TIN TỨC » Kiến thức

Mua thịt trâu gác bếp bị mốc, cô gái liền vứt đi, dân mạng chỉ cách xử lý để tránh lãng phí đồ ăn

Thứ năm, 30/03/2023 21:35

Nhiều cư dân mạng cho rằng, thịt trâu gác bếp không chất bảo quản nên dễ bị mốc và vẫn có thể xử lý được để thưởng thức.

Trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc sắc của đồng bào vùng cao Tây Bắc được nhiều người yêu thích. Giá của món này cũng không hề rẻ.

Mới đây, một cô gái lên mạng bức xúc khi mua thịt trâu gác bếp về nhưng phát hiện có vùng bị nấm mốc. Cô gái liền vứt đi. Khi liên lạc với nơi mua, người bán cho biết: "Hàng này không có chất bảo quản, nắng nóng như này dễ mốc, những miếng như vậy, bạn rửa lại, hấp cách thủy vẫn sử dụng bình thường.

Thấy trâu gác bếp bị mốc, cô gái liền vứt đi.

Cô gái không đồng tình khi người bán khuyên nên rửa lại rồi hấp cách thủy để ăn.

Dưới bình luận, nhiều cư dân mạng cho rằng có thể cắt phần mốc hoặc rửa lại, sau đó hấp lên để ăn.

Thực tế, trâu gác bếp nếu bị mốc nhiều nên vứt bỏ. Tuy nhiên, nếu mốc ít bạn vẫn có thể xử lý để tránh vứt đi món ăn này rất lãng phí.

Đầu tiên, bạn dùng dao cạo hoặc cắt bỏ hoàn toàn phần bị mốc. Nhờ thế nấm khó có cơ hội lan sang các vùng khác.

Nếu miếng thịt trâu bị mốc ít, chúng ta có thể nướng lại với than củi rồi rũ sạch tro. Tiếp theo bạn xé nhỏ thành từng miếng và thưởng thức. Quý thực khách có thể chấm với tương ớt, nước mắm ớt hoặc chẩm chéo của người Thái đều rất hợp vị.

Tin rằng cách này sẽ giúp miếng thịt vẫn giữ nguyên độ ngon, thơm, dai và ngọt chuẩn ý.

Song song với đó, trường hợp thịt trâu gác bếp bị mốc nhiều, bạn cần thực hiện theo phương án sau:

- Bạn cắt bỏ hết phần thịt trâu gác bếp bị mốc trắng

Chuẩn bị một nồi nước rồi đun sôi, nhúng thịt trâu vào trong nhiệt độ 100 độ C. Thời gian chúng kéo dài khoảng 2 phút - 3 phút mục đích nhằm diệt khuẩn, loại bỏ nấm mốc. Bạn đem ra phơi nắng cho thịt săn lại rồi tấm ướp với gia vị. Phần gia vị bao gồm ớt, mắm, muối, sả,… sau đó xiên vào que và treo trên gác bếp. Thông thường sau khoảng 9 giờ bạn có thể dùng lại món này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gác bếp than truyền thống. Thịt trâu càng để lâu càng ngọt dai đậm vị. Trung bình người Thái ở Tây Bắc thường kéo dài quá trình gác bếp từ 6-12 tháng là vì thế.

- Nướng với than hoa

Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng thịt trâu với than hoa ngay. Cách này áp dụng trong trường hợp miếng thịt còn nấm mốc ít.

Nhờ tác động nhiệt lớn, vi khuẩn và mầm bệnh gây hại nhanh chóng được loại bỏ. Đồng thời, bạn cnf thấy miếng thịt dễ xé, nóng và thơm. Sẽ rất tuyệt nếu chúng ta nhâm nhi đặc sản cùng một chút rượu ngô hoặc bia.

Bạn cũng nên kết hợp thịt trâu gác bếp với tương ớt và chanh. Một chút mặn, chua, cay cùng hòa quyện sẽ đánh thức vị giác của quý thực khách. Nhờ đó, chúng ta thêm hào hứng, tỉnh táo hơn khi thưởng thức món ngon này.

- Nướng với nồi chiên không dầu

Chọn xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc với nồi chiên không dầu cũng là ý khá hay. Cách này còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian nữa đấy.

Với phương pháp này, mẹ đảm chỉ cần thực hiện thao tác sau:

Quan sát kỹ miếng thịt trâu để biết phần nào mốc thì cắt bỏ. Gõ đập mạnh để bụi bẩn và nấm có thể rời ra.

Đem luộc phần kể trên vào nước sôi 100 độ C trong khoảng thời gian 3 phút. Bạn tẩm ướp gia vị rồi phơi nắng hoặc để cho ráo nước trong khoảng 15 phút.

Đồng thời bạn khởi động nồi chiên ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 5 phút cho đến khi khoang chiên đạt nhiệt độ lý tưởng.

Chị em mở nắp nồi rồi cho thịt trâu gác bếp vào bên trong. Bạn tiếp tục nhấn nút khởi động và cài đặt chương trình chiên trong vòng 15 phút. Nhờ thế, thịt trâu gác bếp khô và ngon, ngọt dai trở lại dễ dàng hơn.

Chị em lưu ý bảo quản thịt trâu gác bếp đúng cách để tránh nguy cơ bị mốc, hỏng. Bạn nên để ngăn mát tủ lạnh để dùng được từ 7-10 ngày sau khi đã mở túi hút chân không. Trường hợp chúng ta muốn bảo quản lâu hơn khoảng 6 tháng, bạn nên bỏ phần này vào ngăn đông tủ lạnh.

Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới