TIN TỨC » Kiến thức

Cà rốt được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa ung thư! Phát hiện mới nhất của các nhà khoa học: Ăn lượng này mỗi tuần giúp giảm 20% nguy cơ ung thư

Chủ nhật, 21/01/2024 05:57

“Tác dụng chống ung thư” của cà rốt lại được khẳng định! Nghiên cứu mới nhất từ ​​một nhóm y tế quốc tế có thẩm quyền cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ăn cà rốt và giảm nguy cơ ung thư.

Thật trùng hợp, vào đầu tháng, một nhóm y tế Thụy Điển cũng phát hiện ra rằng cà rốt có chứa một hợp chất chưa được mô tả trước đó, có thể trì hoãn và cải thiện các bệnh liên quan đến lão hóa ở người và kéo dài tuổi thọ.

Nó có thể ngăn ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ. Giá trị của cà rốt liệu có tăng mạnh?

1. Ăn cà rốt làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư, nên ăn bao nhiêu mỗi ngày để có tác dụng?

Vào ngày 17 tháng 12, tạp chí có uy tín quốc tế "Đánh giá Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng" đã xuất bản bài nghiên cứu về "Cà rốt ngăn ngừa ung thư" , do các nhà nghiên cứu từ Đại học Newcastle ở Anh xuất bản.

Nhóm đã phân tích 198 nghiên cứu, bao gồm 138.917 trường hợp và 4,7 triệu người tham gia , thu thập lượng cà rốt tiêu thụ và phân tích mối quan hệ giữa lượng cà rốt tiêu thụ, nồng độ alpha-carotene trong huyết tương và tỷ lệ mắc ung thư.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ lượng carotene và alpha-carotene cao nhất có tỷ lệ ung thư thấp hơn đáng kể 10% so với những người tiêu thụ lượng thấp nhất.

Hơn nữa, việc ăn cà rốt có tương quan nghịch với tỷ lệ mắc bệnh ung thư, nghĩa là ăn càng nhiều cà rốt thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư càng thấp. Hiện tượng này là nhất quán bất kể dân số ở các vùng khác nhau hoặc các loại ung thư khác nhau.

Xét về mức độ α-carotene trong huyết tương, những người có giá trị cao nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 20% so với những người có giá trị thấp nhất . Điều này có nghĩa là α-carotene trong huyết tương thể hiện tác dụng ức chế khối u ổn định và mạnh mẽ hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng có mối quan hệ tuyến tính chặt chẽ giữa lượng cà rốt ăn vào và việc giảm nguy cơ ung thư.

Những người thường xuyên ăn cà rốt ít có khả năng mắc bệnh ung thư hơn những người không ăn. Tiêu thụ 400 gam cà rốt mỗi tuần có thể giảm 20% nguy cơ ung thư, thậm chí chỉ tiêu thụ 60 gam cà rốt mỗi tuần có thể giảm 4% nguy cơ ung thư.

Vì vậy, mọi người nên ăn một củ cà rốt mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

2. Chất “mới” được phát hiện trong cà rốt có thể kéo dài tuổi thọ của con người

So với tác dụng chống ung thư không còn mới, một nghiên cứu khác gần đây có thể gây chú ý hơn.

Vào ngày 8 tháng 12, tiểu tạp chí “Nature” đã xuất bản một bài nghiên cứu của nhóm nghiên cứu của ETH Zurich. Nhóm nghiên cứu đã chiết xuất 1.200 hợp chất từ ​​thực vật và tiến hành phân tích chức năng của chúng, cuối cùng họ phát hiện ra rằng có một hợp chất polyacetylene chưa được mô tả trước đây trong rễ cà rốt có tác dụng chống lão hóa rõ rệt.

Hợp chất này được đặt tên là isoceitriol. Theo các nghiên cứu thực nghiệm, isoceitriol có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp tế bào của tế bào động vật có vú, tuyến trùng và chuột.Chất này liên kết với tiểu đơn vị ATP synthase của ty thể và có thể thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp ty thể, từ đó đạt được tác dụng chống lão hóa. , về kiểu hình, nó cũng có tác dụng cải thiện khả năng tập thể dục và khả năng chống căng thẳng, đồng thời ức chế sự phát triển của tế bào khối u.

Nhóm nghiên cứu đã bổ sung isoceitriol ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và chuột già, kết quả cho thấy những con chuột này cũng tăng sức chịu đựng khi tập thể dục, cải thiện quá trình chuyển hóa glucose và làm chậm các thông số lão hóa.

Nói cách khác, tác dụng tích cực của isocritriol đối với các thông số sức khỏe của tuyến trùng và chuột rất đa dạng và không chỉ có một lợi ích.

Mặc dù kết luận thực nghiệm chưa được xác nhận ở người nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng nó rất hứa hẹn sẽ được sử dụng để cải thiện hoặc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lão hóa ở con người trong tương lai.

3. Chuyên gia: Ăn nhầm cà rốt nghĩa là ăn vô ích

Wang Guoyi, Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Thực phẩm và Sức khỏe Người cao tuổi của Hiệp hội Thực phẩm Bắc Kinh, cho biết điểm nổi bật về dinh dưỡng lớn nhất của cà rốt là rất giàu carotene, với hàm lượng lên tới 4170 microgam/100 gram, là hàm lượng cao nhất trong số tất cả các loại thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu phương pháp tiêu thụ sai và ảnh hưởng đến việc hấp thụ carotene thì chẳng khác nào ăn uống vô ích.

1. Có nên chiên cà rốt ở lửa lớn và dầu không? Sai!

Như chúng ta đã biết, carotene hòa tan trong chất béo, nhưng điều này không có nghĩa là cà rốt phải được chiên trong nhiều dầu nóng. Dầu nóng quá nóng sẽ làm mất đi một lượng lớn carotene, vì carotene dễ hòa tan trong một lượng lớn dầu nóng sẽ bị oxy hóa và phá hủy khiến cơ thể con người không thể hấp thụ được.

2. Ăn sau khi hấp, cùng thịt, trứng và sữa

Cà rốt ăn hấp là tốt nhất. Thành tế bào trong tế bào cà rốt là trở ngại lớn cho sự hấp thụ carotene của cơ thể. Nhưng sau khi cà rốt được đun nóng, các tế bào sẽ trở nên mềm, carotene sẽ được giải phóng và tốc độ hấp thụ của cơ thể con người sẽ cao hơn.

Ngoài ra, ăn cà rốt với thịt, trứng và sữa có thể thúc đẩy quá trình hấp thu và sử dụng carotene trong cơ thể.

3. Làm thế nào để chọn cà rốt có dinh dưỡng cao hơn?

Loại cà rốt nào bổ dưỡng hơn? Câu trả lời nằm ở tua dài của nó.

Khi mua cà rốt, những củ cà rốt có hình tròn lớn ở phía dưới củ cà rốt có vị nhạt hơn và ít dinh dưỡng hơn.

Ngược lại, hương vị cà rốt càng đậm thì hàm lượng dinh dưỡng càng cao.

Ngoài việc quan sát, bạn còn phải cân nhắc. Cà rốt càng nặng thì hàm lượng nước càng cao, càng tươi và hàm lượng carotene càng cao.

Tựu chung lại, không phải vô cớ mà các nhà khoa học đã nghiên cứu cà rốt trong nhiều năm như vậy, dinh dưỡng của nó quả thực “nổi bật” trong số rất nhiều loại rau. Nhân sâm có thể không bổ dưỡng bằng nó!

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới