TIN TỨC » Kiến thức

Cách loại bỏ đường chỉ tôm không cần tăm. Đầu bếp khách sạn dạy thủ thuật, mỗi giây một con, nhanh và sạch

Thứ năm, 21/03/2024 06:58

Chúng ta nhấc một con tôm lên quan sát sẽ thấy phía sau lưng con tôm có một đường sọc chính là ruột của con tôm, trong đó có rất nhiều thứ bẩn thỉu, vị rất đắng, sẽ che đi độ tươi của tôm, có vị ngọt nên mọi người sẽ loại bỏ những đường chỉ tôm ra khỏi tôm trước khi nấu.

Tôm là món ngon trên bàn ăn của chúng ta, có giá trị dinh dưỡng cao và phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, quá trình xử lý sợi tôm thường gây nhầm lẫn.

Hiện nay đang là mùa tôm trên thị trường với số lượng lớn, nhiều người chọn mua tôm về nấu tại nhà, tuy nhiên việc đảm bảo tôm sạch, đặc biệt là loại bỏ các chỉ đen là rất cần thiết. Sợi tôm, cũng như đường tiêu hóa của tôm, có thể chứa phân, kim loại nặng và các chất bẩn khác. Nếu không được xử lý không chỉ mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến mùi vị. Vì vậy, xử lý sợi tôm là một bước quan trọng trong quá trình nấu tôm.

Đầu tiên chúng ta lấy một con tôm, dùng một tay nắm lấy phần đầu và phần thân sau đó ấn xuống đồng thời sẽ có một khe hở giữa đầu và thân, chúng ta có thể nhìn thấy những thứ bẩn trong đầu tôm.

Sau đó ta lấy tay bóp mạnh đầu tôm, chất bẩn bên trong đầu tôm được bóp ra, đây chính là nội tạng của tôm.

Cái nối giữa túi tôm là dây tôm, khi ta kéo túi tôm ra thì dây tôm cũng theo đó mà chế biến xong, bỏ túi tôm và dây tôm ra ngoài.

Sử dụng phương pháp này để xử lý tôm, cứ mỗi giây một lần, dây tôm, óc tôm và túi tôm đều được làm sạch cùng một lúc, bạn không cần dụng cụ gì cả. Nếu thấy hay, bạn có thể thử lần sau !

Cuối cùng là món tôm hấp cách thủy đơn giản cho cả hai tay:

1. Cắt nhỏ gừng và hành lá rắc lên tôm, sau đó đổ chút rượu nấu ăn vào.

2. Hấp qua nước sôi, khoảng 6 phút là có thể vớt ra.

3. Xả hết nước trong đĩa tôm và đổ nước lèo bên trong, vớt hành lá và gừng thái sợi lên trên rồi bày ra đĩa.

4. Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm: hành tím băm, gừng tỏi, xì dầu, giấm, một chút đường, dầu hào, khuấy đều, chuẩn bị ăn kèm với nước chấm.

Cuối cùng là phần lột vỏ tôm bằng tay trần, các bạn lưu ý chỉ 3 giây là bạn có thể lấy được một con tôm nhé.

Lột vỏ tôm: đầu tiên dùng tay nhẹ nhàng lột bỏ vỏ tôm trên lưng tôm, sau đó dùng tay kẹp nhẹ vỏ tôm ở phần đuôi tôm, kéo nhẹ ra, cuối cùng bẻ đầu tôm ra và lấy ra vỏ tôm ở phần trước. Nó rất đơn giản phải không?

Mẹo:

1. Để làm món tôm hấp, bạn nên mua tôm sống, tôm tươi và mềm hơn. Tôm đông lạnh không thích hợp để hấp, và mùi vị sẽ kém hơn rất nhiều.

2. Khi hấp tôm, đợi nước sôi thì cho tôm lên xửng hấp.

3. Nếu bạn mua quá nhiều tôm sống một lúc, bạn có thể bỏ đầu tôm sống xuống và thêm nước để đông lạnh nếu không thể ăn hết.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới