Ốc nhồi còn được gọi là ốc bươu đen hoặc ốc lác... sống chủ yếu ở vùng đồng bằng trung du khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ. Cứ đến tháng 2 âm lịch mỗi năm là chúng lại trồi lên mặt nước kiếm thức ăn, sau đó sinh sản đến tháng 9 âm lịch thì ngưng. Hết quãng thời gian này, chúng không nạp thêm bất cứ thứ gì nữa, thay vào đó sẽ dành thời gian để ngủ đông. Quá trình sinh sản, ốc đẻ nhiều trứng, có màu trắng ngà xen lẫn đen, không giống như trứng ốc bươu vàng (có màu đỏ hồng).
Trứng ốc nhồi có giá đắt đỏ khoảng 800 nghìn đồng/kg.
Để cung ứng cho thị trường những con ốc ngon, người nuôi ốc cần mua con giống. Tuy nhiên, thực tế khi mua con giống, người bán thường xen lẫn nhiều loại ốc to và ốc nhỏ khác nhau. Đây là điều người nuôi không thích vì sẽ cho ra sản lượng thấp không như mong muốn.
Do đó, người nuôi thích chọn mua trứng ốc nhồi hơn bởi họ dễ dàng phân biệt kích thước của từng loại và dễ kiểm soát con giống. Dù vậy, không phải cứ muốn là được bởi trên thị trường hiện nay rất ít điểm cung cấp trứng ốc nhồi. Vì lý do này làm cho giá trứng ốc nhồi trở nên đắt đỏ, dao động từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng/kg tùy vào từng thời điểm.
Thêm vào đó, lý do trứng ốc nhồi đắt là bởi quá trình thu hoạch cũng khá cầu kỳ. Không thu hoạch dưới ánh nắng trực tiếp từ mặt trời vì có thể làm hỏng trứng, đồng thời cũng cần tránh nước mưa dễ làm ung trứng. Ngay sau khi thu hoạch xong là phải cho trứng vào khay nhựa và để riêng, chứ không được xếp chồng hoặc để quá gần nhau sẽ làm trứng dễ vỡ.
Sau khi mua trứng ốc nhồi, người nuôi sẽ xếp trứng ra khay hoặc cho vào rổ rồi đưa vào thùng xốp để ấp và theo dõi hằng ngày, có thể xịt ẩm khi cần thiết. Trứng ốc sẽ nở thành con sau khoảng gần nửa tháng.