TIN TỨC » Kiến thức

Chỉ cần thêm một chút khi nấu cơm sẽ có vị ngọt, thơm, ăn được vài tô lớn mà không cần rau

Thứ ba, 13/08/2024 05:52

Muốn nấu cơm ngon dẻo, thơm thì cần phải có những kỹ năng nhất định. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn mẹo nấu cơm ai ăn cũng tấm tắc khen nhé.

Hai thứ quan trọng

Giấm trắng và dầu ăn rất cần thiết khi nấu các món ăn. Thực tế, muốn cơm chín ngon chúng ta cũng cần cho hai thứ này vào cơm. Thành phần axit của giấm trắng có thể thúc đẩy quá trình phân hủy tinh bột trong gạo và giải phóng nhiều đường hơn, từ đó làm cho gạo có mùi thơm đậm đà hơn trong quá trình nấu. Nó còn có thể làm cho cơm trắng hơn và có hạt trong hơn, tăng vẻ đẹp của cơm. Còn dầu ăn có thể làm cho cơm dẻo và mịn, tránh bị dính nồi, tạo thêm mùi thơm đặc trưng.

Các bước nấu cụ thể

1. Vo gạo

Sau khi đã chuẩn bị được lượng gạo thích hợp, chúng ta cần vo gạo. Nhiều bạn vo gạo nhiều lần cho đến khi nước gạo trong đến đáy. Tuy nhiên, vo gạo quá nhiều lần sẽ khiến chất dinh dưỡng bị mất đi, mùi vị của cơm sẽ bị nhạt nhẽo. Trên thực tế, thông thường rửa 1-2 lần là đủ để loại bỏ một số bụi và tạp chất trong gạo.

2. Thêm nước

Sau khi vo gạo, bước tiếp theo là cho nước vào. Thêm nước là một công việc kỹ thuật, nếu cho quá nhiều nước thì cơm sẽ loãng và mềm, nhưng nếu cho quá ít thì gạo sẽ bị cứng, thậm chí có thể bị sống. Trên thực tế, tỷ lệ gạo với nước tốt nhất là 1:1,2-1,5. Nếu khó phán đoán, chúng ta cũng có thể đặt ngón trỏ lên bề mặt gạo. Chiều cao của nước sẽ bằng khoảng một nửa ngón trỏ.

3. Ngâm

Sau khi cho nước vào, chúng ta không vội cho vào nồi cơm điện nấu mà để ngâm khoảng 15 phút. Vì gạo khô nên việc ngâm giúp hạt gạo hút hết nước. Điều này không chỉ rút ngắn thời gian nấu cơm mà còn giúp cơm chín đầy đặn, mềm và ngon hơn.

4. Thêm giấm và dầu

Sau khi gạo ngâm xong chúng ta cần cho thêm các nguyên liệu chủ yếu để cơm ngon hơn là giấm trắng và dầu ăn. Đừng đổ quá nhiều giấm trắng, chỉ một hoặc hai giọt là đủ. Đối với dầu ăn, chỉ cần một thìa nhỏ là đủ. Nếu ở nhà có mỡ lợn, dùng mỡ lợn sẽ thơm hơn.

5. Nấu cơm

Tiếp theo, chúng ta có thể cho cơm vào nồi cơm điện và bắt đầu nấu. Khi nồi cơm đã chín tới, chúng ta không nên vội mở nắp và để cơm sôi thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa, điều này có thể giúp cơm có hương vị đồng đều hơn và hương thơm hòa quyện trọn vẹn.

Sau khi cơm sôi, khi mở nắp nồi ra, ta có thể ngửi thấy mùi cơm thơm, cơm cũng căng mọng và khác biệt. Cơm nấu theo cách này có độ mềm và cứng vừa phải, trong suốt, không bị dính chảo, mỗi lần ăn có thể ăn thêm một tô lớn.

Diệu Hạnh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới