TIN TỨC » Kiến thức

Bơ đang vào mùa, học ngay mẹo bảo quản bơ đơn giản, để mấy tháng liền không sợ hỏng

Thứ hai, 05/06/2023 14:45

Bạn thường mua nhiều bơ về để làm sinh tố cho gia đình nhưng chưa dùng hết thì đã hỏng. Vậy hãy học ngay những mẹo dưới đây để sử dụng bơ dùng cả tháng vẫn ngon.

Bơ là thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng được rất nhiều bạn ưa chuộng. Không những chúng bổ dưỡng khi ăn mà ngay cả chăm sóc sắc đẹp cho da, tóc từ bên ngoài cũng rất hiệu quả.

Chính vì thế mà chị em thường hay mua nhiều bơ về nhà dùng dần tuy nhiên nhiều người không kịp ăn hết bơ đã chín và hỏng. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để bảo quản bơ.

Sơ chế trước khi bảo quản bơ

Trước khi đi vào phần chính thì chúng ta hãy tham khảo qua các bước sơ chế trước khi bảo quản sẽ thế nào nhé.

- Đầu tiên, hãy cạy bỏ cuống quả bơ. Nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ đã chín quá, nếu có màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín tới.

Hãy kiểm tra độ chín của bơ trước khi bảo quản.

- Tiếp đến bạn rửa sạch trái bơ. Đừng xem thường việc rửa sạch này, nó sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn hay nấm mốc có hại làm cho quả bơ nhanh hỏng. Khi rửa bạn chỉ cần để vỏ bơ dưới vòi nước rồi dùng tay nhẹ nhàng rửa sạch là được.

- Nếu bơ chưa chín mà đi bảo quản thì bạn sẽ không thể dùng ngay khi cần được. Nên bạn hãy dùng 1 vài quả đặt bên cạnh hoa quả chín khác, thylene do những hoa quả chín tạo ra sẽ thúc đẩy bơ chín nhanh hơn đấy. Hoặc có thể bơ vào trong tủ lạnh, bơ sẽ chín dần, khi bơ chín bạn sẽ lấy ra ăn hoặc bảo quản.

- Một mẹo khác là tăng độ ẩm cho bơ bằng cách nhúng bơ vào nước lạnh hoặc để bơ chảy dước vòi nước, sau đó để ra 1 cái rổ thoáng mát, phần cuống bơ hướng lên trên, có thể dùng 1 cái khăn hơi ướt phủ lên trên. Một ngày làm chừng 2-3 lần như vậy, bơ sẽ mau chín, không bị mất nước và ngon hơn.

- Cuối cùng là cắt quả bơ rồi loại bỏ hạt và dùng 1 số mẹo dưới đây để bảo quản bơ trong tủ lạnh.

Cách cách bảo quản bơ trong tủ lạnh với 1 số nguyên liệu khác

Bảo quản bơ chín bằng chanh

Quét một ít nước cốt chanh phủ lên bề mặt của bơ rồi bỏ vào túi zip hoặc túi hút chân không để vào ngăn đá tủ lạnh. Cụ thể, phần cốt nước chanh sẽ được phủ đều lên thịt của quả bơ. Dung dịch này sẽ có tác dụng ức chế oxy hóa, giữ cho phần thịt bơ không bị đổi màu thâm đen và giữ hương vị thơm ngon của trái bơ chín như ban đầu. Với cách bảo quản này nên áp dụng cho bơ dùng để làm salad.

Ngoài ra bạn cũng có thể xắt quả bơ thành từng miếng nhỏ hoặc dầm nhuyễn ra rồi trộn đều với nước cốt chanh cũng cho hiệu quả tương tự. Ưu điểm của cách này là khi dùng bạn chỉ cần rã đông rồi lấy sử dụng luôn không cần phải sơ chế gì nữa.

Các bạn cũng đừng lo vị chua của chanh sẽ làm chua bơ khi sử dụng bởi nước cốt chanh có tác dụng giữ nguyên được màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng cho bơ.

Bảo quản bơ chín bằng dầu olive

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường dùng dầu olive và quét lên mặt bơ rồi bỏ vào hộp kín hoặc túi zip để bảo quản giống như cách trên vậy.

Lớp dầu này sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng giữa trái cây và không khí, khiến thịt bơ không bị thâm và biến đổi chất, giữ được hương vị như lúc đầu. Cách này thì nên áp dụng cho các quả bơ sử dụng để làm sốt/ nước sốt.

Cách bảo quản bơ chín bằng hành tây

Cho bơ vào chung với hành tây rồi đậy kín lại, những tinh chất trong hành tây tiết ra giúp ức chế quá trình oxy hóa khiến bơ bị phân hủy, làm giảm tốc độ phát triển của nấm mốc, vi khuẩn làm hỏng bơ. Bơ được dùng làm món mặn thường sẽ bảo quản bằng cách này.

Bảo quản bơ bằng túi hút chân không

Đễ giữ nguyên hương vị và chất lượng của bơ, không làm lẫn mùi với bất kỳ loại nào khác, bạn có thể bảo quản bơ bằng cách cắt đôi quả bơ, bỏ hạt, bóc vỏ rồi cắt nhỏ. sau đó nhẹ nhàng cho vào túi đựng thực phẩm rồi rút hết không khí ra, rồi mang đi cấp đông. Cách này nên áp dụng với bơ để dành làm sinh tố, làm bánh là tốt nhất.

Cách rã đông bơ trước khi dùng

Mỗi khi sử dụng bạn chỉ cần mang bơ rã đông bằng cách ngâm cả túi bơ hoặc hộp bơ trong nước ấm khoảng 2 giờ. Trước khi dầm bơ bằng máy xay sinh tố bạn chỉ cần để bơ dưới vòi nước lạnh khoảng 30 giây là được.

Việc rã đông bơ bằng nước ấm thay vì nước lạnh sẽ giúp bơ giữ được độ béo thơm và không bị nhão hay chảy nước.

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới