1. Các bước cụ thể làm sạch nho
Dùng kéo cắt bỏ phần gốc nho, chừa lại một đoạn ngắn ở phần gốc. Điều này sẽ tránh làm hỏng vỏ nho và cho phép chất kiềm và tinh bột ăn được thẩm thấu vào nho tốt hơn.
Cách rửa nho để loại bỏ vi khẩn
Cho nho vào nước đun sôi để nguội, thêm một lượng kiềm ăn được và baking soda thích hợp, khuấy đều và để yên trong 10 phút. Tỷ lệ kiềm ăn được và baking soda là khoảng 1:1:10.
Lấy nho ra và cho vào một chậu nước lạnh khác rồi ngâm trong 5 phút. Việc này sẽ rửa sạch chất bẩn và tinh bột còn sót lại trên bề mặt nho.
Rửa sạch cặn muối và baking soda trên bề mặt nho bằng nước lạnh. Điều này sẽ giúp nó không có mùi vị lạ hoặc gây khó chịu cho miệng của bạn.
Nho đã làm sạch nên ăn hoặc bảo quản kịp thời, không nên để ở nhiệt độ cao hoặc dưới ánh nắng trực tiếp, nếu không nho sẽ bị hư hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng.
Phương pháp này phù hợp với những quả nho sẽ được bảo quản trong thời gian dài. Nhưng hãy cẩn thận đặt nó ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh bị ép hoặc va chạm. Tất nhiên, trước khi làm sạch, bạn cũng cần học cách chọn nho tươi và ngọt.
2. Mẹo chọn nho
Nhìn bề mặt quả
Bạn hãy nhìn trên bề mặt nho tươi sẽ có một lớp sương muối, đây là lớp bảo vệ tự nhiên có thể ngăn chặn tình trạng mất ẩm và vi khuẩn xâm nhập. Nếu bề mặt nho không có sương trắng hoặc có đốm, vết nứt và các khuyết tật khác thì có nghĩa là nho không còn tươi hoặc đã bị hỏng. Ngoài ra, nho tươi có màu sáng, còn nho ôi có màu xỉn hoặc đen.
Chạm vào thân
Thân nho tươi thì chắc và xanh, còn thân nho già thì khô và có màu vàng. Nếu có khoảng trống hoặc lỏng lẻo giữa thân và quả thì nho đã già hoặc bị mất nước. Ngoài ra, trên thân quả có đốm mốc hoặc trứng côn trùng nghĩa là nho đã bị hư hỏng hoặc bị ô nhiễm.
Hương vị
Nho tươi có vị ngọt và mọng nước, còn nho già có vị chua và không có vị. Nếu vỏ nho rất dày và cứng thì có nghĩa là nho đã chín chứa hormone và không nên ăn chúng. Còn nho có vị lạ hoặc đắng có nghĩa là nho có dư lượng thuốc trừ sâu hoặc các vấn đề khác và không nên ăn.