quá trình sản sinh và ngăn ngừa lão hóa.
Những đối tượng không nên ăn bí đỏ
Dù thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng bí đỏ lại có thể gây tác dụng phụ nặng nề lên cơ thể của những đối tượng sau nếu ăn phải, cần phải thực sự lưu ý:
Những người dễ bị dị ứng
Những người có cơ địa quá mẫn cảm có thể bị dị ứng bí đỏ. Ăn vào có thể bị đau bụng, tiêu chảy và khó chịu ở bụng. Khi gặp các triệu chứng dị ứng này thì cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Người bị vàng da
Bí đỏ rất giàu caroten, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tích tụ β-caroten trong cơ thể. Da sẽ có màu vàng chanh. Vì vậy những người bị bệnh vàng da không nên ăn loại thực phẩm này.
Người bị nóng trong
Vì bí đỏ là thực phẩm có tính ấm nên những người bị nóng trong ăn vào sẽ khiến các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn.
Người bị rối loạn tiêu hoá
Bí đỏ là một nguyên liệu có tính ấm, những người bị rối loạn tiêu hoá không thích hợp ăn bí đỏ. Hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh và có thể khiến các triệu chứng trầm trọng hơn, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.