Hôm nay, chúng ta sẽ nói về cách cầm các loại ly rượu khác nhau.
Ly đựng rượu vang trắng và sâm panh là loại ly cao. Khi uống rượu, hãy cầm phần dưới của đáy ly và không dùng tay chạm vào thân ly, vì rượu trắng và rượu sâm panh thường bị đông cứng khi bạn uống và nhiệt độ của bàn tay bạn sẽ làm chúng nóng lên, ảnh hưởng đến mùi vị.
Khi nướng, bạn có thể giữ chắc đáy cốc bằng ngón cái, ngón đeo nhẫn và ngón út. Ngón giữa giữ cuống ly, ngón trỏ đặt nhẹ vào chỗ nối giữa cuống ly và ly rượu. Giữ các ngón tay của bạn càng thẳng càng tốt để thể hiện những đường cong duyên dáng của bàn tay.
Ly rượu dùng để đựng rượu vang đỏ có đế ngắn hơn và thân to hơn. Bạn có thể giữ các góc ly bằng ngón trỏ và ngón giữa giữ sát vào thân khi uống. Hơi ấm của bàn tay sẽ giúp ích cho ly rượu vang đỏ tỏa ra mùi thơm của nó.
Khi nâng ly và cụng ly với người khác, nếu ly của bạn thấp hơn ly của người kia một chút thì điều đó thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đối phương.
Khi uống rượu, bạn không bao giờ nên uống bằng cách nhấm nháp mà hãy nghiêng ly và uống như thể bạn đang đưa rượu lên lưỡi. Lắc ly nhẹ nhàng để rượu tiếp xúc với không khí làm tăng mùi thơm của rượu nhưng không lắc ly quá mạnh.
Khi uống rượu, người Việt có thói quen nâng ly lên và uống hết trong một ngụm. Ở phương Tây đây chính xác là điều nên tránh. Cách văn minh nhất của phương Tây là giữ thẳng đầu và nhấm nháp. Khi uống rượu, đừng uống hết rượu vang đỏ hoặc trắng cùng một lúc.
Ngoài ra, thật bất lịch sự khi nhìn người khác qua ly rượu khi đang uống rượu, vừa uống vừa cầm ly rượu, vừa uống vừa ăn hoặc tô son lên mép ly rượu. Không dùng ngón tay chà xát vết son trên mép cốc. Tốt hơn hết bạn nên lau vết son trên mép cốc bằng khăn giấy.
Khi không có túi trên tay, một tay cầm ly rượu, tay kia đưa ra trước người sao cho trọng tâm hướng lên trên, bạn sẽ trông cao và duyên dáng hơn!