Ngoài để tủ lạnh như mọi người đã biết, cũng có một số cách bảo quản trứng được nhiều người áp dụng và chia sẻ mà bạn có thể tham khảo.
Dùng mùn cưa hoặc vỏ trấu khô
Đây là cách bảo quản trứng hay được những người chăn nuôi áp dụng. Bạn chỉ cần rải mùn cưa hoặc vỏ trấu khô vào thùng giấy sạch, sau đó xếp trứng lên trên rồi tiếp tục rắc tráu/mùn cưa xen kẽ giữa các lớp trứng cho đến hết. Đặt thùng trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách này có thể giúp bạn bảo quản trứng trong vài tháng.
Sử dụng bã chè khô
Sau khi uống nước chè, bạn giữ lại phần bã và phơi thật khô để bảo quản trứng. Cách bảo quản tương tự như khi sử dụng trấu hoặc mùn cưa. Rải một lớp bã chè, một lớp trứng xen kẽ và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách bảo quản này có thể giúp trứng tươi ngon trong vòng 2-3 tháng.
Dùng giấy báo
Bọc giấy báo là mẹo bảo quản trứng gà hiệu quả. Sau khi mua trứng về, bạn dùng khăn giấy mềm lau sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó dùng giấy báo đã vo mềm để bọc lại. Xếp trứng vào rổ thưa và để ở nơi khô ráo, thoáng khí. Cách này có thể giúp bảo quản trứng trong vòng 1-2 tháng. Có thể kết hợp cách này với việc bảo quản trong tủ lạnh.
Quét dầu lên vỏ trứng
Cách bảo quản trứng đơn giản nhất là quét lên vỏ trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng… Cách này có thể giúp bảo quản trứng nhiều nhất là 1 tháng với nhiệt độ thích hợp là 25-32 độ C.
Lưu ý khác khi bảo quản trứng
Dù bảo quản trứng ở tủ lạnh hay để ngoài, bạn cũng không nên rửa chúng bằng nước. Hãy dùng khăn mềm, ẩm và lau sạch trứng trước khi bảo quản.
Muốn trứng được tươi ngon, đừng để trứng nằm ngang, vì lòng đỏ sẽ nổi lên trên và dính vào vỏ. Nên xếp trứng thẳng đứng, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ quay xuống dưới. Khi đó, lòng đỏ nổi lên trên sẽ gặp bóng khí bên trong và không bị dính vào vỏ.
Nếu bảo quản trứng bằng tủ lạnh, bạn không nên để ở cánh cửa tủ. Cánh cửa tủ là nơi có nhiệt độ không ổn định, cũng có thể là nơi nóng nhất do thường xuyên mở ra - đóng vào. Vì vậy, để trứng ở đây sẽ rất nhanh hỏng. Tốt nhất, bạn nên để trứng vào hộp carton hoặc hộp nhựa có nắp và để vào ngăn mát. Thời gian bảo quản trứng trong tủ lạnh chỉ là khoảng 3-5 tuần. Trứng được bỏ từ tủ lạnh ra ngoài nên dùng trong vòng 2 giờ.
Nên ăn trứng như thế nào cho tốt
Các loại trứng đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Nhưng nếu biết cách ăn, từng loại trứng sẽ phát huy hiệu quả dinh dưỡng trong trứng hơn.Ví dụ, với người có bệnh lý rối loại chuyển hóa chất béo, tim mạch nên lựa chọn ăn trứng gà so tốt hơn trứng cút và trứng vịt. Trẻ nhỏ, ở giai đoạn này cần nhiều vitamin A, nhóm B, folate nên ăn trứng cút hoặc trứng gà. Người trưởng thành nên ăn trứng vịt sẽ có nhiều năng lượng để lao động và học tập. Tuy nhiên, người có chế độ ăn kiêng thì nên lưu ý không ăn trứng vịt do nhiều năng lượng.
Để ăn trứng an toàn cho sức khỏe bác sĩ lưu ý: Ăn trứng chín sẽ tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa. Trứng sống có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu hoặc nguy cơ nhiễm vi khuẩn dễ bị tiêu chảy. Nên chọn trứng tươi để có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Khi sử dụng trứng cần lưu ý phải rửa thật sạch sau đó đập trứng để chế biến.
Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều không tốt. Nên ăn trứng kết hợp đan xen với các thực phẩm khác.