Những năm gần đây, các loại quả dại, quả mọc tự nhiên được người dân thành phố yêu thích, đặc biệt là những quả lạ, kích thích sự tò mò. Trong đó có quả máu, được trồng nhiều ở Quảng Ninh và các tỉnh vùng núi Tây Bắc. Loại quả có màu đỏ đẹp mắt, cả vỏ lẫn trong ruột đều đỏ như máu, đó là quả máu.
Khoảng tháng 6, tháng 7 hàng năm là thời điểm quả máu vào mùa.Trước đây, quả máu mọc đầy bìa rừng và bờ bụi, rụng đỏ gốc không ai biết đến, chỉ có bà con địa phương hái về để ngâm rượu. Quả máu dùng để ngâm với rượu hoặc đường làm siro uống sẽ giúp bổ máu, bổ sung sắt, chống đau xương khớp, giảm stress và đặc biệt là giúp đẹp da… Sau khi ngâm xong thành phẩm khi uống có vị giống với rượu vang, màu đỏ trong veo rất đẹp mắt.
Quả máu đang vào mùa được nhiều người săn lùng.
Loại quả này có giá khá đắt đỏ từ 300.000 đồng/kg - 500.000 đồng/kg. Loại quả này được thương lái Trung Quốc gom mua rất nhiều nên giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên, hàng cũng không có nhiều, giới buôn như chị phải gom mua từ nhiều nguồn khác nhau. Khách muốn mua phải đặt trước 1-2 ngày bởi nguồn hàng không có sẵn.
Được mọi người rỉ tai về công dụng của quả máu nên dịp này chị Đoàn Thị Huyền Trâm ở Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt mua 2kg quả máu về ngâm rượu đường.
Theo chị Trâm, quả máu nhìn bên ngoài khá giống quả cà chua bi, tách vỏ ăn thử thấy chua chua ngọt ngọt. Chị về sơ chế xong đem ngâm với đường theo 1kg quả tươi ngâm 400 gram đường trắng. Chị đang chờ ngâm với đường đủ 30 ngày, sau đó đổ thêm rượu vào bình ngâm tiếp.
“Mọi người nói rượu ngâm dễ uống, vị rượu ngon như rượu vang và rất thơm”, chị chia sẻ. Song đây chỉ là kinh nghiệm của người dân truyền tai nhau. Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của loại quả này, chị Huyền cho hay.
Theo chị Nguyễn Thị Tâm, đầu mối bán quả máu ở Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội), cây máu là dạng dây leo. Cây ra quả và đậu quả thành từng chùm, vỏ có màu đỏ khi chín. Ở vùng Đầm Hà (Quảng Ninh), bà con thường hái quả máu chín để ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu.
Quả chín muốn ăn trực tiếp người ta dùng tay bóp nhẹ, chà xung quanh cho quả mềm sau đó tách vỏ ăn phần thịt quả bên trong. Chúng có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm. Nếu không bóp kỹ thì quả sẽ hơi chát.