Cà rốt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, caroten, có tác dụng rất tốt đối với hệ cơ và mắt của con người. Nhiều bạn cho rằng chỉ cần ăn cà rốt thì chắc chắn sẽ tốt cho cơ thể. Nhưng bạn có biết rằng có một khoảng cách lớn trong việc hấp thụ giữa cà rốt sống và nấu chín không?
Giá trị dinh dưỡng của cà rốt đối với cơ thể con người nằm ở vitamin A và caroten. Cơ thể có thể hấp thụ vitamin A bình thường, nhưng caroten được hấp thụ theo một cách đặc biệt. Caroten là chất hòa tan trong chất béo, cần dầu để hòa tan, sau đó lại được chuyển hóa dưới tác dụng của niêm mạc ruột non, rồi sẽ được cơ thể người hấp thụ. Về vấn đề này, các nhà khoa học đã thực hiện hai thí nghiệm:
Cà rốt được ăn sống hay nấu chín hóa ra lại có sự khác biệt
Thí nghiệm 1: Chiên cà rốt với các lượng dầu khác nhau và cho người tham gia ăn. Người ta thấy rằng lượng chất béo không gây ra sự khác biệt đáng kể trong việc hấp thụ caroten.
Thí nghiệm 2: Món salad rau được trộn với nhiều lượng dầu khác nhau và những người tham gia được phép ăn. Người ta nhận thấy rằng các loại rau xà lách có hàm lượng chất béo càng cao thì cơ thể càng hấp thụ được nhiều caroten.
Sự khác biệt duy nhất giữa hai thí nghiệm là: Cà rốt trong thí nghiệm đầu tiên được nấu chín, trong khi cà rốt trong thí nghiệm thứ hai là sống.
Điều đó chứng minh rằng dầu là yếu tố chính giúp cơ thể hấp thụ caroten, nhưng nó không liên quan gì đến thành phần của dầu.
Vì vậy, việc lựa chọn ăn cà rốt sống hay chín phải được xác định theo nhu cầu dinh dưỡng của bạn.
1. Ăn cà rốt sống
Ăn cà rốt sống có thể đảm bảo rằng các vitamin bên trong cà rốt bị phá hủy ít nhất có thể, đồng thời cơ thể con người cũng dễ dàng hấp thụ các vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước, giúp nhuận tràng và giải độc. Do đó, nếu các bạn muốn bổ sung thêm vitamin thì có thể ăn sống.
Cách ăn cà rốt sống bao gồm:
1) Nước ép cà rốt
Kết hợp cà rốt, táo và cam với nhau, ép nước uống.
2) Sữa chua cà rốt chuối
Cà rốt thái sợi nhỏ, chuối cắt lát và 1 hộp sữa chua, xay đều.
2. Cà rốt nấu chín
Carotene là một chất hòa tan trong chất béo, chỉ có thể được cơ thể hấp thụ khi nó được hòa tan trong dầu. Do đó, nếu bạn muốn nhận được nhiều caroten, bạn có thể ăn cà rốt nấu chín.
Ngoài các món xào cà rốt bình thường, có một số cách nấu cà rốt.
1) Làm nhân bánh bao
Xào cà rốt và thịt băm với nhau để làm nhân nhồi bánh bao. Nhưng nếu là nhân chay, bạn có thể cho cà rốt đã thái nhỏ vào chảo xào vài lần cho caroten tan hết rồi mới làm nhân.
2) Cà rốt hầm với thịt bò cũng là một lựa chọn tốt
3) Cà rốt sấy
Cà rốt thái mỏng, cho vào nồi, thêm chút nước, thêm 1-2 viên đường phèn trộn đều. Đun sôi, nấu trong 10 giây, vớt cà rốt ra để ráo. Cho cà rốt vào khay nướng, nướng ở nhiệt độ 95 độ, nướng khoảng 1 tiếng là có thể ăn được rồi.