TIN TỨC » Kiến thức

Cách lành mạnh để thưởng thức 7 loại thực phẩm phổ biến, không phải ai cũng biết

Thứ bảy, 10/04/2021 09:11

Chuối, táo... và nhiều loại rau củ lành mạnh khác, ăn như thế nào để phát huy hết tác dụng dinh dưỡng của chúng? Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia.

Chuối

Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, C, magiê và kali. Khi lột vỏ chuối, chúng ta thường thấy có những sợi xơ dài và thường tiện tay lột bỏ. Tuy nhiên nó được các nhà khoa học cho rằng chứa nhiều loại chất xơ hơn nên bạn đừng vứt bỏ chúng.

Không phải ai trong chúng ta cũng ăn chuối đúng cách để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của loại quả này.

Hành tỏi

Việc đập và băm nhỏ hành tây và tỏi sẽ giải phóng alliinase, một loại enzyme giúp tạo ra chất dinh dưỡng gọi là allicin. Khi ăn allicin, chúng giúp tạo ra các hợp chất khác bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật. Ngoài ra, cả hành và tỏi đều chứa lưu huỳnh, hợp chất tốt với các loại thực phẩm giàu sắt và kẽm, như gà tây, thịt bò và gan.

Trứng

Mặc dù trứng trở nên dễ tiêu hóa hơn khi nấu chín, nhưng nhiệt độ cao có thể làm hỏng một số chất dinh dưỡng của chúng. Nên ăn trứng lòng đào hoặc vừa chín tới sẽ giúp tận dụng protein tốt nhất và giữ nguyên vẹn hương vị.

Cà chua

Cà chua nấu chín giải phóng nhiều chất chống oxy hóa chống ung thư, lycopene. Nó xảy ra do nhiệt phá vỡ các thành tế bào cứng hơn trong thực vật, cho phép cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Xào cà chua từ từ hoặc làm nước sốt nấu chín cũng là cách thưởng thức đúng bạn nên làm.

Táo và cam

Nên ăn những loại trái cây này cả vỏ! Vỏ táo có chứa chất chống oxy hóa, quercetin, có tác dụng kỳ diệu đối với tim và não của bạn. Vỏ cam có các hợp chất gọi là flavon, giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch.

Khoai tây

Ít người biết rằng ăn khoai tây cả vỏ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn. Trong số đó có vitamin C, vitamin B, sắt, canxi và kali. Các vitamin và khoáng chất cung cấp cho bạn năng lượng, giảm căng thẳng, có lợi cho xương và tiêu hóa. Cách tốt nhất để giữ cho vỏ có thể ăn được là nướng khoai tây.

Thực phẩm màu xanh

Tất cả thực phẩm màu xanh lá cây nên được ăn sống. Bông cải xanh, bơ, rau bina và tất cả các loại rau xanh khác đều chứa các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước rất nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao làm hỏng vitamin C, folate và vitamin B1 và B5, do đó, bạn nên ăn sống những thực phẩm này.

Thủy Chi (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới