Tuy nhiên, không phải trái dừa nào cũng ngon và ngọt nên bạn phải biết cách chọn đúng. Nhiều người, bao gồm cả người bán hàng lẫn chị em khi đi mua, thường chăm chăm chọn trái to với suy nghĩ càng to thì càng nhiều nước. Dân trồng dừa lâu năm sẽ không bao giờ chọn dừa theo cách bị đánh lừa tâm lý như vậy.
Hãy nhìn vào màu sắc vỏ
Khi chọn dừa, nên lấy những quả có vỏ xanh đều, không bị dập. Nếu vỏ có màu vàng hoặc nâu thì dừa đã để lâu. Cũng có loại dừa màu hơn vàng như dừa lửa nhưng dừa này cũng không phải loại dừa cho nước ngon ngọt nhất.
Chọn quả dừa chưa bị bóc vỏ, còn nguyên chùm
Dừa là loại quả lành tính nhưng không loại trừ một số trường hợp tiểu thương cho thêm đường hóa học để nước dừa ngọt ngon hơn. Do đó, cách tốt nhất để mua được những quả dừa tươi tự nhiên, an toàn là bạn mua dừa còn nguyên trên chùm, chưa bị bóc vỏ.
Nếu muốn uống nước dừa ngay tại chỗ, bạn hãy yêu cầu người bán chặt dừa luôn thì sẽ không lo bị ngâm rửa gì. Vỏ dừa vừa gọt ra sẽ rất dễ bị thâm đen. Đó là dấu hiệu cho thấy dừa tự nhiên, nhựa do vỏ dưa tiết ra bị oxy hóa làm cho vỏ thâm đen lại.
Ngửi mùi
Dừa tươi sẽ tỏa ra mùi dừa thơm nhẹ. Nếu ngửi thấy mùi chua, mốc hoặc các mùi khác nghĩa là dừa không còn tươi nữa và đừng mua. Không nên mua dừa đã mở vỏ vì nước dừa dễ sinh ra vi sinh vật khi tiếp xúc với không khí.
Trọng lượng
Nhiều người cho rằng dừa to mới nhiều nước nhưng sự thật không phải như vậy. Quả dừa to có thể nhiều xơ, ít nước và dừa cỡ lớn thường không phải là dừa xiêm, nước sẽ nhạt. Tất nhiên, độ ngọt nhạt của nước dừa còn tùy thuộc vào loại dừa, nơi trồng nhưng nhìn chung bạn không cần phải chọn quả dừa có kích thước quá lớn.
Những quả dừa có kích cỡ quá to thường là dạng dừa lai, dù trồng ở đất tốt thì nước cũng kém ngọt hơn. Do đó, nên chọn những quả dừa có cỡ nhỏ hoặc vừa phải, trọng lượng tầm 1-1,5kg cả vỏ là được.
Lắng nghe âm thanh của nước
Khi chọn dừa tươi, có thể dùng tay búng nhẹ vào quả dừa. Nếu có âm thanh phát ra và bị đau ở đầu ngón tay thì đây là dừa có cơm dày và nước rất ngọt. Ngược lại, nếu nghe tiếng trầm thì rất có thể là dừa non, cơm dừa mỏng, nước sẽ không ngọt.
Bảo quản dừa khoa học và an toàn hơn
Dừa rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu bảo quản không đúng cách sẽ dễ bị hư hỏng. Dừa tươi chưa gọt vỏ cũng như chưa mở nắp có thời hạn sử dụng tương đối lâu hơn vì được lớp vỏ bên ngoài bảo vệ.
Tùy thuộc vào giống và độ chín, chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 10-25 ngày và để trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4°C trong khoảng một tháng. Dừa đã chặt sẵn phải được làm lạnh ở nhiệt độ khoảng 4°C và uống càng sớm càng tốt.
Nước dừa đóng gói sẵn, nước cốt dừa và các sản phẩm khác thường được đóng gói kín và tiệt trùng, có thể bảo quản theo yêu cầu trên nhãn. Sau khi mở ra, bạn cần đóng nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4°C và uống càng sớm càng tốt.