Tại sao ấm đun nước sau khi sử dụng lâu ngày lại sinh cặn?
Sau khi sử dụng ấm trong thời gian dài, các khoáng chất như canxi, magie trong nước sẽ đọng lại trong ấm. Khi nước bay hơi, các khoáng chất này dần kết tủa ở thành trong của ấm, tạo thành cặn. Đặc biệt ở những khu vực khe, cặn bám nhanh hơn, gây thêm nhiều khó khăn cho công việc vệ sinh.
Làm thế nào để làm sạch khi ấm có cặn?
Để làm sạch cặn, trên thị trường có nhiều loại chất tẩy rửa hóa học để bạn lựa chọn. Tuy nhiên những chất tẩy rửa này thường chứa các thành phần hóa học, có thể gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe con người khi sử dụng. Vì vậy, cần tìm ra phương pháp làm sạch tự nhiên và thân thiện với môi trường hơn để giải quyết vấn đề này.
Dùng kết hợp giấm trắng và vỏ cam để làm sạch cặn
Sự kết hợp giữa giấm trắng và vỏ cam là cách làm sạch cặn vôi rất hiệu quả. Chúng không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào, thân thiện với môi trường và sức khỏe con người, dễ sử dụng.
Các bước cụ thể
Đổ nước trong ấm ra, sau đó đổ một lượng giấm trắng thích hợp vào ấm sao cho thành trong của ấm được ngâm hoàn toàn trong giấm trắng. Tiếp theo, cho vài lát vỏ cam vào ấm, đổ nước vào ấm cho đến khi đầy 8/4 rồi đun sôi nước trong ấm. Sau khi chất lỏng trong ấm đã sôi, hãy để chất lỏng trong ấm một lúc. Cuối cùng, đổ chất lỏng ra và rửa lại bằng nước sạch.
Cách dùng giấm trắng và vỏ cam để loại bỏ cặn ấm
Axit axetic có trong giấm trắng có thể hòa tan các khoáng chất có trong cặn, giúp dễ dàng làm sạch hơn. Axit xitric có trong vỏ cam có tác dụng loại bỏ cặn. Sự kết hợp của cả hai có thể làm sạch cặn hiệu quả hơn, đồng thời còn có thể mang lại hương thơm tươi mát cho ấm đun nước, khiến mọi người cảm thấy dễ chịu hơn.
Ngoài tác dụng làm sạch ấm đun nước, sự kết hợp giữa giấm trắng và vỏ cam còn có thể dùng để làm sạch cặn bám trên các vật dụng khác trong gia đình như vòi, bồn rửa,... mà còn có thể đạt được hiệu quả tốt.