Sở dĩ Hoàng đế Càn Long có thể sống lâu là vì ngoài việc chú trọng rèn luyện thể chất, ông còn dùng thuốc và dưỡng chất. Dược phẩm quan trọng nhất của nhà Thanh là nhân sâm. Càn Long rất chú trọng đến việc dưỡng dược và sống đến 89 tuổi, trở thành vị hoàng đế có thời gian sống lâu nhất trong lịch sử. Theo sử sách, Càn Long tám mươi ba tuổi, một sứ thần nước ngoài đã gặp ông và mô tả sự duyên dáng của Càn Long trong nhật ký của ông: "Nhìn phong thần của ông, mặc dù ông đã tám mươi ba tuổi, nhưng xem ra mới sáu mươi tuổi, khí lực mạnh mẽ đến mức có thể vượt qua thiếu niên; khi ăn thì rất nghiêm khắc và trật tự, thật đáng kinh ngạc "Càn Long dùng nhân sâm chú ý cái gì?"
(1) Liều lượng nhỏ. Một xu mỗi ngày tương đương với khoảng 3 gram ngày nay. Liều lượng 50 gam một lần dùng để cứu bệnh nhân nguy kịch, người bình thường không thể ăn theo cách này. Tất nhiên, hoàng đế ăn nhân sâm hoang dã nguyên chất, có hiệu quả cao; nhân sâm chúng ta có ngày nay kém hiệu quả hơn, bạn có thể dùng khoảng 5 gram mỗi ngày.
(2) Dùng nó trong một thời gian dài. Dược liệu Thần Nông nói: “Uống nhân sâm lâu ngày có thể làm nhẹ cơ thể và kéo dài tuổi thọ”. Nhân sâm bổ trong tất cả các mùa và điều hòa lâu dài để đạt được tác dụng như nước nhỏ giọt từ đá. Theo Hồ sơ về nhân sâm được sử dụng trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Cung điện, Hoàng đế Càn Long đã sử dụng nhân sâm hoang dã 359 lần và 37 lạng nhân sâm hạng bốn trong hơn một năm từ ngày 1 tháng 12 năm 1797 đến ngày 3 tháng 1 năm 1799. Tiền, ăn nhân sâm mỗi ngày, chưa bao giờ dừng lại.
Theo nghiên cứu khoa học, sau khi uống nhân sâm trong 15 ngày, bạn có thể ngừng dùng từ 3 - 7 ngày để loại bỏ một số dược chất tích tụ trong cơ thể chưa kịp đào thải ra ngoài rồi tiếp tục dùng. Điều này thậm chí còn tốt hơn tác dụng của Hoàng đế Khang Hy và Càn Long.
(3) Hấp và hầm trên nước. Cách tốt nhất để ăn nhân sâm là hấp và hầm trong nước. Nhiều người thường ăn nhân sâm nhưng lại không chú ý đến việc ăn nhân sâm như thế nào. Bất kể bạn ăn nhân sâm Mỹ hay nhân sâm khác, hãy cắt thành lát rồi ngậm trong miệng hoặc ủ và uống cả ngày, nhưng hiệu quả đều bị ảnh hưởng rất nhiều. Cách hấp và hầm tại nhà? Cách làm đơn giản nhất: mỗi lần lấy khoảng 6 gam nhân sâm, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào cốc nhân sâm, thêm một lượng nhỏ nước lạnh rồi ngâm qua đêm. Ngày hôm sau, thêm một ít chà là đỏ và nhãn cho cốc nhân sâm vào ấm trà và đun trên nước, khi nghe thấy tiếng nước sôi thì giảm lửa ngay và để tổng cộng trong nửa giờ đến một giờ. Sử dụng nồi áp suất cũng có tác dụng tương tự nhưng hãy cẩn thận và vặn lửa nhỏ ngay khi nồi áp suất kêu. Sau khi hấp và hầm, uống nước đặc và ăn cùng bã nhân sâm.
(4) Uống khi bụng đói vào buổi sáng. Uống nhân sâm khi bụng đói vào buổi sáng có tác dụng tốt nhất, hiệu quả gấp 10 lần vào buổi trưa và 20 lần vào ban đêm. Nhân sâm có tác dụng điều hòa hai chiều nếu ăn vào buổi sáng, bạn sẽ sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn trong ngày. Nếu ăn vào buổi tối sẽ dễ gây hưng phấn, khó chịu, mất ngủ, gây hại cho sức khỏe.