TIN TỨC » Kiến thức

Củ sen có 7 lỗ và 9 lỗ! Chọn loại nào ngon hơn?

Thứ năm, 19/03/2020 09:45

Bạn có biết sự khác nhau của củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ? Đừng chỉ nghĩ đơn giản là tự nhiên mà thực tế là có sự khác biệt lớn giữa hai loại. Vậy nên chọn củ sen 7 lỗ hay 9 lỗ ngon?

Đặc điểm:

Củ sen 7 lỗ: Lớp da bên ngoài của củ sen 7 lỗ có màu vàng nâu, còn được gọi là kỳ nhông nghệ tây, củ thường ngắn và dày, có vị hơi đắng.

Còn củ sen 9 lỗ: Có màu trắng bạc, củ mịn và thon dài. Khi ăn có vị ngọt, mềm và giòn.

Có sự khác biệt gì về dinh dưỡng giữa củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ?

Ngoài sự khác biệt rõ rệt về hương vị, củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ cơ bản đều giống nhau về dinh dưỡng. Cả hai loại củ đều giàu protein, vitamin C, B1 và các muối vô cơ như: canxi, phốt pho và sắt.

Về khẩu vị:

Vì có khẩu vị khác nhau nên cách ăn của củ sen 7 lỗ và 9 lỗ cũng khác nhau.

- Củ sen 7 lỗ có hàm lượng tinh bột tương đối cao và ít nước hơn một chút, vì vậy hương vị tương đối giống như sáp, thích hợp cho việc nấu các món hầm.

- Củ sen 9 lỗ có hàm lượng nước cao hơn, sắc và dịu mát hơn, phù hợp để nấu lạnh hoặc xào.

Củ sen 9 lỗ: Có màu trắng nhạt, củ mịn và thon dài. Củ sen 7 lỗ: Lớp da bên ngoài của củ sen 7 lỗ có màu vàng nâu sẫm.

Tuy nhiên, phương pháp lựa chọn và phương pháp làm sạch là như nhau:

1. Cách chọn củ sen

Phương pháp chọn chỉ có 3 từ: "Nhìn, Ngửi, Chạm":

- Nhìn: Cụ thể, nó phụ thuộc vào thân củ sen có bị dập nát, đổi màu, có đốm xỉn không. - Ngửi: mùi hương của củ sen, nếu là loại 'củ sen bị tẩy trắng' bạn sẽ ngửi thấy mùi thuốc hóa học. - Chạm: Bình thường củ sen sẽ bám ít đất, chạm vào thô ráp, còn rễ củ sen được tẩy trắng sẽ tương đối mịn màng.

2. Cách làm sạch củ sen

Mặc dù củ sen rất ngon, nhưng nó chỉ có thể ăn được nếu làm sạch. Nếu bạn muốn ăn củ sen 9 lỗ bạn cần làm sạch các lỗ.

Bước 1: Đầu tiên, cắt nút ở hai đầu của củ sen, sau đó cắt củ sen làm đôi.

Bước 2: Các lỗ ở giữa của sen tương đối bẩn, bạn cần làm sạch chúng bằng bàn bàn trải cọ chai lọ, sau đó lột vỏ củ sen.

Bước 3: Ngâm củ sen trong nước, có thể thêm nửa thìa muối và một ít giấm trắng ngâm và chà sạch sau đó thưởng thức và chế biến cùng các món ăn.

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)