Trước nhu cầu và thị trường khổng lồ như vậy, việc một số thương nhân vô đạo đức sẽ bán cà chua tiêm hormone để kiếm lời là điều khó tránh khỏi.
Những quả cà chua này có mùi vị khó chịu và giá trị dinh dưỡng thấp. Các hormone và thuốc trừ sâu còn sót lại trên chúng mới là mối nguy hiểm thực sự.
Vậy làm thế nào chúng ta có thể phân biệt được sự khác biệt giữa những quả cà chua đã được tiêm hormone? Đừng lo! Cà chua có hormone không? Chỉ cần nhìn vào đây là bạn sẽ biết. Đừng mua nhầm nữa.
Mẹo chọn cà chua
1. Nhìn vào màu sắc
Mặc dù cà chua tẩm thuốc phát triển nhanh chóng và trông giống cà chua bình thường nhưng chúng ta vẫn có thể thấy một số manh mối từ màu sắc của cà chua.
Do ánh sáng không đồng đều và các lý do khác, sự phân bố màu sắc của vỏ cà chua trồng tự nhiên thường không đồng đều, vùng gần cuống quả sẽ hơi xanh và sự chuyển đổi giữa các màu rất tự nhiên.
Ngược lại, những quả cà chua đã qua xử lý bằng thuốc có màu sắc đều, gần như không có màu xanh, ngay cả những vùng gần cuống quả không được tiếp xúc với ánh nắng cũng có màu đỏ bất thường.
2. Nhìn vào rốn
Đầu quả cũng là chìa khóa để phân biệt hormone cà chua. Nói chung, hình dạng quả của cà chua có liên quan mật thiết đến môi trường sinh trưởng và tình trạng thụ tinh của cà chua.
Vì vậy, những quả cà chua có hình dạng quả tròn, đầy đặn và đầu quả hơi lõm xuống rất có thể là cà chua trưởng thành tự nhiên, có môi trường phát triển tốt.
Mặt khác, cà chua có đầu quả nhô ra hoặc quả có hình dạng kỳ lạ rất có thể là do bón phân không đúng cách, môi trường sinh trưởng kém hoặc cà chua đã được xử lý bằng thuốc.
3. Nhìn vào cuống
Nếu muốn biết cà chua có hormone hay không thì việc quan sát cuống quả cà chua cũng là một bước rất quan trọng.
Nói chung, cà chua có màu xanh ngọc lục bảo trên cuống quả, cành và lá căng trên cuống quả, cuống quả hơi trũng là cà chua trưởng thành tự nhiên và chất lượng cao.
Những quả cà chua có thân hơi lồi, cành và lá cong, có màu vàng hoặc đỏ rất có thể là những quả cà chua kém chất lượng đã được xử lý bằng hormone, hoặc là những quả cà chua kém chất lượng đã bảo quản lâu ngày và mất đi độ ẩm.
Mẹo gọt vỏ cà chua
Sau khi mua cà chua, dù bạn dùng để làm trứng bác cà chua hay hầm súp thì trước tiên bạn cần phải gọt vỏ cà chua.
Hãy để tôi chia sẻ với bạn một phương pháp gọt vỏ an toàn và tiện lợi hơn nước sôi, để bạn không chỉ ăn được cà chua ngon mà còn tiết kiệm thời gian của mọi người.
1. Cạo vỏ bằng thìa
Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một chiếc thìa sắt nhỏ, một tay cầm thìa sắt, tay kia cầm thìa sắt cạo nhẹ vỏ cà chua để tách vỏ và cùi cà chua.
2. Dùng dao “khía chéo”
Cắt bỏ cuống cà chua, sau đó dùng dao tạo hình chữ thập trên cà chua, cuối cùng dùng tay nhẹ nhàng gọt vỏ cà chua.
Trên đây là những mẹo chọn cà chua Sau khi đọc xong, bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa cà chua hormone trong nháy mắt không? Nếu bạn có ý kiến hoặc góp ý nào khác về bài viết này, vui lòng để lại lời nhắn ở phần bình luận và cùng nhau thảo luận ở số tiếp theo nhé.