TIN TỨC » Kiến thức

Bí quyết mua bơ sáp vàng thơm, dẻo ngon, không biết chọn chỉ phí tiền

Thứ ba, 02/07/2024 08:01

Bơ là loại quả tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, lại rất ngon nên được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào mùa nắng nóng. Tuy nhiên, để mua được bơ ngon thì không phải ai cũng biết cách chọn.

Bơ sáp có nguồn gốc từ Pháp, được lựa chọn nhiều trên thị trường bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Loại quả này được du nhập vào Việt Nam hơn 500 năm trước và được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh phía Nam, nổi tiếng là Đắc Lắk. Cây bơ sáp là cây thân gỗ, cao từ 6 – 8m, tán rộng, hoa màu xanh mọc thành chùm.

Trong các loại bơ, quả bơ sáp chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Cụ thể, bơ sáp giúp bổ mắt, phòng ngừa lão hóa, ngăn ngừa ung thư…

Cách phân biệt bơ sáp với bơ nước

Bơ sáp và bơ nước là hai loại bơ phổ biến trên thị trường. Nếu như bơ sáp nổi tiếng bởi vị dẻo thơm, ăn béo nhẹ thì bơ nước lại được biết đến với giá thành rẻ hơn. Cách phân biệt bơ sáp giúp người mua lựa chọn đúng loại bơ theo mong muốn:

Về hình dáng và vỏ

Bơ sáp có nhiều loại, vì thế về hình dáng sẽ có quả tròn, có quả dài. Lớp vỏ ngoài bơ sáp màu xanh, hơi sần.

Bơ nước thường đẹp và nhẵn hơn bơ sáp. Lớp vỏ bơ nước màu nâu hơi hồng, phần vỏ bóng mượt.

Về kích thước và trọng lượng

Bơ sáp có kích thước to nhỏ tùy loại, thông thường trọng lượng bơ sáp từ 300 – 700g/quả. Khi cầm, bơ sáp nặng, chắc tay bởi phần ruột bên trong đặc. Lắc nhẹ bơ sáp nghe tiếng kêu của hạt.

Bơ nước có kích thước bên ngoài to hơn bơ sáp. Tuy nhiên, khi cầm bơ nước cảm giác không nặng tay. Vì thế, loại bơ này thường không nhiều thịt bằng bơ sáp.

Về phần cuống

Phần cuống bơ sáp sẽ lõm vào bên trong, khi dùng tay ấn nhẹ thấy mềm.

Phần cuống bơ nước không bị lõm khi dùng tay ấn mà thường lồi ra bên ngoài.

Về phần thịt

Phần thịt bơ sáp màu vàng đậm, màu thịt càng vàng thì quả càng dẻo ngon. Hương vị phần thịt béo ngậy, mùi thơm đặc trưng.

Phần thịt quả bơ nước màu vàng nhạt, khi ăn cảm giác nhiều nước hơn, vị nhạt không béo thơm bằng bơ sáp.

Mẹo chọn bơ sáp dẻo ngon, vàng thơm​

Kiểm tra vỏ quả

Theo kinh nghiệm của những người trồng bơ, quả bơ ngon và nhiều sáp sẽ có vỏ màu xanh, hơi sần sùi. Khi chín, vỏ tươi, bóng, lấm tấm những đốm vàng. Không nên chọn bơ có màu nâu hồng vì những quả này có rất nhiều xơ. Nếu phần vỏ có màu đen nghĩa là phần thịt bên trong đã chín quá và bị nẫu, có rất nhiều xơ và kém ngon.

Bí quyết mua bơ sáp vàng thơm, dẻo ngon.

Chú ý kích cỡ và hình dáng

Nếu là bơ sáp thì khi cầm quả bơ sẽ cảm thấy chắc tay (nặng tay) vì phần thịt bên trong quả bơ chắc. Khi lắc nhẹ ta nghe thấy tiếng hạt bên trong. Tuy nhiên không nên chọn quả khi lắc hạt lăn nghe quá rõ vì quả bơ đó thịt sẽ mỏng.

Về hình dáng, quả bơ sáp dạng tròn thường có hạt to nhưng rất ít xơ. Quả bơ sáp dáng dài, nhỏ dần về phía cuống sẽ có nhiều thịt hơn nhưng khá nhiều xơ. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc lựa chọn theo nhu cầu, sở thích.

Kiểm tra phần cuống

Bơ sáp sẽ có phần cuống lõm vào bên trong Nên chọn những quả bơ còn cuống, chúng tươi và ngon hơn. Khi ấn nhẹ tay vào phần cuống nếu thấy mềm, đó là bơ sáp ngon. Nếu cuống to và mập mạp nghĩa là quả còn non, cuống hơi khô là quả ít thịt.

Kiểm tra độ mềm

Trái bơ ngon sẽ hơi mềm, không bị nhũn. Quả rất mềm là quả chín, không còn hương vị thơm ngon, có vị nồng hoặc chín không đều.

Bơ ngon là quả bơ khi bóc bỏ rất dễ dàng, bạn chỉ cần lột nhẹ là đã tách được phần vỏ khỏi phần thịt.

Bơ chỉ chín sau khi hái từ trên cây xuống từ một đến hai ngày. Khi mua bơ về, không nên để trong túi bóng bịt kín vì sẽ khiến quả nhanh hỏng. Nên đặt ở nơi thoáng mát, phần cuống hướng lên trên và để bơ chín từ từ. Chỉ cần một quả chín, những quả còn lại trong rổ cũng sẽ chín nhanh hơn.

Nếu không kịp sử dụng ngay, bạn có thể cho bơ đã chín vào tủ lạnh, nhưng không nên để quá lâu vì sẽ khiến bơ mất đi hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng.

Hoàng Khuông (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới