Quả giàu vitamin C và có hương vị rất thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Chanh cũng là gia vị không thể thiếu trong nhiều món nước chấm.
Dưới đây, một mẹ đảm gợi ý kinh nghiệm chọn chanh của mình, rất dễ áp dụng:
Chọn chanh:
Chọn quả chanh có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không chọn quả có mùi lạ hay ngái hay bị ủng.
Chọn quả cuống nhỏ, vỏ mỏng mịn không sần sùi, màu xanh tươi, còn cuống lá càng tốt, cầm vào nặng tay sẽ là quả chanh già và cho nhiều nước.
Chọn quả to vừa, bấm nhẹ tay vào vỏ thấy tinh dầu bắn ra.
Bảo quản chanh:
Chanh mua về nhẹ nhàng rửa sạch, để ráo nước, bỏ vào hộp đậy nắp.
Có thể bọc chanh bằng giấy bản, lớp giấy này có tác dụng thấm hút lượng hơi nước hay tinh dầu tiết ra, tránh được sự cọ xát nhẹ giữa các quả chanh. Cũng có thể bọc chanh bằng màng thực phẩm, nhưng kinh nghiệm thấy bọc bằng giấy sẽ giúp chanh luôn tươi và giữ lại được mùi hương trong suốt cả tuần.
Nếu phải lưu trữ chanh trong 1-2 tháng, có thể dùng khay đựng cát, rồi vùi chanh vào, sao cho chanh không tiếp xúc với không khí và nước, rồi để nơi thoáng mát.
Cách vắt chanh:
Trước khi vắt chanh, dùng bàn tay lăn nhẹ quả chanh trên một mặt phẳng, cách này giúp làm mềm những tép chanh và khi vắt sẽ thu được nhiều nước hơn.
Dùng giấy ăn thấm qua cho hết tinh dầu ở vỏ hoặc không thấm thì vắt nhẹ nhàng, tránh làm tinh dầu tiết ra rơi xuống theo sẽ gây nước chanh bị đắng.
Cắt ngang quả chanh làm đôi (kiểu truyền thống), nếu dao cắt vào hạt thì gẩy hạt ra rồi hãy vắt (vì hạt chanh cũng gây đắng). Chú ý khi vắt chanh các ngón tay cầm cố định một điểm và vắt một vòng, không nên vắt xiết mạnh hay trà trượt trên vỏ.
Cắt dọc quả chanh làm mấy phần, bỏ đi phần lõi rồi vắt, cách này hiệu quả vì múi chanh theo chiều dọc nên dễ vắt kiệt nước.
Theo Facebook: Phùng Hà
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/backend/lib/database/Mysql.php on line 47