TIN TỨC » Kiến thức

Các loại hạt trước khi nấu nên ngâm nở không phải để nhanh chín mà vì lý do này

Thứ năm, 25/07/2024 15:09

Nhiều người vẫn nghĩ khi ngâm các loại hạt sẽ giúp chúng nở to, nhanh chín hơn nhưng việc này còn để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn.

Trong cuộc sống hàng ngày, khi dùng các loại hạt như các loại hạt đậu, hạt làm sữa, từ gạo... Theo kinh nghiệm trước khi nấu nên ngâm các loại hạt này. Có người cho rằng ngâm để hạt khô nở ra khi nấu sẽ nhanh chín. Thực chất không hoàn toàn đúng như vậy. Ngâm các loại hạt trước khi chế biến còn là một phương pháp an toàn cho sức khỏe:

Tại sao nên ngâm hạt trước khi nấu?

Loại bỏ thành phần bất lợi của hạt

Trong các loại hạt có một chất axit phytic giúp ngăn ngừa nẩy mầm của hạt, khi gặp nước, chất này được giải phóng thì hạt mới nảy mầm. Đây là cơ chế chống nẩy mầm vô tội vạ của hạt, giúp giữ hạt giống. Nhưng chất này kìm chế tiêu hóa. Do đó để an toàn cho tiêu hóa và sức khỏe thì cần ngâm hạt tới ngưỡng nảy mầm. Mỗi loại hạt có ngưỡng nẩy mầm khác nhau nên thời gian ngâm khác nhau. Nếu ăn hạt chưa ngâm, axit phytic liên kết với các khoáng chất trong đường tiêu hóa và không thể được hấp thụ trong ruột và với nhiều khoáng chất liên kết có thể dẫn đến thiếu hụt khoáng chất. Bằng cách ngâm, sẽ phá vỡ axit phytic để nó có thể được hấp thụ đúng cách.

Tăng cường dinh dưỡng

Các loại hạt thường rất giàu dinh dưỡng gồm vitamin, khoáng chất... Khi ngâm nước tức là giảm nhiệt năng (nhiệt), loại bỏ axit phytic/tannin giúp chúng ta dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng đồng thời sẽ kích hoạt tiềm năng đầy đủ chất dinh dưỡng của thực phẩm. Do đó khi ngâm hạt xong mới chế biến sẽ giúp chúng ta dùng chúng hiệu quả hơn, tốt hơn.

Tăng hương vị món ăn

Ngâm hạt giúp chúng mềm ra nên khi xay hoặc nấu chín thì kết cấu món ăn tốt hơn và hương vị của chúng ngon hơn. Đặc biệt nếu muốn xay làm sữa, thì việc ngâm vô cùng cần thiết vì chúng liên quan tới kết cấu của sữa. Các loại ngũ cốc ngâm nước nấu chín nhanh hơn và gạo lứt ngâm khi nấu chín sẽ bông lên như loại gạo trắng phổ biến, gạo nếp ngâm xong nấu sẽ dẻo hơn, ngon hơn.

Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới