TIN TỨC » Kiến thức

Có nên ăn gừng không gọt vỏ, ăn nhầm là tự hại mình. Mách bạn cách ăn gừng mà nhiều người đang bỏ qua

Thứ tư, 14/10/2020 07:17

Gừng là gia vị quen thuộc, thường được sử dụng trong mỗi bữa ăn gia đình. Ngoài ra, gừng còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Ăn một ít gừng mỗi ngày rất tốt cho cơ thể.

Ngày nay, nhiều người cũng bắt đầu ăn gừng. Nhưng có không ít người lại bỏ qua việc ăn gừng đúng cách như nên gọt vỏ hay ăn khi nào. Hôm nay chúng tôi chia sẻ cho các bạn thế nào là ăn gừng đúng cách, cùng xem nhé!

Trước tiên là các tác dụng tuyệt vời mà gừng có thể đem lại cho cơ thể:

Giải khát và sảng khoái, tăng cảm giác thèm ăn

Chủ yếu là do gingerol, gingerene, phellandrene, citral và các loại dầu dễ bay hơi có mùi thơm khác chứa trong gừng. Nó có tác dụng kích thích thần kinh, sảng khoái, đẩy mồ hôi và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nó có hiệu quả có thể làm giảm mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, chướng bụng và các triệu chứng khác. Đồng thời gừng còn có tác dụng bồi bổ tỳ vị, tăng cảm giác thèm ăn.

Khai vị và tăng cường lá lách, chống say nắng và điều trị chứng nôn

Thời tiết thay đổi liên tục khiến người ta dễ bị cảm lạnh và cảm gió. Lúc này, ăn vài lát gừng hoặc uống một ít siro gừng có thể giúp cơ thể chống lại cảm lạnh rất hiệu quả. Khi say nắng bất tỉnh, hãy dùng một ly nước gừng sẽ khiến người bệnh nhanh chóng tỉnh lại. Đối với những bệnh nhân bị nhiệt miệng, chóng mặt, hồi hộp, tức ngực và buồn nôn thì ăn một ít canh gừng sẽ có lợi. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, đơn giản chỉ cần uống một cốc trà gừng và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều trong thời gian ngắn.

Kháng khuẩn phòng bệnh, trị viêm ruột

Nhiệt độ cao sẽ là môi trường thuận lợi cho sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn, thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Sau khi con người ăn vào sẽ gây viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính. Lúc này ăn một ít gừng hoặc canh gừng có thể diệt khuẩn hiệu quả. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, gừng có thể đóng vai trò của một số loại kháng sinh, đặc biệt là đối với vi khuẩn Salmonella. Gừng còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh đường miệng và vi khuẩn gây bệnh đường ruột, súc miệng bằng nước gừng chữa hôi miệng mang lại hiệu quả rõ rệt.

Gừng giúp giảm đau xương khớp và đau cơ

Các thành phần hoá học trong gừng giúp ức chế sự tổng hợp các chất prostaglandin gây viêm, giúp cải thiện tình trạng viêm khớp gối và đau nhức. Uống trà gừng, đắp bã, ngâm tay, chân trong nước gừng loãng mỗi tối 15-20 phút có thể chữa được các chứng viêm khớp. Liệu pháp này có tác dụng giảm triệu chứng đau, sưng rất rõ rệt.

Nhìn thấy gừng có rất nhiều lợi ích, bạn có bị cám dỗ không? Nhưng quay lại câu hỏi ban đầu có nên gọt vỏ gừng không? Ăn gừng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Bạn có nên gọt vỏ gừng không?

Theo các chuyên gia về y học cho rằng, vỏ gừng có vị hơi hăng và tính ấm. Nó có tác dụng làm ra mồ hôi và làm dịu bề mặt da, giảm nôn mửa và khử trùng; còn thịt gừng có vị cay nồng, tính mát có tác dụng lợi tiểu. Theo cách hiểu này, vỏ và “thịt” của gừng là một cặp âm dương. Sau khi hiểu rõ nguyên tắc này, bạn sẽ tự nhiên biết khi nào nên ăn với vỏ và khi nào nên ăn với thịt gừng.

Trường hợp gọt vỏ gừng

Đối với người tỳ vị hư nhược, tốt nhất nên gọt vỏ gừng.

Nếu bạn vừa ăn đồ lạnh (như dưa và hoa quả), tốt nhất nên gọt vỏ gừng để cân bằng độ lạnh của đồ lạnh.

Khi bị cảm lạnh, cách tốt nhất là bạn nên gọt vỏ gừng.

Trường hợp không nên gọt vỏ

Khi bị phù thũng, ăn gừng không được gọt vỏ, vì vỏ gừng có tác dụng lợi thủy, lợi tiểu. Nếu bạn bị táo bón, hôi miệng… tốt nhất nên ăn cả vỏ gừng.

Chúng ta thường dùng gừng phổ biến hàng ngày như một thứ gia vị trong các bữa ăn. Nhưng nhiều người vẫn không biết rằng, ăn gừng cũng cần có thời điểm ăn thích hợp thì mới tốt cho cơ thể.

Ăn gừng vào buổi sáng là tốt nhất

Có câu nói rằng: “Buổi sáng ăn gừng, hơn uống nước sâm. Buổi tối ăn gừng, chẳng khác nào ăn thạch tín”. Mặc dù câu chữ hơi khoa trương phóng đại một chút, nhưng không phải là không có lý.

Vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng vào sẽ kiện tì ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên. Trong ngày dương khí mạnh, bạn nên vận động nhiều hơn. Các loại thuốc làm ấm và bổ có thể giúp dương tăng trưởng và dùng các thức ăn có tính dương thích hợp, chẳng hạn như gừng. Khi khí âm mạnh dần về đêm thì khí dương sẽ hội tụ. Lúc này, nếu uống quá nhiều đồ ăn có tính ấm, thuốc bổ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa của cơ thể, có hại cho cơ thể.

Vì vậy, trong trường hợp bình thường, ăn gừng vào ban ngày là có lợi, nhưng không phải ban đêm.

Những người âm hư hỏa vượng không thích hợp dùng gừng lâu ngày

Những người âm hư hỏa vượng, hay bị viêm phổi, lao phổi, viêm loét dạ dày, viêm túi mật, viêm thận bể thận, đái tháo đường, trĩ cũng như mụn nhọt, đinh nhiệt xuất hiện vào mùa hè, không thích hợp dùng gừng lâu dài.

Không nên dùng gừng để giải nhiệt mùa hè và phong nhiệt.

Dưới góc độ chữa bệnh, nước gừng đường nâu chỉ thích hợp với những trường hợp cảm lạnh, ớn lạnh và sốt sau khi đi mưa. Không dùng được cho những trường hợp cảm lạnh do nóng mùa hè hoặc cảm lạnh.

Không ăn gừng vào mùa thu

Theo Y học cổ truyền cho biết, trong vòng 1 năm không nên ăn gừng vào mùa thu. Vào mùa thu khí hậu mát mẻ, khô ráo, táo khí (không khí khô) tổn thương phế. Khi đó ăn gừng có tính cay vào trong cơ thể rất dễ khiến cơ thể khô khan, mất nước và gây ra thêm những tổn thương cho phổi. Ngoài ra mùa thu cũng không nên ăn nhiều món ăn có tính cay.

Hạ Tú (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới