Sườn lợn là một trong những bộ phận được rất nhiều người yêu thích vì có thể được chế biến thành các món ăn ngon và hấp dẫn với những hương vị tuyệt vời riêng.
Nhiều người mua sườn lợn một cách ngẫu nhiên mà không hề biết rằng không phải phần sườn nào cũng ngon như nhau. Nếu mua nhầm phần sườn nấu chắc chắn sẽ vừa phí tiền mà kém ngon. Người bán thịt lâu năm chia sẻ rằng có năm loại sườn này rẻ hơn thịt và tuyệt đối không mua chúng vì chất lượng rất kém.
Sườn có màu đen hoặc trắng
Một miếng sườn tươi thường có màu sắc đỏ hồng và tươi sáng, phần mỡ có màu hồng. Nhưng khi sườn có màu đen điều đó chứng tỏ sườn không còn tươi nữa, đã để từ lâu. Hoặc sườn có màu sắc hơi trắng, rất có thể là sườn đã đông lạnh lâu ngày rồi rã đông để đem bán tiếp. Những miếng sườn như vậy dinh dưỡng đã bị giảm đi nhiều, chúng thường bị nhạt màu.
Sườn bị ướt
Khi mua xương sườn, nếu bạn thấy một số miếng sườn trên bề mặt đặc biệt ẩm ướt, đừng nghĩ rằng người bán đã làm sạch nó rồi mới bán. Thực tế, loại xương này có thể đã để đông lạnh, hoặc chứa đầy nước (bơm nước để tăng cân nặng) nên miếng sườn khá ướt. Điều đó cũng có nghĩa là sườn không tươi và hương vị không ngon. Do đó, khi gặp những miếng sườn ướt như vậy tốt nhất không nên mua.
Bề mặt sườn dính nhớt
Bình thường, một miếng sườn tươi thường có màu sắc đỏ hồng và tươi sáng, bề mặt tương đối khô ráo. Do đó, khi sờ vào một miếng sườn, thấy sườn có độ dính thì không nên mua chúng vì rất có thể miếng sườn này đã được để một thời gian dài. Những miếng sườn được đông lạnh và rã đông nhiều lần như vậy có chất dinh dưỡng và mùi vị rất kém.
Sườn bị dính nhớt là loại sườn đã ôi nên rất nhiều vi khuẩn đã phát triển trên bề mặt. Những miếng sườn này vừa có mùi hôi lại gây hại sức khỏe. Do đó, dù có giá rẻ đến mấy bạn cũng đừng mua chúng.
Sườn có mùi lạ
Sau khi đã kiểm tra màu sắc của miếng sườn, bạn đừng quên kiếm tra mùi của thực phẩm này. Sườn tươi chỉ có mùi tanh thoang thoảng, đặc trưng của thịt lợn sống và không có mùi lạ khác. Nếu nó có mùi chua hoặc hôi, nó chắc chắn đã bị hư hỏng. Nếu có mùi hăng tức là thịt đã bị xử lý hóa chất.
Sườn mất tính đàn hồi
Với những miếng sườn tươi thì độ đàn hồi rất tốt, sau khi bạn ấn thử tay vào phần thịt của sườn sẽ thấy vết ấn hồi phục nhanh chóng. Còn với những miếng sườn để lâu hoặc sườn đã được rã đông thì khi ấn tay vào thịt sườn, sẽ phục hồi rất kém hoặc không hề mất vết lõm đó.
Vì thế, khi gặp những miếng sườn như vậy chứng tỏ chúng không còn ngon nữa, thậm chí kém chất lượng, không bổ dưỡng, không tốt cho cơ thể, tốt nhất bạn không mua chúng.
Ngoài ra, nhiều người có kinh nghiệm mách, bạn không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ. Vì phần sườn này có thể được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon. Trong một số trường hợp lợn chưa đủ tiêu chuẩn nhưng bị xuất chuồng do bệnh nên phần sườn cũng bị nhỏ, dẹt và không đảm bảo chất lượng.
Ghi nhớ 3 đặc điểm giúp bạn chọn được miếng sườn tươi ngon
Nhìn vào màu sắc
Nói chung, màu sắc của sườn tươi phải từ đỏ tươi đến hồng, sườn càng tươi thì thịt sườn có màu tươi sáng. Nếu sườn có màu trắng hoặc thâm đen thì không nên mua. Sườn này đã được bảo quản lâu, không còn tươi nữa, nên tránh.
Cảm nhận sự đàn hồi
Khi mua sườn chúng ta cần sờ vào sườn. Sườn tươi có cảm giác mềm và đàn hồi, thịt mềm và ẩm. Còn sườn sờ vào có cảm giác dính, hơi nhớt là loại để lâu không nên chọn.
Ngửi mùi
Sườn tươi chỉ có mùi thơm của thịt lợn chứ không có mùi hăng hắc hay kháng sinh. Nếu thấy thịt có nhiều mùi, hoặc có những mùi đặc biệt khác, tốt nhất bạn không nên mua loại sườn như vậy.