TIN TỨC » Kiến thức

Bí quyết bảo quản bưởi sau Tết, để 4-6 tháng vẫn tươi ngon, không lo thối hỏng

Thứ bảy, 11/02/2023 23:29

Với những người trồng bưởi lâu năm, họ cũng có những kinh nghiệm riêng. Dưới đây là cách bảo quản bưởi được 4-6 tháng mà không cần dùng thuốc hay ảnh hưởng đến chất lượng.

Món ngon dịp Tết Nguyên đán không phải bánh mứt, thịt cá mà là bưởi. Nhiều gia đình, mua rất nhiều bưởi để đãi khách vào dịp Tết. Nhưng nếu bưởi không bảo quản đúng cách, quả bưởi sẽ nhanh bị mốc, thối cuống, lớp vỏ nhăn nheo, không đẹp mắt. Nếu vẫn còn dư bưởi sau Tết, đây sẽ là những mẹo giúp bạn bảo quản được lâu hơn.

Nhiều gia đình vẫn còn bưởi sau Tết và đây là bí quyết để bảo quản.

Gợi ý cách bảo quản bưởi của những người giàu kinh nghiệm:

Cách bảo quản thông thường

Nhiều người xếp vào nơi khô thoáng, để bưởi xuống nước và thưởng thức dần.

Nhưng với cách này, quả bưởi dễ bị hỏng và không giữ được lớp vỏ vàng căng, đẹp của bưởi.

Cách bảo quản bưởi bằng vôi

Khi mua bưởi về, ngâm bưởi vào nước lã sạch có hòa một chút nước vôi bột nhằm sát khuẩn cho quả tránh được những sâu bệnh còn sót lại trên quả.

Để bưởi khô ráo rồi sau đó bôi vôi đã hòa tan vào cuống quả. Sau đó, trải một lớp cát sạch hoặc rắc một lớp vôi mỏng lên sàn và xếp bưởi lên.

Thường xuyên kiểm tra bưởi để loại bỏ những quả hỏng, tránh bị lây lan sang quả khác.

Cách bảo quản bưởi được lâu của nhà vườn

Bưởi sau khi hái hoặc mua về khoảng 5 - 10 ngày, bạn dùng nước vôi bôi vào đầu cuống bưởi để ngăn không cho vi sinh vật thâm nhập vào trái bưởi từ cuống xuống.

Lấy túi nylon cho từng quả bưởi vào và buộc chặt lại, tránh tiếp xúc với nước và hơi ẩm. Cách này nhằm ngăn không cho không khí tiếp xúc với trái bưởi. Khi được bọc trong túi nylon, bưởi sẽ xuống nước chậm hơn, tươi lâu hơn.

Chọn nơi khô, thoáng, lót giấy báo hoặc bìa xuống dưới. Sau đó xếp từng lớp bưởi đã bọc túi lên trên.

Chỉ xếp một lớp bưởi. Không xếp bưởi chồng lên nhau, để tránh cho những quả bưởi phía dưới phải chịu sức nặng, làm bưởi bị dập và dễ bị thối.

Làm theo cách này, có thể bảo quản bưởi được từ 4-6 tháng.

Lưu ý:

Chọn quả bưởi ngon, vỏ mỏng, nặng tay. Đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không chọn những quả có vết dập, dù chỉ là vết rất nhỏ.

Khi vận chuyển bưởi cần nhẹ tay, quả không bị dập nát, trầy xước.

Sau khi bọc bưởi10-15 ngày phải kiểm tra bưởi 1 lần, quả nào hỏng phải nhặt bỏ đi, tránh lây sang quả khác.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới