TIN TỨC » Kiến thức

Đào có ngọt hay không, nhìn thoáng qua là biết. Học thêm mẹo bảo quản, đào để cả tháng vẫn tươi ngon

Thứ hai, 24/06/2024 10:24

Rất nhiều người mắc sai lầm trong bước đầu tiên chọn đào. Đó không phải là đào sẫm màu mà phải là đào chín.

Hiện nay nhiều người trồng trái cây sử dụng chất làm chín trái cây mà không có lương tâm nên việc lựa chọn đào rất quan trọng.

Đầu tiên, hãy nhìn vào phần trên của quả đào. Có ngọn nhọn, ngọn phẳng và ngọn lõm.

Quả đào lõm vào trong là quả đào chín thường. Nếu đầu quả đào nhô ra ngoài nghĩa là quả đào chưa chín hẳn. Tuy trông có vẻ sẫm màu hơn nhưng hương vị lại không ngon bằng quả đào dẹt. Những quả đào dẹt và lõm xuống là quả đã chín và sẽ ăn ngon hơn.

Thứ hai, hãy quan sát rãnh đào càng sâu, đào chín tự nhiên, không dùng chất làm chín hay chất tăng kích thước.

Rãnh đào rất nông hoặc gần như không nhìn thấy rãnh, đây là loại đào tuy đã chín nhưng chưa trưởng thành hoặc đã được xử lý bằng cả chất làm chín. Loại đào này có vị không ngon.

Vì vậy, khi chọn đào, rãnh đào càng sâu thì đào càng ngon.

Thứ ba, nhìn vào cuống quả đào. Một số đuôi rất phẳng và một số có đuôi rất sâu.

Nếu đuôi đào chín tự nhiên cuống sẽ càng lõm vào trong. Những quả đào có cuống nông thì chưa chín lắm.

Thứ tư, hãy nhìn vào những sợi lông tơ trên bề mặt quả đào. Nên chọn đào càng có nhiều lông thì càng tươi.

Nếu bề mặt quả đào có rất ít lông tơ và sờ vào thấy mềm thì có nghĩa là người nông dân hái quả đã lâu và hương vị có thể không ngon.

Đào lông nhiều lông sẽ có vị nước và ngon hơn.

Thứ năm, kiểm tra xem quả đào có tròn không, miễn là quả đào thật tròn thì đưa lên mũi ngửi. Nếu là quả đào chín tự nhiên sẽ có mùi thơm trái cây.

Đào chín hoặc đào có chất tăng trưởng sẽ không có hương vị trái cây. Chỉ cần bạn ngửi thấy mùi thơm trái cây chứng tỏ đào đã chín tự nhiên.

Cách bảo quản đào

Nếu để đào trực tiếp ở nhiệt độ phòng thì nước trong đào sẽ nhanh chóng bị mất đi. Đào sẽ rất mềm sau khi bảo quản trong 2 ngày và khi ăn lại sẽ không còn ngon nữa.

Nhiều người mua đào về nhà và cho trực tiếp vào tủ lạnh.

Hãy xem, đây là những quả đào tôi đã để trong tủ lạnh chỉ một ngày. Bề mặt túi giữ tươi có rất nhiều hơi nước. Chỉ cần có hơi nước trong túi giữ tươi, đào sẽ bị thối và hư hỏng ngày càng nhanh.

Vì vậy, cho đào trực tiếp vào tủ lạnh không phải là cách bảo quản đúng đắn.

Vậy cách bảo quản đào như thế nào là đúng nhất?

Đầu tiên hãy chuẩn bị một ít khăn giấy và dùng khăn giấy bọc những quả đào lại.

Nếu bạn có báo ở nhà, bạn cũng có thể gói đào trong báo. Cho đào đã bọc trực tiếp vào túi giữ tươi, ép hết không khí trong túi giữ tươi, sau đó buộc chặt miệng giữ tươi, cuối cùng cho đào trực tiếp vào ngăn giữ tươi của tủ lạnh.

Vì khi cho đào vào ngăn lạnh của tủ lạnh sẽ hình thành một lớp giọt nước. Những giọt nước này sẽ bị khăn giấy hấp thụ, khăn giấy có thể làm ẩm quả đào. Bằng cách này, độ ẩm của đào sẽ không bị mất đi và đào sẽ tươi lâu.

T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới