TIN TỨC » Kiến thức

Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn

Thứ ba, 12/11/2024 07:34

Trên con lợn có một bộ phận chỉ nặng khoảng 200g nhưng vô cùng quý, bổ dưỡng, được ví như nhân sâm ngàn năm. Đó là gì?

Khi đi chợ mọi ngời phần lớn chỉ quan tâm tới thịt ba chỉ, thịt bắp hoặc thịt mông. Ngoài ra, họ sẽ rất thích các loại xương sườn nhưng trên thực tế trên con lợn có một bộ phận cả con lợn chỉ có khoảng 200g. Nhưng phần thịt này là phần ngon nhất của thịt lợn, thơm ngon bổ dưỡng quý như nhân sâm ngàn năm đó phần thịt má đào.

Thịt má đào - phần ngon nhất của con lợn

Mua thịt má đào chú ý gì?

Phần thịt má đào này rất ít nên nếu muốn mua, chị em phải đi chợ sớm hoặc thậm chí phải dặn trước người bán để dành lại. Đặc biệt, khi chọn mua, chị em cần lưu ý một số đặc điểm sau:

- Bề mặt miếng thịt má đào phải khô ráo, không ẩm ướt. Nếu chạm vào miếng thịt có vẻ ẩm nước thì có thể đã bị bơm nước hoặc đông lạnh.

- Màu thịt tươi sáng, đỏ hồng, không bị thâm đen.

- Thịt không có mùi lạ, không chảy nước và kém đàn hồi.

Thịt má đào nấu gì ngon?

Thịt má đào có gân mềm và mỡ xem kẽ trong từng lớp thịt nên không bị dai, xơ hay khô cứng, ngược lại chúng cực kỳ mềm. Nếu mua được miếng thịt má đào về rồi thì chị em làm món gì cũng ngon, nhưng luộc hoặc hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt hơn. Một trong những món đơn giản nhất là hầm, chị em có thể tham khảo công thức để đãi cả nhà nhé!

Bộ phận này chỉ nặng khoảng 200g

Nguyên liệu:

- 500g thịt má đào

- 1 củ tỏi

- 1 củ hành tây

- Đường nâu, quế, giấm, bột bắp, hoa hồi, tiêu hạt, rượu gạo, xì dầu

Cách làm:

- Thịt má đào rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng cho thật sạch để bớt mùi tanh. Sau đó thái miếng vừa ăn.

- Tỏi, hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây thái múi cau

- Chần thịt với nước sôi khoảng 3-4 phút.

- Vớt thịt ra, cho vào nồi. Cho lần lượt hành tây, quế, hồi, tỏi, tiêu vào, đổ nước vừa ngập mặt thịt. Đậy vung, đun sôi.

- Khi nước sôi, mở vung, cho thêm ½ thìa cà-phê giấm ăn và ½ thìa canh rượu gạo vào nồi. Đun thêm khoảng 7-8 phút thì vớt quế và hoa hồi ra. Nêm tiếp đường nâu và 3 thìa canh xì dầu cho vừa miệng. Tiếp tục đun bằng lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.

- Khi thịt chín mềm, gần cạn nước thì hòa tan ½ thìa canh bột bắp với nước, đổ vào nồi. Đảo đều tay để nước sốt thịt hầm sánh sệt lại thì tắt bếp.

Món này có thịt má đào mềm ngon, nước sốt đậm đà, sánh mịn, ăn với cơm hay bánh mì đều rất ngon.

Bí quyết nấu thịt má đào ngon

Nhìn công thức khá đơn giản dễ nấu, tuy nhiên để món ăn hoàn hảo nhất, khi nấu thịt má đào, chị em nhớ vài điểm sau nha.

- Thời gian nấu thịt vừa đủ dài để thịt mềm thơm, không bị dai cứng.

- Thay vì chần nước sôi, chị em có thể cho thịt vào chảo rán sơ vàng đều 2 mặt trước khi mang đi hầm hoặc kho.

- Khi chần thịt, có thể cho thêm 1-2 lát gừng tươi, hành lá vào để khử mùi hôi hiệu quả.

- Thay vì dùng rượu gạo, chị em có thể dùng rượu táo, rượu vang để món thịt lạ vị và ngon hơn.

- Thịt má đào hầm có thể kết hợp với các loại củ: cà rốt, khoai tây cũng rất ngon.

Thành phẩm món thịt má đào cực bắt mắt

Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới