TIN TỨC » Kiến thức

Cùng là gừng, sự khác biệt giữa 'gừng già' và 'gừng non' là gì? Nên chọn mua gừng vỏ nhẵn hay sần? Người trồng gừng lâu năm cho bí quyết

Thứ ba, 07/06/2022 15:57

Đối với người Việt Nam, gừng không chỉ là một gia vị mà còn là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe bởi những lợi ích mà nó mang lại. Danh y xưa thường nói: "Ăn củ cải vào mùa đông và gừng vào mùa hè, các bác sĩ không phải kê đơn thuốc".

Mặc dù gừng rất tốt và được sử dụng thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết chọn được loại ngon.

Sự khác biệt giữa "gừng già" và "gừng non" là gì?

Gừng non là loại gừng được thu hoạch đúng mùa vụ, khi gừng vừa mới lớn, cuống còn hồng, vỏ ngoài có màu vàng nhẹ và giữ nguyên độ tươi.

Gừng chứa hàm lượng vitamin và chất khoáng cần thiết cho sức khỏe con người. Một số loại vitamin có thể kể đến như vitamin A, B, C, E cùng với các khoáng chất như sắt, canxi, chất xơ, natri, nước,...

Ngoài ra, gừng non có chứa các hoạt chất như chất nhựa, chất cay, tinh bột, tinh dầu (zingiberen,...). Vì thế, khi sử dụng gừng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, xốp cùng với vị cay nồng của gừng.

Gừng già không phải là một loại gừng khác với gừng non, nó là gừng được thu hoạch khi lá đã rụng. Vì thế gừng già có lớp vỏ khô ráp và phần thịt ít nước hơn so với gừng non.

Trên thực tế, các thành phần của gừng già không khác xa so với gừng non. Tuy nhiên do quá trình thu hoạch diễn ra sau nên gừng già sẽ có hàm lượng tinh chất cao hơn, độ cay và nóng cũng cao hơn bởi vì các hoạt chất như chất cay, tinh dầu,.. có trong gừng đã được cô động lại nhiều hơn do quá trình rút nước.

Đây là lí do vì sao dân gian có câu “gừng càng già càng cay”, ngoài nghĩa bóng để ám chỉ thì câu nói này cũng khái quát tính chất của gừng già.

Người trồng gừng lâu năm mách, muốn mua gừng ngon có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây:

Chọn theo màu sắc của gừng

Nhìn chung, bề mặt của gừng bình thường sẽ không nhẵn bóng mà tương đối thô ráp và không được mịn lắm. Chỉ cần dùng ngón tay cạo nhẹ miếng gừng, bạn có thể thấy vỏ gừng và thịt gừng bên trong có sự chênh lệch màu sắc tương đối rõ ràng, như vậy chất lượng củ gừng tương đối tốt.

Nếu vỏ củ gừng nhẵn, vàng, cạo nhẹ vỏ thấy lõi bên trong cũng có màu tương đồng thì chứng tỏ củ gừng này ít cay, kém thơm.

Chọn theo hương vị của gừng

Gừng tươi sẽ cay và mùi thơm nồng đặc trưng của củ gừng. Còn củ gừng mà cạo thử vỏ ngửi chỉ thấy mùi nhẹ, lại ít cay chứng tỏ giống gừng này kém ngon. Với những củ gừng có mùi lạ tránh mua vì có thể nó đã thối hỏng.

Không mua gừng đã mọc mầm

Giống như tỏi, gừng mọc mầm sẽ có mùi vị và chất lượng kém hơn gừng tươi. Gừng mọc mầm thường héo và mất nước, ăn cũng không ngon. Do đó, khi mua gừng, tránh mua những củ gừng mọc mầm nhé.

Bên cạnh đó, hãy chọn những củ gừng trông căng mẩy, vỏ không bị héo, bẻ thử ra thấy tươi và thậm chí bắn ra chút nước.

Chọn theo kích thước

Có nhiều giống gừng củ trông rất to, vỏ sạch sẽ, bóng và nhẵn nhụi. Giống gừng này thường ít cay và kém thơm. Còn có giống gừng củ nhỏ, vỏ hơi sần, cầm rất chắc tay, thơm và cay. Do đó, nên chọn gừng củ nhỏ, bé, đừng ham củ to để mua nhé.

Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới