Nhắc đến những món ăn hàng ngày thì đầu heo không có trong danh sách thường lựa chọn trên bàn ăn.
Do vậy, giá thịt thủ (đầu) heo rẻ, người bình dân cũng có thể mua được. Ngày xưa, dân nghèo mỗi năm chỉ được ăn thịt lợn một vài lần, muốn ăn thịt thì đầu heo là lựa chọn hàng đầu của người dân, vì rẻ hơn nhiều so với phần thịt heo chỗ khác, đặc biệt là ở nông thôn, một gia đình đông bảy tám người có thể mua đầu heo về cả nhà cùng nếm thử. Có thể nói món thịt đầu heo dân dã, giản dị và thuộc hàng bình dân.
Thứ hai, thịt đầu heo sau khi thái miếng có vị ngậy, béo nhưng không ngấy, mềm và đàn hồi, ăn có vị độc đáo. Thịt đầu heo tuy cũng có mỡ nhưng không hẳn là mỡ, là sự kết hợp hoàn hảo giữa mỡ và nạc, mỡ không nhiều dầu mỡ và thịt nạc không khô, đây là sự khác biệt nên dễ ăn hơn miếng mỡ bình thường. Thịt cũng ngon hơn. Nếu là thịt mỡ thông thường, ăn hai miếng sẽ khiến người ta ngán ngẩm, nhưng miếng thịt đầu heo thì càng ăn càng ngon, càng thơm.
Bây giờ mùa lạnh là thời điểm thích hợp để ăn củ cải tươi trắng và thích hợp nhất để hầm với đầu heo làm món “đầu heo kho củ cải”. Củ cải trắng có vị ngọt ngọt, đầu heo có mùi thơm, cho thêm đậu phụ vào là ngon nhất, nước kho có màu như sữa. Trong đêm đông lạnh giá, ăn một bát, vừa ấm vừa xua đi mọi lạnh giá.
Sau khi ăn thịt đầu heo, nước súp đặc sệt còn lại được trộn với cơm nóng, từng hạt cơm phủ đều trên nước súp, hương vị mượt mà và tinh tế, đơn giản là một "món ngon" hiếm có.
Thịt đầu heo ngon nhưng ăn thường xuyên có tốt không? Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thịt đầu heo, nó chứa nhiều chất đạm, chất béo và các nguyên tố khoáng khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chất béo trong thịt đầu heo tương đối tốt, chủ yếu là axit béo no, đối với người mỡ máu cao, béo phì thì ăn càng ít càng tốt. Nếu là người khỏe mạnh bình thường thì không được ăn quá nhiều, và dù là ăn thức ăn gì cũng phải có chừng mực.